MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

3 món ốc kho đậm đà thấm vị, giúp mâm cơm nhà thêm phần ấm cúng

Những món ốc kho dân dã mà ngon ngọt đậm đà sẽ khiến bữa cơm nhà thêm hấp dẫn hơn rất nhiều.
Mục lục
Ốc kho chuối đậu

Nguyênliệu nấu ốc chuối đậu

Ốc bươu 1 kg

Chuối tiêu xanh 5 quả

Mẻ (mẻ là cơm để lên men cho có vị chua dịu)

Thịt ba chỉ 300gr

Đậu phụ 3 bìa

Gia vị gồm nghệ, hành lá, hành củ, lá tía tô, lá lốt, dầu ăn, mắm tôm, mì chính, hạt nêm, muối, đường, chanh…

3 món ốc kho đậm đà thấm vị, giúp mâm cơm nhà thêm phần ấm cúng

Ốc kho chuối đậu

Cáchnấu ốc chuối đậu:


- mang ốc đi ngâm nước gạo hoặc nước lạnh thêm ớt khoảng 4h -5h đồng hồ để loại bỏ hết chất bẩn và nhớt của ốc. sau đó, bạn lấy dao chặt phần đuôi ốc ra, lấy phần thịt ốc. sau khi lấy xong, nhớ rửa phần ốc thật sạch với nước muối pha loãng nhé. rồi lấy phần thịt ốc này ngâm với giấm khoảng 15 phút cho phần thịt ốc trắng và có độ giòn khi ăn, sau đó đem rửa sạch rồi để ráo nước.

- sau khi ốc ráo nước, cho phần thịt ốc vào tô, sau đó ướp với một ít hạt nêm, tỏi băm, bột nghệ, ít mẻ, 1/2 muỗng cà phê mắm tôm, đảo đều lên để khoảng 10 phút cho thịt ốc ngấm gia vị.

- Đậu phụ rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó cho lên chảo dầu, cho thật nhiều dầu ăn vào chiên đậu phụ cho đến khi các mặt của đậu phụ vàng đều.

- Chuối xanh bạn lột sạch phần vỏ, cắt chuối thành miếng vừa ăn, rồi ngâm chuối vào nước cốt chanh khoảng 10 phút để tránh chuối bị thâm và ra hết chất nhớt. Sau đó, chiên chuối sơ qua, để khi nấu chín chuối sẽ không bị nát và có vị ngon hơn.

- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ. Sau đó, cho thịt vào rán sơ cho tới khi hai mặt miếng thịt hơi vàng là được. Gắp thịt ra luôn để tránh thịt bị ngấm dầu rồi ướp thịt với bột nghệ cùng một chút gia vị nêm nếm cho thịt ba chỉ thêm đậm đà.

- sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu trên, bắc chảo lên, cho dầu ăn thật nóng, phi một ít hành cho thơm. sau đó cho phần ốc vào xào chín, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi múc ra bát. tiếp đến, xào cà chua cho mềm ra, cho phần chuối, thêm ít mẻ và bột nghệ, đảo đều tay khoảng 3- 5 phút. sau đó, cho 2 chén nước vào ngập phần chuối trong nồi, đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn là được.

- khi nước vừa sôi, tiếp tục cho phần ốc và thịt vào nấu chung khoảng 4 đến 5 phút rồi cho phần đậu phụ vào. đến lúc chín, đun to lửa, cho hành lá cắt khúc, lá lốt, tía tô vào đảo qua là có món ốc om chuối đậu chuẩn vị.

Ốc kho sả ớt

Nguyên liệu làm ốc kho sả ớt ngon

Ốc bươu ta: 1kg nguyên con hoặc 500gram thịt ốc làm sẵn

3 - 4 cây sả

1 củ gừng, 1 củ tỏi, 2-3 quả sừng chín, 1 quả chanh, 1 ít lá chanh, 1 củ hành.

3 món ốc kho đậm đà thấm vị, giúp mâm cơm nhà thêm phần ấm cúng

Ốc kho sả ớt

Cách làm ốc kho sả ớt hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ốc bươu mua loại thịt làm sẵn về rửa với nước pha muối và nước chanh. nhồi mạnh cho ra nhớt rồi rửa lại với nước nhiều lần cho sạch, để ráo. sau đó, đem ốc đi luộc sơ, vớt ra để ráo.

Đối với ốc bươu nguyên con mua về ngâm qua đêm với nước vo gạo. khi đủ thời gian ngâm, các bạn sẽ thấy ốc sẽ nhả những chất bẩn, đất, cát bên trong ra. dùng rổ to vớt ốc ra khỏi thau.

Trước khi chế biến ốc khoảng 30 phút bạn nên đập nhỏ ớt tươi bỏ vào ngâm với ốc, để ốc nhanh nhả ra hết chất nhớt ra. sau đó rửa thật sạch nhiều lần với nước.

- Sả băm nhuyễn 3 cây, 1 cây cắt lát, ớt cắt lát, hành băm.

- Gừng và lá chanh thái sợi nhỏ

- ướp 1/3 phần sả băm vào ốc bươu, thêm ớt cắt lát, bột nghệ, đường, nước mắm. trộn đều để 15 phút cho ốc thấm gia vị.

Bước 2: tiến hành kho ốc với sả ớt

Có 2 cách kho ốc bươu kho sả ớt.

Cách kho ốc bươu kho sả ớt nguyên con

- bắc chảo lên bếp cho nóng, cho một chút dầu ăn vào. khi dầu ăn đã già, cho hành, tỏi, sả, gừng băm, 1 nửa lá chanh vào xào cho dậy mùi thơm. đến khi thấy sả vàng thì đổ ốc bươu vào xào.

- đảo thật nhanh và đều tay, xào được một lúc, quan sát thấy miệng ốc chuẩn bị bong mày ra. đổ 1 bát nước vào, tiếp tục đảo đều tay để ốc ngấm vị. nêm nếm lại gia vị, đập vung lại và kho ở lửa vừa.

- Khi thấy nước cạn thì cho phần lá chanh còn lại và ớt vào, đảo thêm 1 – 2 phút nữa rồi tắt bếp.

- cho ra đĩa, rưới 1 ít nước ốc lên, trang trí. vậy là đã hoàn thành món ốc bươu kho sả nguyên con thơm ngọt, đậm vị.

Cách kho thịt ốc bươu kho sả ớt

-bắc chảo với 1 thìa canh dầu ăn, cho ½ phần tỏi, và 2/3 phần sả vào xào thơm. sau đó cho ốc bươu đã ướt lên xào lăn lại, không xào lâu ốc sẽ dai.

- cho 2 bát nước con vào đập vung, để lửa vừa, nấu cho đến khi nước cạn lại nửa bát. sau đó, cho gừng và sả thái lát vào, tiếp theo lá chanh thát sợi vào để ốc được thơm hơn. nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành và trang trí ra đĩa

- đem ốc bươu kho sả ớt ngon trình bày ra đĩa bắt mắt, dậy mùi thơm của sả, lá chanh rất đặc trưng, ốc bươu tươi ngon, không bị tanh, dùng kèm với các loại rau sống và nước chấm hoặc ăn kèm với cơm nóng

- fmón ốc bươu kho sả ớt vô cùng hấp dẫn có thể dùng ngay khi nóng rất là bắt cơm, bạn có thể để bếp với lửa liu riu nhỏ để có thể giữ được độ nóng của món ốc bươu kho sả ớt trong suốt quá trình thưởng thức sẽ ngon hơn rất nhiều.

Ốc kho tiêu

Nguyên liệu:

Thịt ốc bươu: 300g

Củ gừng nhỏ gọt vỏ: 50g

Hành tím băm: 1M

Tỏi băm: 1M

Ớt hiểm: 3 trái

Dầu điều, dầu ăn, muối, đường, nước mắm,

Giấm gạo

Bột ngọt

3 món ốc kho đậm đà thấm vị, giúp mâm cơm nhà thêm phần ấm cúng

Ốc kho tiêu

Cách làm:


Ốc bươu ngâm nước vo gạo 2h, bỏ phần ốc bùn phía dưới, xát thịt ốc với ít muối và ít giấm rửa sạch nhớt, để ráo. ướp với 1m bột ngọt, 1m nước mắm, 1m giấm gạo lên men, 1m hành tím băm, 1m tỏi băm, gừng sợi và ớt hiểm.,

Gừng thái chỉ. Ớt hiểm đập dập.

Dùng tộ đất cho 1m dầu, 1m đường thắng caramel, thêm 1m dầu điều, cho ốc bươu vào xào săn, kho nhỏ lửa đến khi ốc vừa chín, nước kho cạn sệt.

Bày ra đĩa. Dùng nóng.

Chúc bạn thành công!

Theo Em đẹp

Link bài gốc Lấy link

https://emdep.vn/cong-thuc-nau-an-ngon/3-mon-oc-kho-dam-da-tham-vi-giup-mam-com-nha-them-phan-am-cung-20220616092122466.htm

Theo Em đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/3-mon-oc-kho-dam-da-tham-vi-giup-mam-com-nha-them-phan-am-cung/20220729024947176)
  • Món ăn tăng khả năng thụ thai

    Món ăn tăng khả năng thụ thai
    Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • 8 món ăn, bài Thuốc cho người bệnh dạ dày

    8 món ăn, bài Thuốc cho người bệnh dạ dày
    Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • 10 món ăn tốt cho người đau răng

    10 món ăn tốt cho người đau răng
    Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Món ăn, Thuốc bổ từ cá chép

    Món ăn, Thuốc bổ từ cá chép
    Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Món ăn cải thiện trí nhớ

    Món ăn cải thiện trí nhớ
    Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Món ăn Thuốc từ thịt chó tốt trong ngày lạnh giá

    Món ăn Thuốc từ thịt chó tốt trong ngày lạnh giá
    Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Món ăn Thuốc cho người di chứng mạch máu não

    Món ăn Thuốc cho người di chứng mạch máu não
    Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • 6 món ăn Thuốc từ thịt dê

    6 món ăn Thuốc từ thịt dê
    Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Món ăn phòng chống sỏi tiết niệu

    Món ăn phòng chống sỏi tiết niệu
    Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa biển – món ngon, vị Thuốc quí

    Sứa biển – món ngon, vị Thuốc quí
    Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY