MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

2 KHÔNG khi tập thể dục ai cũng cần phải ghi nhớ: Phá gan, hại thận, đường huyết tăng nhanh, tăng nguy cơ chấn thương

(Tổ Quốc) - Có những cấm kỵ khi tập thể dục mà bạn phải tránh để không gây phản tác dụng cho cơ thể.
Mục lục

tập thể dục là một thói quen rất tốt cho sức khỏe. tuy nhiên, nếu tập thể dục không đúng cách sẽ làm giảm hiệu quả đáng kể của việc tập luyện, thậm chí còn gây hại sức khỏe. dưới đây là 2 điều cần lưu ý khi tập luyện để không gây phản tác dụng:

2 "không" khi tập thể dục ai cũng cần phải ghi nhớ: phá gan, hại thận, đường huyết tăng nhanh, tăng nguy cơ chấn thương

1. Không tập thể dục quá sức

Trung tâm đái tháo đường john hopkins (mỹ) cho biết, tập thể dục quá sức có thể làm tăng nồng độ hormone adrenaline, từ đó kích thích gan giải phóng thêm glucose vào máu. nếu không thể chuyển hóa hết lượng glucose này, chúng sẽ tích tụ trong máu và khiến lượng đường huyết tăng cao.

Bên cạnh đó, tập luyện quá độ cũng gây hại cho gan và thận. Gan là bộ phận chuyển hóa của cơ thể, khi tập quá sức sự chuyển hóa này sẽ tăng lên. Gan phải làm việc quá sức trong khi năng lượng dự trữ bị tiêu hao dẫn đến hoạt động kém, suy gan.

Tương tự, thận cũng có thể bị tổn thương do tế bào thận phải làm việc quá sức để đào thải các chất đáp ứng sự vận động. do đó, bạn chỉ nên tập thể dục vừa sức để tăng nhịp thở, nhịp tim, tránh tập luyện tới mức kiệt sức.

2. Không tập thể dục khi bị ốm

Khi sức khỏe đang gặp vấn đề, nhiều người vẫn cố duy trì tập luyện nhưng điều này có nguy cơ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. việc tập thể dục khi bị sốt sẽ làm tăng nguy cơ mất nước, khiến sốt cao hơn.

Hơn nữa, sốt còn làm giảm sức mạnh cơ bắp và sức bền của bạn, dẫn tới tăng nguy cơ chấn thương trong lúc tập luyện. vận động quá mức khi đang bị ốm cũng làm kéo dài tình trạng bệnh và trì hoãn sự phục hồi của cơ thể.

Do đó, khi thân nhiệt trên 38°C thì không nên vận động nhiều vì bất cứ lý do gì.

Người ĐOẢN MỆNH sẽ có 6 biểu hiện này khi đi bộ: Nếu không có cái nào thì xin chúc mừng, bạn vẫn sung sức và có thể sống lâu hơn những người khác

Ánh Lê

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/2-khong-khi-tap-the-duc-ai-cung-can-phai-ghi-nho-pha-gan-hai-than-duong-huyet-tang-nhanh-tang-nguy-co-chan-thuong-4202211317439708.htm)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY