MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

5 dấu hiệu cảnh báo bệnh trầm cảm

Trầm cảm là trạng thái bi quan, chán nản, dễ mệt mỏi, không quan tâm đến bất cứ chuyện gì trong cuộc sống.
Mục lục

Buồn, tuyệt vọng, là dấu hiệu rõ ràng nhất trong chứng trầm cảm, nhưng phần lớn không hiểu được rằng, họ đang trải qua những giai đoạn nặng nề nhất của rối loạn tâm lý này. Điều quan trọng cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời, nếu muộn có thể đưa đến những hậu quả nặng nề, khó khăn hơn trong cách giải quyết và điều trị bệnh. Một số người vẫn chưa hiểu biết đầy đủ, về các dấu hiệu của căn bệnh này. Sau đây là 5 dấu hiệu không được bỏ qua.

1. Thay đổi đột ngột về cân nặng.

Một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy nhất, đó là sự thay đổi đột ngột về cân nặng cơ thể. Nếu giảm hay tăng trên 5% trọng lượng cơ thể trong vòng 1 tháng, thì đó có thể là dấu hiệu báo rằng, cơ thể có những điều gì không ổn. Trong trường hợp này, không phải do chế độ ăn uống kiêng khem, hay chế độ luyện tập thể thao, mà do giảm cảm giác thèm ăn, và vì vậy gây thiếu hụt chất dinh dưỡng trong cơ thể. Rõ ràng rằng, đây là dấu hiệu cần lưu tâm, vì sẽ đưa đến những giai đoạn thiếu máu nặng, mệt mỏi và giảm sự tập trung, vân vân. Mặt khác có thể làm tăng trọng lượng, trong trường hợp này, do trầm cảm làm tăng cảm giác thèm ăn, (ăn vô độ).

2. Rối loạn giấc ngủ.

Đây là một trong những yếu tố gây sự quan tâm nhất, nếu rối loạn kéo dài. Thường đơn giản để nhận biết, tuy nhiên, có thể có nhiều lý do gây mất ngủ, mà không liên quan gì đến bệnh trầm cảm, ví dụ: dùng các thiết bị điện tử, (điện thoại, laptop, vân vân), trước khi đi ngủ, ăn quá no vào buổi tối, hoặc các yếu tố stress, vân vân, có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Trong trường hợp này, cần phát hiện sớm và thăm khám bác sĩ, vì nếu không sẽ lạm dụng các thuốc ngủ hoặc rượu, và như vậy làm nặng thêm tình trạng bệnh.

3. Dễ kích thích, cáu gắt.

Có những thay đổi về tâm trạng như lo lắng, nổi buồn vô cớ, vân vân, và đã ảnh hưởng thêm tình trạng của bệnh. Có thể đây là những hệ quả của trình trạng mất ngủ, thiếu chất dinh dưỡng, vì do ăn uống kém. Trong những trường hợp này, nên tránh những tức giận, những kích thích, và nếu có thể được nên để được yên tĩnh, cách ly để hạn chế tối đa những “xung đột” có thể xảy ra. Một rủi ro nhỏ, cũng có thể làm bùng phát cơn giận dữ, cáu kỉnh, vân vân.

4. Cảm giác tội lỗi.

Ở những người bị trầm cảm, thường có cảm giác tội lỗi, chính điều này, khiến họ dễ rơi vào những cảm xúc tiêu cực. Cảm giác tội lỗi lại càng tăng lên, khi họ có những cãi vả với người thân trong gia đình, vân vân.

5. Đau và cảm giác khó chịu.

Cách đây vài thập kỷ, khi các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, đã chưa xem xét liên quan những rối loạn cảm xúc với các cơn đau về thể xác. Các dấu hiệu như tăng nhạy cảm ở da, đau các cơ, cứng khớp hoặc rối loạn tiêu hóa, vân vân. Tuy nhiên, những triệu chứng này, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, vì vậy, cần biết do nguyên nhân trầm cảm, do stress hay do các rối loạn tâm lý khác, vân vân.

Trầm cảm là một bệnh có những rối loạn nghiêm trọng, không chỉ biểu hiện qua nổi buồn, “nước mắt”, hay những dấu hiệu rõ ràng khác, vì vậy cần phát hiện, thăm khám bác sĩ chuyên khoa để điều trị sớm, giúp bệnh nhân chóng bình phục và hòa nhập cộng đồng.

Bác sĩ: Ái Thủy.

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/5-dau-hieu-canh-bao-benh-tram-cam-n118668.html)
Từ khóa: tram cam

Chủ đề liên quan:

dấu hiệu tram cam trầm cảm
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY