MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bệnh về da liên quan đến nghề nghiệp

Bệnh về da và tổn thương da là những vấn đề y tế phổ biến liên quan đến công việc. Người lao động ở mọi độ tuổi và ngành nghề đều có thể gặp các vấn đề về da liên quan đến nghề nghiệp. Bài viết này nói về những vấn đề về da liên quan đến nghề nghiệp và cách bảo vệ da tại nơi làm việc.
Mục lục

Bệnh về da và tổn thương da là những vấn đề y tế phổ biến liên quan đến công việc. Người lao động ở mọi độ tuổi và ngành nghề đều có thể gặp các vấn đề về da liên quan đến nghề nghiệp.


Vấn đề về da phổ biến hơn ở một số công việc nhất định, chẳng hạn như trong lĩnh vực sản xuất, chế biến thực phẩm, xây dựng, vận hành máy, in ấn, mạ kim loại, thuộc da, nhân viên môi trường, nông nghiệp hay lâm nghiệp.


Nếu công việc đòi hỏi phải sử dụng hóa chất, Cục An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp (OSHA) yêu cầu nơi làm việc cung cấp bảng thông tin An toàn vật liệu (MSDS) cho mỗi hóa chất. MSDS nêu rõ mọi nguy cơ gây kích thích, dị ứng da hoặc ung thư da được biết đến. Hãy tìm hiểu và nắm rõ mỗi MSDS ở công ty của bạn.


Vấn đề ở da

Vấn đề ở da liên quan đến công việc phổ biến nhất là kích thích da và chứng phát ban. Những vấn đề này xảy ra khi da tiếp xúc thường xuyên với nước, hóa chất và các chất khác.


Việc tiếp xúc với các loại dung môi, xà phòng, và thậm chí với nước sau một thời gian sẽ làm mất chất nhờn và dầu tự nhiên trên da. Điều này có thể làm da bị khô hoặc nứt nẻ.


Dầu cắt và dầu mỡ bôi trơn có thể bít các lỗ chân lông. Chúng có thể gây mụn hoặc kích thích da.


Tiếp xúc với các axit, kiềm hoặc kim loại nặng có thể gây các vết bỏng đau đớn.


Tiếp xúc với một số chất, dù với lượng nhỏ cũng có thể gây dị ứng da. Các chất gây dị ứng da liên quan đến công việc phổ biến bao gồm keo acrylate (siêu keo), epoxies, Thu*c nhuộm dệt hoặc nhựa, và cao su.


Danh sách các hóa chất có thể gây dị ứng da hiện có tại:


Những người làm việc ngoài trời, nơi có nhiều nắng có nguy cơ bị ung thư da. Ung thư da có thể không xuất hiện trong nhiều năm.


Bảo vệ da tại nơi làm việc

Những chú ý sau đây có thể giúp bạn an toàn khi làm việc với hóa chất độc hại:Những việc có thể làm để bảo vệ bản thân

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để bảo vệ bản thân:


Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-benh-ve-da-lien-quan-den-nghe-nghiep-94.html)

Tin cùng nội dung