MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

5 mẹo bảo quản bánh chưng thơm ngon ngày Tết

Treo bánh nơi mát và thoáng gió sẽ giúp bánh được khô se phần mặt, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa giữ được lâu.
Mục lục

1. Tuyệt đối không ăn bánh chưng mốc.

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu, trong các gia đình Việt Nam trong những ngày Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, bánh rất dễ bị ôi, thiu, lên mốc khiến người ăn có thể bị ngộ độc, rối loạn tiêu hóa, vân vân, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, hiện nay, nhiều gia đình vẫn có thói quen gói bánh chưng với số lượng nhiều, để ăn dài ngày trong dịp Tết.

Vì để trong thời gian dài nên bánh rất dễ bị mốc, nhưng theo thói quen, nhiều người vẫn gọt bỏ phần ngoài của bánh rồi rán lên ăn. Điều đó rất có hại cho cơ thể, vì tất cả các thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố Aflatoxin. Loại độc chất này có thể gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho con người, qua một thời gian dài tích tụ Aflatoxin từ thực phẩm.

Vì thế, người dân không nên tiếc, mà cần mạnh dạn vứt bỏ những thực phẩm đã bị nấm mốc, tuyệt đối không ăn. Tốt nhất là nên gói lượng bánh vừa đủ, để ăn trong những ngày Tết.

2. bảo quản bánh chưng thơm ngon ngày tết">5 mẹo bảo quản bánh chưng thơm ngon ngày tết.

Cục An toàn thực phẩm đã đưa ra hướng dẫn, cho người dân cách bảo quản bánh chưng thơm ngon cho ngày Tết như sau:

1. Lá dùng để gói bánh cần phải được rửa kĩ và để ráo nước. Bình thường mọi người không quen gói bằng lá dong đã được luộc, tuy nhiên, đó là cách giúp bánh có thể để được lâu hơn.

2. Sau khi bánh chưng đã được nấu chín, bạn nên rửa bánh lại bằng nước sạch. Như vậy, những nước nhớt khi luộc bánh sẽ không bị bám trên bánh, giữ cho bánh tránh được bị ôi thiu nhanh, nhất là khi thời tiết nắng nóng.

3. Ép bằng vật nặng để bánh ém chặt lại hơn. Bạn có thể dùng mâm hoặc vải ni long phủ lên trên, sau đó đặt vật nặng đè lên trên. Cần để vật nặng đè đều lên tất cả số bánh vừa luộc.

4. Treo bánh nơi mát và thoáng gió sẽ giúp bánh được khô se phần mặt, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa giữ được lâu.

5. Cần để nguyên lá gói vào tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần mặt cắt, lấy giấy nilông bao kín lại. Nếu bánh có hiện tượng lại gạo, bánh cứng, bạn nên luộc, chiên hoặc hấp lại và tiếp tục dùng.

D.Hải.

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/5-meo-bao-quan-banh-chung-thom-ngon-ngay-tet-n127492.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
Tin đọc nhiều
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY