MangYTe

Ngoại Hô hấp hôm nay

Khoa Ngoại hô hấp giữ chức năng chẩn khám và điều trị các bệnh lý về hô hấp với các biện pháp can thiệp ngoại khoa, được thực hiện bởi các chuyên gia Lao Phổi và phẫu thuật lồng ngực. Các bệnh lý phổ biến của khoa Ngoại hô hấp như: lao phổi nặng, ung thư phổi, phổi tắc nghẽn mạn tính,...

Bệnh hô hấp liên quan đến nghề nghiệp

Bạn có thể có nguy cơ bị bệnh phổi liên quan đến công việc nếu không khí tại nơi làm việc chứa quá nhiều bụi, khói, khí gas, hơi hoặc sương mù. Việc hút Thu*c cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi liên quan đến nghề nghiệp. Bài viết này cung cấp những thông tin cơ bản về các nguy cơ và cách phòng tránh.
Mục lục

Ai là người có nguy cơ bị bệnh phổi liên quan đến nghề nghiệp?

Bạn có thể có nguy cơ bị bệnh phổi liên quan đến công việc nếu không khí mà bạn hít thở tại nơi làm việc chứa quá nhiều bụi, khói, khí gas, hơi hoặc sương mù. Công nhân hút Thu*c có nguy cơ mắc bệnh phổi lớn hơn nếu họ phải thường tiếp xúc với các chất có hại cho phổi tại nơi làm việc. Khu vực làm việc kín hoặc thông gió kém và nhiệt độ cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Ô nhiễm không khí bên ngoài cũng có thể làm tăng nguy cơ bệnh phổi ở người làm công việc có tiếp xúc với những chất hại phổi.

Những chất có thể gây ra bệnh phổi tại nơi làm việc

Tại nơi làm việc, nhiều chất có thể gây ra các vấn đề về hô hấp hoặc tổn thương phổi. Một trong số đó bao gồm:

  Bụi từ những thứ như gỗ, bông, than, silic, amiăng (asbestos) và đá tan (talc). Bụi từ các loại hạt ngũ cốc, bột cà phê, Thu*c trừ sâu, Thu*c bột hoặc men, kim loại và sợi thủy tinh cũng có thể làm tổn thương phổi.

Những vấn đề hô hấp thường gặp sau khi tiếp xúc với các chất ô nhiễm cho phổi

Một số chất có thể kích thích đường đường hô hấp trên hoặc gây ra những triệu chứng như cảm lạnh, chẳng hạn như chảy nước mũi và rát cổ họng.

Nhiễm virus và dị ứng thường có triệu chứng tương tự nhau. Bạn nên nghi ngờ những căn bệnh liên quan đến công việc nếu mũi và cổ họng thường bị kích thích và việc khó thở thường xảy ra tại nơi làm việc. Hít những chất có hại tại nơi làm việc vào người cũng có thể làm tăng nguy cơ bị viêm phế quản, bị các triệu chứng giống bệnh cúm, hen suyễn hay bệnh khí phế thủng (emphysema).

Viêm ph ế quản
Một người bị viêm phế quản thường ho dai dẳng kèm chất nhầy hoặc đờm từ 3 tháng đến một năm. Hút Thu*c lá là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm phế quản, nhưng những chất độc hại tại nơi làm việc cũng có thể tham gia gây bệnh. Cúm
Nếu nhận thấy rằng bạn thường có vẻ như bị cúm, hãy nghĩ tới những thứ bạn đang tiếp xúc tại nơi làm việc. Sau đây là một số bệnh phổi liên quan đến công việc có thể làm bạn cảm thấy như bị cúm:

  Viêm phế nang dị ứng (thường gặp ở nông dân) có thể xảy ra sau khi tiếp xúc với nhiều cỏ khô bị mốc.
Người lao động ở trong các tình trạng trên thường khó thở, sốt, ho, đau nhức cơ bắp và mệt mỏi toàn thân từ 4 đến 6 giờ sau khi phơi nhiễm. Nếu những triệu chứng này xảy ra một cách lặp lại ở nơi làm việc, chúng là những bằng chứng cho thấy bệnh của bạn có thể liên quan đến nghề nghiệp.

Hen suyễn
Nếu bạn bị bệnh hen suyễn lần đầu tiên khi đã trưởng thành, bệnh có thể liên quan đến những thứ bạn tiếp xúc tại nơi làm việc. Triệu chứng của hen suyễn bao gồm thở khò khè, tức ngực, ho khô liên tục hoặc khó thở.

Bệnh khí phế thủng
Khí phế thủng thường xảy ra ở người lớn tuổi hút Thu*c lá. Tuy nhiên, những người đã từng làm việc với bụi than, amiăng hoặc silic trên 20 năm cũng có thể mắc bệnh khí phế thủng. Họ có thể bị ho, mệt mỏi, đau thắt ngực và khó thở.

Làm gì khi nghi ngờ không khí tại nơi làm việc ô nhiễm?

Hãy đi bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng không khí tại nơi làm việc làm cho mình bị bệnh. Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn cung cấp một số thông tin sau đây:

  Triệu chứng xuất hiện lần đầu tiên khi nào?
Sẽ rất hữu ích nếu bạn ghi lại những điều trên để chia sẻ với bác sĩ. Làm một bảng thời gian ghi rõ ngày giờ làm việc và nghỉ việc. Cố gắng nhớ lại nội dung công việc trước đây, sở thích và thói quen hút Thu*c - bất cứ điều gì có thể đã ảnh hưởng đến chức năng phổi. Nếu bác sĩ gửi cho bạn một bảng hỏi về bệnh sử nghề nghiệp, hãy điền vào đó càng đầy đủ càng tốt.

Việc để bác sĩ biết tất cả những thành phần liệt kê trên các thùng chứa vật liệu mà bạn sử dụng tại nơi làm việc là rất hữu ích. Lập danh sách những thành phần đó và ghi lại những lưu ý phòng ngừa và sơ cứu ban đầu được in trên nhãn mác.

Yêu cầu người quản lý lao đông cho bạn bản sao (copy) của bảng an toàn vật liệu (MSDS) tại nơi làm việc. Đây là những thông tin về các chất liệu mà bạn sử dụng tại nơi làm việc. Người sử dụng lao động phải lập bảng MSDS theo quy định của pháp luật và bạn có quyền xem chúng. Hãy mang chúng theo khi đi gặp bác sĩ.

Giữ phổi khỏi hư hại bởi những thứ tiếp xúc tại nơi làm việc

Nếu bạn hút Thu*c, hãy bỏ Thu*c. Đây là điều quan trọng nhất bạn có thể làm vì sức khỏe của mình,bất kể bạn đang làm việc gì. Người hút Thu*c có nguy cơ mắc một số bệnh phổi liên quan đến công việc cao hơn so với người không hút Thu*c.

Sử dụng mặt nạ phòng độc. Mặt nạ là thiết bị đeo trên miệng và mũi để làm sạch không khí trước khi hít vào phổi. Bạn phải đeo mặt nạ vừa vặn và được học để sử dụng đúng cách. Sau một thời gian, bạn cần được tái huấn luyện và chỉnh lại mặt nạ để vừa hơn. Mặt nạ phải được làm sạch cẩn thận sau mỗi lần sử dụng và phải được kiểm tra để đảm bảo rằng nó hoạt động tốt. Sử dụng mặt nạ như một biện pháp tạm thời cho đến khi bạn không còn phải tiếp xúc với các chất gây hại.

Nếu bạn đang tiếp xúc với các chất độc hại tại nơi làm việc, hãy nói chuyện với cấp trên về nhu cầu thông gió đầy đủ và các biện pháp mới làm giảm thiểu hoặc loại bỏ sự tiếp xúc với chất độc. Một sự thay đổi trong thành phần, cách thức làm việc hoặc máy móc có thể làm giảm những nguy hiểm trong không khí. Hệ thống thông gió có thể loại bỏ các chất ô nhiễm và chất độc từ không khí để giảm phơi nhiễm và ngăn chặn sự tích tụ chất độc trong cơ thể. Hệ thống thông gió tại chỗ có thể được sử dụng để loại bỏ không khí ô nhiễm tại nơi nó được sinh ra trong quy trình độc hại hoặc trong máy móc. Ở một số công việc, con người có thể được cách ly khỏi những vật liệu nguy hiểm.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-benh-ho-hap-lien-quan-den-nghe-nghiep-93.html)

Tin cùng nội dung

 • Những bệnh liên quan đến ho kéo dài
  Bạn bị ho suốt nhiều tuần lễ. Làm sao để biết đó là một cơn cảm lạnh khó trị hay một căn bệnh nào đó nghiêm trọng hơn?
 • Sử dụng nút tai chống ồn chưa tránh bệnh điếc nghề nghiệp
  Sử dụng nút tai chống ồn khi làm việc chỉ có tác dụng ngăn tiếng ồn bằng đường khí, còn đường xương thì không thể ngăn chặn được.
 • Hồng cầu nhỏ liên quan đến đái tháo đường không, Mangyte?
  Tôi bị hồng cầu nhỏ nhược sắc nhưng không thiếu máu, vậy có liên quan đến bệnh đái tháo đường không, Mangyte?
 • 4 câu hỏi lớn liên quan đến vô sinh ở nam giới
  Ngày nay, vô sinh ở nam giới cũng được chú ý nhiều hơn vì tỉ lệ nam giới vô sinh tăng lên so với nhiều năm trước đây.
 • Những bí ẩn liên quan đến hiện tượng bóng đè
  Một trong những điều khiến chúng ta sợ nhất là cảm giác bị nhấn chìm khi đi vào giấc ngủ hoặc khi bạn muốn thức dậy.
 • Giá phòng của BV điều dưỡng Phục hồi chức năng Điều trị bệnh nghề nghiệp?
  Chào Mangyte, xin vui lòng có thể cung cấp cho tôi giá phòng/ngày của BV điều dưỡng - Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp được không? Ở BV này áp dụng chung cho các khoa hay mỗi khoa một đơn giá khác nhau? Xin chân thành cảm ơn.
 • Hô hấp ký Đo chức năng hô hấp
  Đo hô hấp ký là xét nghiệm giúp chẩn đoán các tình trạng bệnh lý của phổi, phổ biến nhất là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Ngoài ra đo hô hấp ký được dùng để theo dõi mức độ nghiêm trọng của một số bệnh lý về phổi, cũng như theo dõi đáp ứng hiệu quả điểu trị.
 • Phơi nhiễm nghề nghiệp với HIV
  Máu, tinh dịch, dịch tiết *m đ*o, dịch nôn mửa, sữa mẹ hoặc mủ từ người bị nhiễm HIV có thể gây nhiễm. Bài viết này nói về những nguy cơ nhiễm HIV ở nhân viên y tế và những khuyến cáo giúp phòng tránh.
 • Bệnh về da liên quan đến nghề nghiệp
  Bệnh về da và tổn thương da là những vấn đề y tế phổ biến liên quan đến công việc. Người lao động ở mọi độ tuổi và ngành nghề đều có thể gặp các vấn đề về da liên quan đến nghề nghiệp. Bài viết này nói về những vấn đề về da liên quan đến nghề nghiệp và cách bảo vệ da tại nơi làm việc.
 • Phơi nhiễm chì do nghề nghiệp
  Khi xâm nhập vào cơ thể dù với lượng nhỏ, chì có thể tích lũy trong cơ thể theo thời gian. Khi đủ nhiều, chì có thể gây hại cho não, thận, thần kinh và các tế bào máu. bài viết này nói về những nguồn và nguy cơ nhiễm độc chì kèm cách phòng tránh.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY