MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

17 ngày không đi đại tiện, cô gái khiến bác sĩ cũng sửng sốt khi nhìn vào phim chụp X-quang phát hiện ruột già dài ra ép sát tim

Mỗi lần đi tiêu phải ngồi ít nhất 1 tiếng đồng hồ, có hôm sau 17 ngày cô mới đi vệ sinh một lần.
Mục lục

Bác sĩ Khuyết Tráng Lý, bệnh viện Taipei City Hospital Renai, chia sẻ về trường hợp một bệnh nhân nữ sống tại thành phố Đào Viên, Đài Loan.

Bệnh nhân nữ bị suy giảm hệ miễn dịch do táo bón trong thời gian dài, mỗi lần đi tiêu phải ngồi ít nhất 1 tiếng đồng hồ, có lần 17 ngày cô mới đi vệ sinh một lần. mỗi khi bị cảm sốt thì tình trạng của bệnh nhân càng trở nên nghiêm trọng, ngay cả làn da cũng khô nẻ cho dù cô nàng đều đặn bôi kem dưỡng ẩm.

17 ngày không đi vệ sinh, cô gái được chẩn đoán mắc căn bệnh này - Ảnh 1.

Cô gái bị suy giảm hệ miễn dịch do táo bón trong thời gian dài.

Tháng 10/2020, cô gái quyết định đến khám tại bệnh viện taipei city hospital renai. sau khi kiểm tra tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ khuyết chẩn đoán cô gái mắc bệnh dài đại tràng (ruột già), manh tràng của bệnh nhân có dấu hiệu giãn do táo bón kéo dài, ép sát tim.

17 ngày không đi vệ sinh, cô gái được chẩn đoán mắc căn bệnh này - Ảnh 2.

Cô gái được chẩn đoán mắc bệnh đại tràng dài

Bác sĩ Khuyết cho biết, triệu chứng của căn bệnh dài đại tràng được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1820 và kích thước của đại tràng rất khó xác định, có người sở hữu đại tràng có kích thước 109cm - 169cm. Hiện tại, đại tràng dài được biết đến là căn bệnh bẩm sinh.

Các triệu chứng của bệnh dài đại tràng chủ yếu bao gồm táo bón, đau bụng, chướng bụng, tuy nhiên người bệnh có thể không có triệu chứng nên rất khó đoán được mức độ phổ biến của bệnh.

Bác sĩ Khuyết cho rằng trong điều trị nội khoa, đối với căn bệnh táo bón, bạn có thể ăn các loại ngũ cốc giàu chất xơ, uống nhiều nước và dùng các loại Thu*c thúc đẩy nhu động ruột đường tiêu hóa. Ngoài ra, thực hiện một số bài tập nhẹ nhàng chẳng hạn như đi bộ và massage bụng. Trong điều trị ngoại khoa, nếu đại tràng dài gây xoắn ruột và đau dữ dội thì bệnh nhân cần phải tiến hành phẫu thuật, bởi đây là trường hợp khẩn cấp có thể gây Tu vong.

Bệnh đại tràng dài còn được gọi với tên khác là hay còn gọi là dolichocolon. căn bệnh này chỉ tình trạng chiều dài của đại tràng ở một số người vượt quá giới hạn trung bình của đại tràng là 135cm đến 150cm. bệnh có thể được phát hiện thông qua chụp x-quang hoặc mri và thường được phát hiện một cách tình cờ khi bệnh nhân thực hiện các kỹ thuật trên để chuẩn đoán một căn bệnh nào khác. trong hầu hết các trường hợp chứng đại tràng dài thường xảy ra ở đại tràng bên trái.

Nguyên nhân gây bệnh dài đại tràng

Bệnh đại tràng dài có thể là bẩm sinh, một số em bé ngay từ khi sinh ra đã bị. Căn bệnh này cũng có thể phát triển thứ phát vì những nguyên nhân sau:

Do hậu môn trực tràng bị tổn thương kéo dài.

Do rối loạn nội tiết: Bệnh dài đại tràng có thể là khởi phát sau khi mắc các chứng to các cực, chứng phù niêm…

Do nhiễm độc: Một số người nghiện Thu*c phi*n hay từng bị nhiễm độc chì có nguy cơ cao bị bệnh dài đại tràng.

Nhận biết triệu chứng của bệnh dài đại tràng

Táo bón là triệu chứng đặc trưng nhất của căn bệnh này. Thông thường khi đi qua đại tràng phần thức ăn sẽ được hút bớt nước, tiêu hóa nốt chất dinh dưỡng còn lại và chuyển hóa thành phân. Tuy nhiên do đại tràng dài, phân phải di chuyển trong đại tràng lâu hơn dẫn đến bị hút nước nhiều hơn và trở nên khô cứng. Từ đó dẫn đến chứng táo bón. Biểu hiện táo bón ở bệnh nhân có thể diễn ra không thường xuyên hoặc nặng hơn có thể trở thành kinh niên.

Hiến gặp hơn là các biểu hiện đau bụng và nôn ói xảy ra khi đại tràng dài gây xoắn hoặc nghẹt ruột. Đây là biểu hiện có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu bệnh nhân không được chữa trị kịp thời.

Theo Ettoday

17 ngày không đi vệ sinh, cô gái đi khám khiến bác sĩ cũng sửng sốt khi phát hiện ruột già dài ra ép sát tim - Ảnh 3.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/17-ngay-khong-di-dai-tien-co-gai-khien-bac-si-cung-sung-sot-khi-nhin-vao-phim-chup-x-quang-phat-hien-ruot-gia-dai-ra-ep-sat-tim-20201229014318232.chn)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY