MangYTe

Trẻ em hôm nay

Chăm sóc trẻ em

3 kiểu trẻ ngoan chưa chắc đã tốt, sai lầm của cha mẹ làm hỏng tương lai con

Nhiều cha mẹ quan niệm rằng, trẻ ngoan tức là phải nhất nhất nghe lời, không bao giờ cãi lại. Tuy nhiên, chính quan niệm này có thể làm hỏng cuộc đời con.
Mục lục

Sinh con, ai cũng muốn con mình ngoan ngoãn, biết vâng lời người lớn. tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chi ra rằng, những đứa trẻ khó trị chưa hẳn đã có một tương lai kém thành công hơn những trẻ biết nghe lời.

Nhiều đứa trẻ kỷ luật kém, làm bố mẹ đau đầu, mệt mỏi khi còn nhỏ lại là những trẻ có EQ cao, biết cách bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ. Những đứa này thường phá vỡ các quy tắc khô cứng, có năng lực mạnh mẽ khi trưởng thành. Trong khi đó, nhiều đứa bé khi nhỏ ngoan ngoãn, vâng lời, sống khuôn khổ lớn lên lại trở nên hư hỏng, dễ nổi loạn.

Trên thực tế, có ba kiểu nuôi trẻ ngoan là sai lầm của cha mẹ.

3 kiểu trẻ ngoan chưa chắc đã tốt, sai lầm của cha mẹ làm hỏng tương lai con - Ảnh 1

1. Ngoan là phải nhất nhất nghe lời

Trong nhiều gia đình, cha mẹ dạy con phải biết nghe lời, bất kể là chuyện gì đi nữa. mọi quyết định do bố mẹ đưa ra, con cái phải tuân thủ răm rắp, không được chống đối hay làm trái.

Hiển nhiên việc con cái phụ thuộc cha mẹ là đúng, khía cạnh này cũng cho thấy đứa trẻ gần gũi, gắn bó, tin tưởng với đấng sinh thành. tuy nhiên, trên phương diện khác, cha mẹ cũng cần dè chừng. trẻ quá phụ thuộc bố mẹ sẽ sống thụ động, dựa dẫm, không có chủ kiến. nếu bạn bảo con đi về phía đông, đứa trẻ không bao giờ dám đi về phía tây.

Nếu bạn để con tự mình làm việc gì đó, trẻ thậm chí băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu, chúng cảm thấy sợ hãi, lo lắng. Trong khi trẻ khác nô đùa, nghịch ngợm bên ngoài sân, mạnh dạn khi tới chỗ đông người, con bạn chỉ ru rú trong nhà không dám đi đâu...

Những trẻ như vậy lớn lên sẽ luôn ở trạng thái phục tùng, nghe lệnh, không dám có chủ kiến, ý tưởng, cuộc sống lúc nào cũng trong trạng thái bị động. Khi ra trường đời, trẻ sẽ không tự tin trước bất cứ quyết định nào trong cuộc sống, dĩ nhiên là sẽ không bao giờ thành công.

2. Ngoan là phải tự hiểu chuyện

Nhiều cha mẹ trách phạt con khi bé không chịu cho bạn khác chơi đồ chơi cùng, thậm chí chửi mắng bé là hư, là kẹt, cho rằng tính cách đó rất xấu. vì không muốn bị chỉ trích là đứa trẻ không ngoan, bé đành chấp thuận chia sẻ đồ chơi, nhưng trong lòng không vui, không muốn.

Hay khi bạn không đưa trẻ đi công viên như đã hứa vì bận công việc, trẻ dỗi hờn khóc lóc, bạn đánh trẻ, mắng bé, nói con không hiểu chuyện. Dần dần, với những việc như vậy, trẻ miễn cưỡng chấp nhận, dù sau đó âm thầm chui vào chăn khóc một mình, lâu dài trẻ sẽ không còn tin tưởng ở cha mẹ, sinh ra bất mãn.

Việc kìm nén cảm xúc thực khiến bề ngoài trẻ trở nên ngoan ngoãn, hiểu chuyện, nhưng kỳ thực bên trong lại uất ức, điều này hoàn toàn không tốt chút nào.

3 kiểu trẻ ngoan chưa chắc đã tốt, sai lầm của cha mẹ làm hỏng tương lai con - Ảnh 2

Con người được bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ của mình luôn là điều tốt nhất, là nền tảng của một cuộc sống khỏe mạnh, hanh phúc về tinh thần. Trẻ em bị gò ép cảm xúc quá mức khi lớn lên có thể gặp các vấn đề về tâm lý.

Chúng cũng có thể trở thành những người nổi loạn, khó cân bằng cảm xúc, thậm chí rối loạn nhân cách... Ngày nhỏ chúng ngoan ngoãn, hiểu chuyện, nhưng lớn lên lại dể nổi loạn, ngang tàng, từ đó gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

3. "Ngoan" là biết đón ý người khác để làm vừa lòng họ

Trong nhiều gia đình, không ít em bé được khen ngợi ngoan ngoãn, luôn làm đẹp lòng cha mẹ, ông bà. Quả thực, những trẻ em này so với hai mẫu trẻ trên lanh lợi hơn nhiều.

Trẻ em nhóm này luôn làm mọi cách để lấy lòng người khác, để được khen ngợi. Từ quan điểm xã hội, đây cũng là một loại năng lực cạnh tranh. Tuy nhiên, về lâu dài, những đứa trẻ này có thể hình thành tính cách thiếu trung thực.

Khi trưởng thành, họ không từ thủ đoạn nào để làm hài lòng người khác hòng đạt mục tiêu, thậm chí sẵn sàng luồn cúi. Đây thực sự là một thất bại trong giáo dục.

7 dấu hiệu chứng tỏ con bạn thông minh từ trong trứng, bé có đủ cha mẹ hãy ăn mừng nhé

7 dấu hiệu chứng tỏ con bạn thông minh từ trong trứng, bé có đủ cha mẹ hãy ăn mừng nhé

Một đứa trẻ thông minh sẽ có những biểu hiện từ rất sớm, nếu thấy con bạn có những dấu hiệu dưới đây, cha mẹ hãy chú ý để vun đắp cho con nhé.

Xem thêm >>

Theo Thạch Thảo/ Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/3-kieu-tre-ngoan-chua-chac-da-tot-sai-lam-cua-cha-me-lam-hong-tuong-lai-con-d49735.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

https://www.giadinhmoi.vn/3-kieu-tre-ngoan-chua-chac-da-tot-sai-lam-cua-cha-me-lam-hong-tuong-lai-con-d49735.html

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/bai-hoc-lam-me-109/3-kieu-tre-ngoan-chua-chac-da-tot-sai-lam-cua-cha-me-lam-hong-tuong-lai-con-385977)
 • Vụ con bị bỏng nồi cháo và những câu chuyện thương tâm do cha mẹ bất cẩn

  Vụ con bị bỏng nồi cháo và những câu chuyện thương tâm do cha mẹ bất cẩn
  ia đình thường là nơi an toàn nhất của trẻ, và bố mẹ cũng là người bảo vệ tâm huyết nhất của con. Xong, nơi an toàn nhất đôi khi lại trở nên nguy hiểm đối với trẻ bởi hành động tò mò hiếu động và những bất cẩn của cha mẹ khiến không ít trẻ đã phải mang thương tật suốt đời, thậm chí tử vong
 • Con có được chê cha mẹ khó ?

  Con có được chê cha mẹ khó ?
  Người Việt Nam cũng hay viện câu : “Con không chê cha mẹ khó, chó không chê chủ nghèo”, để phủ đầu khi bị chất vấn vì nghèo còn đẻ
 • Thời điểm chào đời nói gì về tương lai của trẻ nhỏ?

  Thời điểm chào đời nói gì về tương lai của trẻ nhỏ?
  Thiên chức làm cha, làm mẹ là món quà vô cùng ý nghĩa mà trời đất ban tặng. Các mẹ phải chăm sóc bản thân và em bé thật tốt.
 • 10 nguyên tắc giáo dục giới tính cha mẹ cần dạy bé

  10 nguyên tắc giáo dục giới tính cha mẹ cần dạy bé
  Nếu bạn cố gắng giấu kín chúng chuyện giới tính, phủ nhận các thông tin thực tế về quấy rối tình dục, hành động đó giống như cố bịt mắt trẻ bằng dải băng màu hồng và để chúng tự mày mò băng qua con đường đầy rủi ro.
 • 5 mẹo dạy con làm việc nhà và 5 sai lầm cần tránh

  5 mẹo dạy con làm việc nhà và 5 sai lầm cần tránh
  Những bà mẹ thương con theo cách gánh gồng hết chuyện nhà và cộng với điều kiện kinh tế khá giả, gia đình nào cũng có người giúp việc để con cái chỉ còn mỗi việc học và học đã vô tình tạo ra một thế hệ rất lơ ngơ và xa lạ với việc nhà. Nhiều bậc phụ huynh đã quên rằng, chính việc nhà sẽ là những bài
 • Cha mẹ lúng túng khi giáo dục giới tính cho trẻ

  Cha mẹ lúng túng khi giáo dục giới tính cho trẻ
  Giáo dục giới tính là nhiệm vụ mà không ai có thể thay thế cha mẹ. Nhưng, nhiều cha mẹ vẫn ngại ngùng khi đề cập vấn đề này với con.
 • 6 mẹo cần nhớ khi dạy trẻ về vấn đề tiền bạc

  6 mẹo cần nhớ khi dạy trẻ về vấn đề tiền bạc
  Nghiên cứu cho thấy rằng, nên dạy trẻ về vấn đề tiền bạc, ngay từ khi chúng bắt đầu biết đếm.
 • dạy con tự lập của cha mẹ Nhật

  dạy con tự lập của cha mẹ Nhật
  Trong cuốn sách “Giúp con tự lập bằng yêu thương: 66 bài học từ cha mẹ Nhật”, tác giả Sugahara Yuko cho rằng, việc để con tự thức dậy vào mỗi buổi sáng là một bài học dạy con tự lập tuyệt vời cho cha mẹ.
 • 10 điều cha mẹ không nên nói với con trẻ

  10 điều cha mẹ không nên nói với con trẻ
  Có những câu nói của cha mẹ tưởng chừng như vô hại nhưng trẻ sẽ tưởng rằng những lời nói đó là sự thật và trở nên sợ hãi, tự ti, mặc cảm với chính bản thân mình.
 • Mặt trái của công nghệ mà cha mẹ cần phải biết

  Mặt trái của công nghệ mà cha mẹ cần phải biết
  Trẻ em bây giờ được lớn lên trong một môi trường hoàn toàn khác với cha mẹ chúng ngày trước. Sự phổ biến của iPod, iPad, SmartPhone đã thay đổi hoàn toàn cách trẻ lớn lên và phát triển. Chúng có thể nhanh nhạy hơn, nắm bắt rất nhanh các công nghệ hiện đại và tư duy khác biệt hẳn.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY