MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

5 mẹo giúp chị em công sở bớt lo nghĩ để có giấc ngủ chất lượng hơn mỗi đêm!

Nếu thử đủ mọi cách mà bạn vẫn chẳng thể ngủ ngon thì giờ chính là lúc chị em nên sẵn sàng cho một chiến dịch dài hơi đấy!
Mục lục

Cuốn sách "Tại sao chúng ta không thể ngủ: Cơn khủng hoảng của phụ nữ tuổi trung niên" viết bởi tác giả Ada Calhoun đã nhận về nhiều sự chú ý trong những tuần qua. Nội dung của sách nhấn mạnh vào việc phụ nữ độ tuổi này đang phải đối mặt với quá nhiều áp lực trong hôn nhân gia đình, cha mẹ già đi, kỳ vọng từ sếp, con cái... Tất cả dẫn đến sự thiếu ngủ hay những lần chợp mắt chớp nhoáng.

Tất nhiên giải pháp mặc kệ tất cả, chối bỏ trách nhiệm là điều vô lý và bất khả thi. Thật không dễ gì để cân bằng công việc, đời sống cá nhân, vì thế chị em nào đang trong cơn khủng hoảng hãy làm theo 5 cách được chuyên gia gợi ý dưới đây. Hẳn là bạn sẽ trút đi được phần nào trách nhiệm cũng như thoải mái tận hưởng giấc ngủ sâu hơn đấy!

1. Thiết lập những nguyên tắc của riêng mình

Sở dĩ chị em phụ nữ luôn cảm thấy bản thân mệt mỏi là vì bạn đang bị xoay như chong chóng giữa muôn vàn nỗi lo muộn phiền. Dường như bạn đều khó khước từ những yêu cầu đến từ người khác nên nó giống như thể bạn đang bỏ thêm gánh nặng cho bản thân vậy.

Nếu sống một cách hời hợt, mặc kệ mọi thứ mà chẳng thiết lập nguyên tắc của riêng mình, về lâu về dài chị em công sở sẽ khó mà thực hiện được mục tiêu ngủ đủ giấc. Do đó, hãy suy nghĩ để tự mình lập nên những nguyên tắc dưới đây:

- Điều gì là thực sự quan trọng/không quá quan trọng đối với bạn hàng ngày?

- Chi phí cơ hội của các sự lựa chọn phân vân là gì? Từ đó có thể loại bớt thêm những điều gì không cần thiết?

- Giới hạn của bạn ở đâu và nếu vi phạm giới hạn đó sẽ xảy ra điều gì?

Ví dụ cho phương pháp trên là Mai Lan - nhân viên văn phòng 32 tuổi. Công ty của Lan làm việc từ 8h sáng đến 5h30 chiều. Sau khi tan ca, Lan tắt thông báo hết các ứng dụng nhắn tin trao đổi công việc. Cô cũng không động vào máy tính trừ khi có sắp xếp làm tăng ca từ trước. Tất cả sự cấp bách đều để sang sáng ngày mai giải quyết để đạt được năng suất lớn hơn. Ngay cả cuối tuần, nếu Lan nhận được tin nhắn từ sếp hay đồng nghiệp, cô cũng mặc định làm ngơ và dành toàn bộ thời gian cho gia đình.

2. Trở thành một người đáng tin cậy

Sau khi thiết lập những nguyên tắc cho chính bản thân mình ở trên, đừng ngại nói ra cho gia đình cũng như đồng nghiệp hay sếp biết được điều đó. Và nếu bạn đã công khai thì hãy làm theo đúng như những gì bản thân vạch sẵn. Trở thành một người đáng tin cậy là bước đầu giúp ai ai xung quanh cũng sẽ tôn trọng bạn. Nhờ đó mà sự nghiệp lẫn đời sống của bạn cũng không bị ảnh hưởng và xao nhãng quá nhiều. Bởi họ biết bạn có một ranh giới, và họ không nên/không được vượt qua.

3. Tập trung vào trọng tâm, không đa nhiệm

Thử đặt ra câu hỏi: Liệu nếu bây giờ có hai việc gấp cùng một lúc, bạn sẽ ưu tiên cái nào? Chị em phụ nữ đặc biệt khi đã ở độ tuổi 30-50 thường muốn mọi thứ phải được chỉn chu, cầu toàn nhất. Họ muốn bản thân phải được góp mặt trong nhiều dịp, sự kiện liên quan đến công ty, gia đình, con cái. Thành ra tối ngày thấy chị em tất bật hối hả chạy ngược chạy xuôi mà mọi việc đều không khiến bạn hạnh phúc hơn.

Hãy học cách buông bỏ chị em nhé, bởi trên đời không có gì là hoàn hảo cả. Đa nhiệm, tham công tiếc việc sẽ là con dao hai lưỡi, khiến bạn thấy tự hào vì mình thật xuất sắc nhưng cũng sẽ đẩy bạn để bờ vực của mệt mỏi.

4. Đừng cảm thấy tệ vì đặt bản thân mình lên trước

Chị em cần luôn nhớ chúng ta ai cũng đều xứng đáng với khoảng 8-9 tiếng ngủ/ngày. Lên giường đi ngủ lúc 10-11h tối đồng nghĩa với việc bạn sẽ cày phim thâu đêm, không lướt Facebook, không buôn chuyện rôm rả với bạn bè... Nhưng đừng thấy tệ về việc đó.

Mặt khác, đi ngủ sớm, đủ giấc như vậy là cơ sở để sáng hôm sau chị em tỉnh táo thức dậy, chuẩn bị bữa ăn sáng ngon, cũng như tràn trề năng lượng sẵn sàng cho ngày mới. Đặt bản thân lên trước rồi sẽ nhiều lợi ích tuyệt vời đến với bạn hơn đấy!

5. Đừng so sánh mình với ai

Chị em công sở nên hạn chế trò chuyện với hội nhóm các mẹ bỉm sữa bận bịu hay những người cuồng việc. Họ sẽ luôn kể lể bản thân vất vả như thế nào, cố gắng ra sao để đạt thành tựu một bà mẹ mẫu mực. Bị ám ảnh bởi những gì phụ nữ khác đang làm là một cái bẫy vô cùng lớn.

Nhưng chị em hoàn toàn có thể thoát ra khỏi cái bẫy ấy. Trước hết đừng tham gia vào nhiều cuộc trò chuyện hội nhóm mất thời gian, sau đó chị em nên nhận thức rằng mình chỉ nên so sánh với chính bản thân của ngày hôm qua mà thôi.

Đừng để suy nghĩ dập khuôn phụ nữ phải như thế này thế kia mới là chuẩn mực ảnh hưởng đến bạn nhé. Từ hôm nay làm theo 5 bước trên để sắp xếp lại cuộc sống và tận hưởng những giấc ngủ ngon thôi nào!

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/5-meo-giup-chi-em-cong-so-bot-lo-nghi-de-co-giac-chat-luong-hon-moi-dem-20200310173056441.chn)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY