MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

3 loại thực phẩm gây ức chế chiều cao, trẻ càng ăn nhiều chiều cao càng chững lại

Đối với trẻ đang trong giai đoạn phát triển chiều cao, dinh dưỡng là rất quan trọng. Nếu cha mẹ thường xuyên cho con ăn những thực phẩm này sẽ khiến con chậm tăng chiều cao.
Mục lục

Đồ uống có ga

Ảnh minh họa.

Đồ uống có ga chứa nhiều phốt pho. Nếu trẻ tiêu thụ quá nhiều phốt pho sẽ dẫn đến tỷ lệ canxi và phốt pho trong cơ thể bị mất cân bằng. Nó khiến lượng canxi giảm nhiều, ảnh hưởng đến sự phát triển xương của trẻ và khiến cho trẻ không cao lớn. Chính vì vậy mà tốt nhất cha mẹ không nên cho trẻ uống nhiều đồ uống có ga.

Ngoài nước có ga thì nội tạng động vật cũng chứa nhiều chất béo. nếu thường xuyên sử dụng thì không chỉ khiến trẻ béo phì mà còn gây tích tụ thức ăn, dẫn đến khó tiêu, tỳ vị hư nhược nên sẽ có khả năng lớn làm cản trở sự phát triển chiều cao của trẻ.

Trà sữa hoặc bánh ngọt

Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến nghị từ năm 2015 trong “Hướng dẫn lượng đường cho người lớn và trẻ em” vấn đề hạn chế ăn đường tự do. Dù là người lớn hay trẻ em cũng nên kiểm soát lượng đường tự do ăn vào dưới 10% tổng năng lượng ăn vào hàng ngày hoặc thậm chí kiểm soát nó dưới 5%.

Một cơ quan kiểm nghiệm có liên quan đã tiến hành kiểm tra loại thức uống rất được trẻ nhỏ yêu thích hiện nay là trà sữa. Kết quả cho thấy một cốc trà sữa khoảng 500ml có chứa tới 30-40g đường trắng, thậm chí có thể lên tới 70g, cao hơn rất nhiều so với mức cho phép lượng đường trẻ cần nạp vào mỗi ngày.

Vậy nên cha mẹ hãy cố gắng không cho trẻ uống các loại đồ uống như trà sữa và ăn những đồ ăn ngọt trong thời gian dài. Nếu không sẽ tạo cơ hội để insulin trong cơ thể tiết ra với số lượng lớn, gây ức chế tiết hormone tăng trưởng, không có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Rau củ quả chứa axit oxalic

Chất này có nhiều trong các loại rau, đặc biệt rau thuộc họ Umbelliferae và Amaranthaceae chứa tương đối nhiều axit oxalic hơn, chẳng hạn như rau muống, rau dền, măng.

Ở trẻ nhỏ, chất này có thể gây khó chịu cho đường tiêu hóa, làm tổn thương lá lách và dạ dày, không có lợi cho sự phát triển. Bên cạnh đó, sau khi các axit oxalic này vào đường ruột, chúng sẽ hình thành canxi oxalate, ảnh hưởng đến quá trình hấp thu canxi.

Nếu như cha mẹ muốn cho con ăn những loại rau này thì hãy chần qua nước sôi để loại bỏ phần lớn axit oxalic. Như vậy có thể làm giảm bớt những ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng của trẻ về sau.

Theo Xe và Thể thao

Link bài gốc Lấy link

https://xevathethao.vn/uncategorized/3-loai-thuc-pham-gay-uc-che-chieu-cao-tre-cang-an-nhieu-chieu-cao-cang-chung-lai.html

Theo Xe và Thể thao

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/3-loai-thuc-pham-gay-uc-che-chieu-cao-tre-cang-an-nhieu-chieu-cao-cang-chung-lai/20230329100926995)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Thực phẩm phòng sởi hiệu quả cho bé
    Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Những thực phẩm kích thích sự rụng trứng ở chị em
    Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Thuốc Nam và thực phẩm dùng trong bệnh kiết lỵ mùa hè
    Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Thực phẩm bổ dưỡng dành cho người thức đêm
    Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội
    Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm
    Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Tương tác giữa thực phẩm và Thuốc
    Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc
    Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
    Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết
    Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY