MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

14 loại ung thư tăng cao toàn cầu: Do trẻ em học, chơi khuya, ăn vội?

Nghiên cứu mới của Mỹ đã chỉ ra xu hướng toàn cầu bất thường của 14 loại ung thư: Ngày càng thích tấn công vào nhóm người dưới 50 tuổi, lẽ ra phải khỏe mạnh và ít bị ung thư hơn nhóm lớn tuổi.
Mục lục

Công trình vừa công bố trên Nature Reviews Clinical Oncology không chỉ đưa ra một xu hướng, mà còn chỉ ra các yếu tố gây rủi ro đáng ngại.

Nghiên cứu dẫn đầu bởi Khoa Bệnh học Bệnh viện Brigham and Women (Boston, Massachusetts - Mỹ), cho thấy tỉ lệ ung thư khởi phát sớm, tức được chẩn đoán ở độ tuổi dới 50, đã tăng mạnh trên toàn cầu bắt đầu từ khoảng năm 1990 bao gồm các loại nổi bật và gây lo ngại như ung thư vú, ruột kết, thực quản, thận, gan, tuyến tụy.

14 loại ung thư tăng cao toàn cầu: Do trẻ em học, chơi khuya, ăn vội? - Ảnh 1.

Ung thư có thể đang gia tăng do chính lối sống của chúng ta và lối sống mới mà những đứa trẻ hay bị áp đặt chứ chưa hẳn do những tác nhân độc hại từ bên ngoài - Ảnh minh họa từ SCITECH DAILY

Để hiểu tại sao ngày càng nhiều người trẻ tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư - một xu hướng bất thường bởi lẽ ra ung thư dễ xảy ra hơn ở những cơ thể đã lão hóa - các nhà khoa học đã tiến hành phân tích toàn diện dữ liệu sức khỏe của nhiều cá nhân, từ những thứ họ phơi nhiễm đầu đời cho đến mọi tác động gặp phải khi dần trưởng thành.

Theo SciTech Daily, họ nhận thấy rằng cứ mỗi nhóm người kế tiếp nhau được sinh ra ở thời điểm muộn hơn (ví dụ, thập kỷ sau) thì nguy cơ mắc 14 loại ung thư lại cao hơn một bậc trong giai đoạn trẻ tuổi.

có nguy cơ phát triển ung thư sau này cao hơn trong cuộc sống, có thể là do các yếu tố rủi ro mà họ đã tiếp xúc khi còn trẻ ", Shuji Ogino giải thích , MD, Ph.D., một giáo sư và bác sĩ-nhà khoa học tại Khoa Bệnh học tại Brigham.

"Chúng tôi nhận thấy rằng nguy cơ này đang tăng lên theo từng thế hệ và chúng tôi dự đoán rằng mức độ rủi ro này sẽ tiếp tục tăng cao trong các thế hệ kế tiếp " - giáo sư Shuji Ogino, thành viên nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh.

Giáo sư Ogino và các đồng nghiệp đã đánh giá dữ liệu trên toàn thế giới, mô tả tỷ lệ mắc 14 loại ung thư riêng biệt ở những người dưới 50 tuổi từ năm 2000 đến năm 2012.

Sau đó, họ tìm kiếm các nghiên cứu chỉ xu hướng của các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn, chẳng hạn như các yếu tố "phơi nhiễm" đầu đời, trong các quần thể nói chung. Cuối cùng, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra tài liệu mô tả các đặc điểm lâm sàng và sinh học của khối u của ung thư khởi phát sớm so với ung thư khởi phát muộn hơn được chẩn đoán sau 50 tuổi.

Trong một đánh giá sâu rộng, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng các yếu tố đầu đời, bao gồm chế độ ăn uống, lối sống, cân nặng, khả năng tiếp xúc với môi trường và hệ vi sinh vật, đã thay đổi đáng kể trong vài thập kỷ qua.

Họ cũng đánh giá khả năng tỉ lệ mắc một số loại ung thư gia tăng do việc phát hiện sớm thông qua các chương trình tầm soát ung thư.

Tuy nhiên, tỉ lệ gia tăng lệ gia tăng cao bất thường của nhiều loại trong số 14 loại ung thư được nghiên cứu khó có thể chỉ do sàng lọc tăng cường.

Các yếu tố nguy cơ có thể có đối với bệnh ung thư sớm bao gồm uống rượu, thiếu ngủ, hút thuốc, béo phì và ăn thực phẩm chế biến nhiều.

Đáng ngạc nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mặc dù thời lượng ngủ của người lớn không thay đổi đáng kể trong vài thập kỷ qua, nhưng trẻ em ngày nay lại ngủ ít hơn nhiều so với những thập kỷ trước.

Đây là điều đã được nhiều quốc gia cảnh báo, do lối sống hiện đại dường như đã cắt giảm nghiêm trọng thời gian ngủ của trẻ em, vốn cần dài hơn 8 tiếng khá nhiều mới gọi là đủ, tùy vào độ tuổi.

Các yếu tố nguy cơ như thực phẩm chế biến nhiều, đồ uống có đường, béo phì, bệnh tiểu đường loại 2, lối sống ít vận động và uống rượu đều đã tăng lên đáng kể kể từ những năm 1950, mà các nhà nghiên cứu phỏng đoán đã đi kèm với một hệ vi sinh vật bị thay đổi.

Trong số 14 loại ung thư đang gia tăng, có tới 8 loại liên quan đến hệ tiêu hóa!

Dù việc "truy ngược" lại thói quen, lối sống thời thơ ấu là khá khó khăn, nhưng cũng đủ để cho thấy một thời gian biểu kém hợp lý dẫn đến việc trẻ em thiếu ngủ - do chơi đùa, học tập quá khuya - hoặc cách ăn uống tiện lợi lúc nhỏ có thể dẫn đến những rủi ro không thể đảo ngược như thế nào khi chúng tới lên.

Các tác giả cũng đề xuất cần thêm các nghiên cứu trong đó tình nguyện viên được theo dõi từ khi thơ ấu đến suốt đời, cả thói quen lẫn dữ liệu bệnh tật, để từ đó đưa ra câu trả lời chi tiết hơn vì sao ung thư đang tấn công toàn cầu ngày một nhiều, như một "đại dịch".

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/14-loai-ung-thu-tang-cao-toan-cau-do-tre-em-hoc-choi-khuya-an-voi-20220928121018468.chn)
 • Món quà của bạn đọc như là phao cứu sinh với người phụ nữ cô đơn chạy chữa bệnh ung thư

  Món quà của bạn đọc như là phao cứu sinh với người phụ nữ cô đơn chạy chữa bệnh ung thư
  (MangYTe) - Phát hiện căn bệnh ung thư ở giai đoạn muộn, tính mạng của chị Yến hết sức mong manh, đúng lúc khó khăn nhất cần một người thân bên cạnh thì người chồng lại lặng lẽ bỏ đi. Vì thế, tình cảm và những món quà của bạn đọc đến với chị đúng lúc như là phao cứu sinh níu chị ở lại với cuộc đời này.
 • 5 phát hiện thêm hy vọng cho người ung thư

  5 phát hiện thêm hy vọng cho người ung thư
  Ung thư là một nỗi ám ảnh khiến con người khiếp sợ. Căn bệnh mà hầu như không cách nào chặn lại một khi nó đã lan ra di căn.
 • Nghệ sĩ Hán Văn Tình chia sẻ về cuộc chiến chống ung thư

  Nghệ sĩ Hán Văn Tình chia sẻ về cuộc chiến chống ung thư
  Nghệ sĩ Hán Văn Tình sẽ chia sẻ về cuộc hành trình dài đầy gian nan chiến đấu với bệnh ung thư trong chương trình tọa đàm “Ung thư không phải là dấu chấm hết”.
 • Thấm thía giá trị của thẻ BHYT

  Thấm thía giá trị của thẻ BHYT
  Bà Nguyễn Thị T. (58 tuổi, ở Tiền Hải, Thái Bình) đang điều trị bệnh ung thư tụy ở Hà Nội cho biết, nếu không có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) thì gia đình bà H. đã kiệt quệ
 • Ðừng để các “thánh” làm mất cơ hội chữa bệnh

  Ðừng để các “thánh” làm mất cơ hội chữa bệnh
  “Có bệnh thì vái tứ phương”, nhất là bệnh ung thư, đã mắc phải thì “mười phần ch*t chín”. Trong tình thế ngặt nghèo ấy, người bệnh thường hay tìm chỗ bấu víu và chấp nhận kể cả sự mù quáng cũng là dễ hiểu.
 • Giá trị dinh dưỡng và tác dụng phòng chống ung thư của quả sung

  Giá trị dinh dưỡng và tác dụng phòng chống ung thư của quả sung
  Không chỉ làm phong phú các món ăn, quả sung với nhiều giá trị dinh dưỡng còn có tác dụng phòng chống một số loại ung thư.
 • Hạt bí ngô chữa bệnh

  Hạt bí ngô chữa bệnh
  Từ lâu, trong dân gian người ta thường dùng hạt bí ngô (pumpkin seed) để ăn trong các dịp lễ tết. Đây là loại hạt thơm ngon, dễ ăn và có tác dụng chữa bệnh rất tốt.
 • Y học cổ truyền với bệnh ung thư

  Y học cổ truyền với bệnh ung thư
  Theo y học cổ truyền cơ chế bệnh ung thư phát sinh là do khí trệ, huyết ứ, đàm kết, tà độc, kinh lạc bế tắc, công năng tạng phủ mất điều hòa và khí huyết hư tổn.
 • Chữa bệnh ung thư bằng cách khỏa thân để Thánh cô dẫm lên người

  Chữa bệnh ung thư bằng cách khỏa thân để Thánh cô dẫm lên người
  Thông tin về một người phụ nữ có khả năng chữa bách bệnh chỉ bằng cách... dẫm chân lên người bệnh nhân đang lan truyền chóng mặt trên mạng khiến không ít người tò mò. Dẫu chưa biết tính xác thực của sự việc này nhưng dân mạng vẫn đang share thông tin với tốc độ chóng mặt.
 • Cây, con có chữa được ung thư không

  Cây, con có chữa được ung thư không
  Do các khái niệm về bệnh ung thư giữa Đông y, và Tây y có nhiều điểm không tương đồng. Vì vậy, nhiều người đã lợi dụng để thổi phồng vấn đề, chữa được “ung thư” bằng các cây, con ở một số địa phương.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY