MangYTe

Bài thuốc dân gian hôm nay

10 huyệt vị trị cảm cúm

Hiện nay, dịch cúm nói chung đang đe dọa nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó ở Việt Nam, nguy cơ bùng phát dịch cúm A/H5N1 là rất cao. Làm gì để phòng chống cảm cúm nói chung, hay dịch cúm A/H5N1?
Mục lục

Ngoài việc tiêm phòng vaccin, dùng Thu*c tân dược, Mạng Y Tế xin giới thiệu với bạn đọc, một phương pháp xoa bóp bấm huyệt phòng bệnh, để bạn đọc tham khảo khi cần thiết.

Khi bị chứng bệnh này, bệnh nhân chủ yếu có các biểu hiện ở vùng đầu, mặt, cổ, nên ta có thể tự ngồi trước gương, chọn tư thế phù hợp, lần lượt làm các động tác sau đây:

1. Miết dọc sống mũi:

Bệnh nhân ngồi ngay ngắn xoa tay cho ấm, dùng hai ngón tay trỏ miết nhẹ từ huyệt toản trúc, (huyệt ở đầu cung lông mày), xuống cánh mũi 20 đến 30 lần, với mục đích tăng lượng nhiệt cho cánh mũi, nhằm lưu thông khí huyết, kích thích niêm mạc mũi tiết dịch, bảo vệ cửa ngõ hô hấp của cơ thể.

2. Day ấn huyệt nghinh hương:

Dùng ngón tay giữa hoặc ngón tay trỏ, day ấn đồng thời hai huyệt nghinh hương trong 1 phút, sao cho đạt cảm giác căng tức, cả hai cánh mũi và gò má là được. Vị trí huyệt nghinh hương: từ chân cánh mũi ngang ra, huyệt ở trên rãnh mũi mép.

3. Xát gáy và day ấn huyệt phong trì:

úp hai lòng bàn tay ra sau gáy, lần lượt xát qua lại, từ chẩm đến hết cổ gáy, cho tới khi ấm nóng là được, với mục đích khu phong tán hàn. Tiếp đó, dùng hai ngón tay cái, day ấn đồng thời cả hai huyệt phong trì trong 1 phút, với một lực tương đối mạnh, sao cho đạt cảm giác căng tức, cả vùng gáy và nửa đầu sau là được. Vị trí huyệt phong trì: ở chỗ lõm dưới xương chẩm, bên ngoài khối cơ nổi sau cổ, khi ấn có cảm giác tức nặng, mỗi bên một huyệt.

Dùng cả bàn tay chụm giữa trán, (ở huyệt ấn đường), rồi miết tỏa hai bên thái dương, sát lông mày và chân tóc trước trán rồi ngược lại, làm 10 đến 20 lần như vậy.

4. Day ấn huyệt thái dương:

Dùng ngón tay giữa, day ấn đồng thời hai huyệt thái dương, từ nhẹ đến nặng trong 2 phút, sao cho đạt cảm giác căng tức là được. Vị trí huyệt thái dương: ở đuôi mắt đo ra sau 1 thốn.

5. Day bấm huyệt bách hội:

Dùng ngón tay trỏ, day nhẹ nhàng huyệt bách hội với lực thấm sâu, từ 1 đến 3 phút, với mục đích tăng phần dương khí tán hàn, hoạt huyết khu phong trị đau đầu. Vị trí điểm giao nhau, của đường chính giữa cơ thể, và đường nối điểm cao nhất của hai vành tai.

6. Day ấn huyệt khúc trì:

Dùng ngón tay nhỏ hoặc ngón tay giữa, day ấn huyệt khúc trì, với một lực tương đối mạnh trong 1 phút, sao cho đạt cảm giác căng tức lan xuống bàn tay là được. Vị trí huyệt khúc trì: gập cẳng tay vào cánh tay, bàn tay để phía trên ngực cho nổi rõ nếp gấp khuỷu, đánh dấu đầu ngoài nếp gấp khuỷu, để xác định vị trí huyệt, rồi đặt tay lại, cho cẳng tay vuông góc với cánh tay để day bấm.

7. Day ấn huyệt hợp cốc:

Dùng ngón tay cái, day ấn huyệt hợp cốc từng bên, mỗi bên 1 đến 2 phút, sao cho đạt cảm giác căng tức lan sang ngón tay út là được. Vị trí huyệt hợp cốc: ở chỗ lõm giữa hai xương ngón tay thứ nhất và thứ hai, (ngón cái và ngón trỏ), dùng ngón tay cái ấn men theo bờ xương bàn tay thứ hai, tìm điểm khi ấn có cảm giác đau tức nhất, và lan sang ngón tay út, thì đó là vị trí của huyệt.

8. Xoa sát huyệt thận du và mệnh môn:

Người bệnh ngồi ngay ngắn, úp hai lòng bàn tay vào huyệt thận du và mệnh môn. Xoa xát nhiều lần với lực đối kháng, sao cho thắt lưng ấm nóng lên là được. Vị trí: Gióng ngang xương sườn cụt ra sau, dưới gai sống thắt lưng 2, đo ngang ra 1, 5 thốn, ở giữa là huyệt mệnh môn.

9. Day bấm huyệt thái xung:

Dùng ngón tay trỏ hay giữa, day nhiều lần, nhiều thái xung đạt tới căng tức là được. Với mục đích thanh nhiệt, hạ sốt tiêu viêm, vân vân. Vị trí sau khe giữa ngón chân 1 và 2, đo lên 1, 5 thốn, huyệt ở chỗ lõm, tạo nên bởi 2 đầu xương ngón chân 1 và 2.

Chú ý: Để đạt hiệu quả phòng và trị bệnh, cần can thiệp sớm, thao tác nhẹ nhàng, chậm rãi thấm sâu, không làm qua loa đại khái, kiên trì làm hằng ngày. Sau xoa bóp, có thể kết hợp ăn bát cháo hành, (cả rễ), tía tô nóng, rồi nằm nghỉ nơi kín gió, để nâng cao hiệu quả. Trong khẩu phần ăn hằng ngày, có thể thêm các thức ăn, gia vị có tính chất cay, nóng, có tinh dầu, có tinh chất sát khuẩn như: gừng, tỏi, sả, bạc hà, vân vân. Vệ sinh mũi họng hằng ngày, bằng nước muối S*nh l* 0,9%. Tốt nhất là nước tỏi sống pha loãng.

Lương y: Chu Văn Tiến.

Nguồn: Internet
 • Lưu ý dùng Thuốc phối hợp trị cảm và ho cho trẻ

  Lưu ý dùng Thuốc phối hợp trị cảm và ho cho trẻ
  Thời tiết giao mùa là cơ hội cho các bệnh nhiễm virut và cảm sốt ở trẻ em phát triển. Các bà mẹ lại thường rất lo lắng khi trẻ (nhất là trẻ dưới 4 tuổi) có biểu hiện ho, cảm sốt.
 • Chữa cảm cúm, nhức đầu, mệt mỏi với hoắc hương

  Chữa cảm cúm, nhức đầu, mệt mỏi với hoắc hương
  Theo y học cổ truyền, hoắc hương có vị cay, mùi thơm hắc, tính hơi ấm, có tác dụng làm mạnh dạ dày - ruột, giúp sự tiêu hóa, hành khí, giảm đau.
 • 5 mẹo đơn giản tránh cảm cúm trong mùa lạnh

  5 mẹo đơn giản tránh cảm cúm trong mùa lạnh
  Thời tiết khô, lạnh của mùa đông là điều kiện lý tưởng để virus cúm phát triển. Vì vậy đừng chủ quan với sức khỏe của bản thân và gia đình bạn trong dịp cuối năm này.
 • Xoa mũi chữa bệnh cảm cúm

  Xoa mũi chữa bệnh cảm cúm
  Mũi được coi là cơ quan đặc biệt của con người. Đã từ lâu các nhà bác học chú ý tới mũi nhưng chủ yếu là để chữa bệnh cảm cúm.
 • Chữa cảm cúm với mùi tàu

  Chữa cảm cúm với mùi tàu
  Theo y học cổ truyền, rau mùi tàu có vị cay hơi đắng, thơm, tính ấm, có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, kiệm tỳ, hành khí tiêu thũng, giảm đau.Rau mùi tàu thường được sử dụng làm gia vị giúp ngon miệng, tiêu hóa tốt. Là cây thảo sống hàng năm hay vài năm, có thân mọc đứng, phân nhánh ở ngọn, cao 15 - 50 cm.
 • Trị cảm cúm với cây cóc mẳn

  Trị cảm cúm với cây cóc mẳn
  Theo Đông y, cóc mẳn vị cay, tính ấm, vào kinh thủ thái âm. Có tác dụng trừ phong, tán hàn, thắng thấp, thông mũi. Dùng chữa cảm mạo, hen suyễn, viêm họng, viêm amiđan, ho gà, kiết lị, lở loét ngoài da.
 • Trị cảm cúm với cây rau ráng

  Trị cảm cúm với cây rau ráng
  Đông y gọi quả rau ráng là chử thực tử. Có vị ngọt, mát đi vào 2 kinh: tâm, tỳ có tác dụng thanh can, bổ thận, mạnh gân cốt, sáng mắt dùng tốt cho người có tuổi.
 • Bài Thuốc trị cảm cúm

  Bài Thuốc trị cảm cúm
  Bệnh cúm thường gặp trong mùa đông - xuân, y học hiện đại xếp loại bệnh do virut, bệnh dễ gây biến chứng viêm phổi, viêm tai giữa... và dễ lây lan trong cộng đồng. Đông y gọi cúm là cảm mạo phong nhiệt - cảm mạo truyền nhiễm. Phong nhiệt xâm phạm vào phần da, phế; làm mất công năng tuyên giáng của phế, kết hợp vệ khí bị trở ngại phát sinh các chứng ho, sốt, sợ gió, không sợ lạnh, mũi khô, mạch phù sác.
 • Bài Thuốc chữa cảm cúm

  Bài Thuốc chữa cảm cúm
  Theo Đông y, cảm cúm có 2 loại là: cảm phong hàn và cảm phong nhiệt. Cảm phong hàn còn gọi cảm mạo, là loại bệnh ngoại cảm, nhiều người mắc phải, gặp ở cả bốn mùa, nhưng mùa đông xuân, thì tỷ lệ người mắc bệnh nhiều hơn, nhất là người cao tuổi và trẻ em.
 • Cách phòng ngừa cảm cúm

  Cách phòng ngừa cảm cúm
  Phòng ngừa cảm cúm là điều cần thiết trong các kì nghỉ hay các ngày làm việc đều suôn sẻ. Các phương pháp và các cách phòng ngừa cảm cúm.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY