MangYTe

Sinh sản , Nam hôm nay

4 câu hỏi lớn liên quan đến vô sinh ở nam giới

Ngày nay, vô sinh ở nam giới cũng được chú ý nhiều hơn vì tỉ lệ nam giới vô sinh tăng lên so với nhiều năm trước đây.
Mục lục
Nếu như trước đây nhắc đến hiếm muộn, vô sinh người ta thường nghĩ ngay rằng nguyên nhân xuất phát từ phía chị em phụ nữ thì ngày nay, quan điểm này đã có sự thay đổi. Khi một cặp đôi có quan hệ tình dục đều đặn, không dùng bất kì biện pháp tránh thai nào trong khoảng 1 năm mà vẫn chưa có thai thì được coi là có nguy cơ hiếm muộn hoặc vô sinh và nguyên nhân có thể xuất phát từ người phụ nữ hoặc người đàn ông.
Ngày nay, vô sinh ở nam giới cũng được chú ý nhiều hơn vì tỉ lệ nam giới vô sinh tăng lên so với nhiều năm trước đây. Tuy nhiên, nhiều người, đặc biệt là các đấng mày râu lại không hiểu được vấn đề này. Dưới đây là 4 câu hỏi lớn liên quan đến vô sinh ở nam giới mà mọi người nên tham khảo.
1. Tỉ lệ vô sinh ở nam giới là bao nhiêu?
Y học hiện đại chứng minh nguyên nhân vô sinh đến từ phía các ông chồng không phải là thấp. Trong những năm gần đây, với tỉ lệ cặp đôi vô sinh ngày càng tăng thì các nhà khoa học cũng ước tính được nguyên nhân do các ông chồng chiếm tới 50%.
2. Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới là gì?
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới. Ngoài nguyên nhân bẩm sinh, người đàn ông có thể bị vô sinh do mắc một số bệnh ở bộ phận sinh dục nam hoặc do giãn tĩnh mạch tinh hoàn.
Một số bệnh khác như viêm nhiễm dương vật, quai bị, thay đổi hormone hoặc biến đổi gen một cách bất thường... có thể làm thay đổi chất lượng tinh trùng và ảnh hưởng đến khả năng làm cha của người đàn ông. Tuy nhiên, có tới 30 - 40% các trường hợp vô sinh không phát hiện được nguyên nhân.
3. Làm sao để biết một người đàn ông có nguy cơ vô sinh hay không?
Cho đến nay, xét nghiệm tinh trùng là phương pháp được sử dụng thường xuyên và cho kết quả chính xác nhất để phát hiện bệnh vô sinh ở nam giới. Thiếu lượng tinh trùng, tinh trùng biến dạng, tinh trùng hoạt động yếu là những dấu hiệu của bệnh vô sinh ở nam giới.
Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể dùng biện pháp sinh thiết tinh hoàn để phát hiện bệnh vô sinh ở nam giới.
4. Phương pháp điều trị vô sinh ở nam giới là gì?
Biện pháp điều trị vô sinh ở nam giới phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Những người đã cắt ống dẫn tinh hoặc bị giãn tĩnh mạch thì có thể điều trị bằng cách phẫu thuật. Còn những người đàn ông có tinh trùng dị thường, khả năng có con rất ít, thì cần phải nhờ đến sự trợ giúp y học mới có thể có con, ví dụ như tiến hành lọc cấy tinh trùng hoặc thụ tinh nhân tạo. Theo BS Hoa Hồng - Trí thức trẻ
Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY