MangYTe

Sức khỏe hôm nay

Những thay đổi giấc ngủ ở người cao tuổi

Hầu hết người trưởng thành cần 7 hoặc 8 giờ ngủ mỗi đêm để cảm thấy hoàn toàn tỉnh táo trong ngày. Điều này cũng đúng cho những người trên 65 tuổi. Tuy nhiên, khi chúng ta lớn tuổi, chúng ta khó ngủ hơn. Nhiều thứ có thể cản trở việc ngủ tốt hoặc ngủ đủ lâu để cơ thể nghỉ ngơi đầy đủ.
Mục lục

người cao tuổi cần ngủ bao lâu?

Hầu hết người trưởng thành cần 7 hoặc 8 giờ ngủ mỗi đêm để cảm thấy hoàn toàn tỉnh táo trong ngày. Điều này cũng đúng cho những người trên 65 tuổi. Tuy nhiên, khi chúng ta lớn tuổi, chúng ta khó ngủ hơn. Nhiều thứ có thể cản trở việc ngủ tốt hoặc ngủ đủ lâu để cơ thể nghỉ ngơi đầy đủ.

Thay đổi giấc ngủ nào là phổ biến ở người cao tuổi?

người cao tuổi có thể thấy buồn ngủ sớm hơn vào buổi tối. Những người cao tuổi có thể bị mất ngủ, tình trạng khó đi vào giấc ngủ hoặc không ngủ ngon giấc suốt đêm. Họ có thể thức giấc rất sớm vào buổi sáng và không thể ngủ trở lại.

Những gì gây ra vấn đề về giấc ngủ?

Một số thứ có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ. Khi qua tuổi 65, chu kỳ ngủ-thức của chúng ta có vẻ không vận hành như lúc còn trẻ. Ở người cao tuổi, cơ thể ít sản xuất ra các hoá chất và hormone giúp chúng ta ngủ ngon (hormone tăng trưởng và melatonin).

Một số thói quen và lối sống (như hút Thu*c và uống rượu hoặc đồ uống có chứa caffeine) có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ.

Rối loạn giấc ngủ có thể được gây ra bởi bệnh tật, bởi những cơn đau cản trở giấc ngủ hoặc bởi những loại Thu*c khiến người ta tỉnh táo.

Tuy nhiên, mọi lứa tuổi đều có thể gặp rối loạn giấc ngủ như chứng ngưng thở khi ngủ. Hội chứng chân không yên hoặc rối loạn chuyển động chân tay chu kỳ cũng là những tình huống có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Ngưng thở khi ngủ là gì?

Chứng ngưng thở khi ngủ là một rối loạn trong đó một người ngừng thở nhiều lần trong khi ngủ. Những người bị ngưng thở khi ngủ thường ngáy rất to. Họ ngừng thở từ 10 đến 30 giây trong khi ngủ và sau đó bắt đầu thở lại với hơi thở hổn hển. Điều này có thể xảy ra hàng trăm lần trong một đêm. Mỗi lần xảy ra, nó làm người bệnh tỉnh giấc một chút, phá vỡ chu trình giấc ngủ và làm người bệnh khó có được một đêm ngủ ngon. Nó cũng có thể gây nên cao huyết áp và tăng nguy cơ đau tim.

Nếu bạn bị ngưng thở khi ngủ và thừa cân, việc giảm cân có thể giúp ích cho bạn. Nếu bạn hút Thu*c lá, bạn nên bỏ Thu*c. Việc ngủ nằm nghiêng, ngừng uống rượu hoặc dùng Thu*c ngủ có thể giúp bạn.

Nhiều bệnh nhân cần mang mặt nạ mũi (nasal mask) vào ban đêm để giữ cho đường hô hấp rộng mở. Việc điều trị bằng mặt nạ được gọi là "áp suất đường thở dương liên tục," hoặc CPAP. Nó giúp bạn thở bình thường trong khi ngủ.

Phẫu thuật cũng là một lựa chọn cho những người có chứng ngưng thở khi ngủ nặng.

Hội chứng chân không yên là gì?

Hội chứng chân không yên (restless legs syndrome, RLS) là tình trạng trong đó chân của bạn cảm thấy rất khó chịu khi bạn đang ngồi hoặc nằm xuống. Nó có thể làm bạn khó ngủ.

Rối loạn chuyển động chân tay chu kỳ là gì?

Rối loạn chuyển động chân tay chu kỳ (periodic limb movement disorder, PLMD) là tình trạng trong đó một người đá một hoặc cả hai chân nhiều lần trong khi ngủ. Thông thường, người bệnh không hề biết gì về việc này, trừ khi người ngủ cùng giường nói về nó. Rối loạn này ngăn cản giấc ngủ tốt và gây buồn ngủ vào ban ngày. Một số người có hội chứng chân không yên cũng có chuyển động chân tay chu kỳ trong khi ngủ. Nhiều loại Thu*c có thể giúp cải thiện cả hai vấn đề này.

Tôi có thể làm gì để ngủ ngon hơn?

  Đi ngủ và thức dậy cùng một giờ vào mỗi ngày, ngay cả vào cuối tuần.
Tài liệu tham khảo
http://familydoctor.org/familydoctor/en/seniors/staying-healthy/sleep-changes-in-older-adults.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-nhung-thay-doi-giac-ngu-o-nguoi-cao-tuoi-83.html)

Tin cùng nội dung

 • Giấc ngủ ngắn buổi trưa cải thiện trí nhớ gấp 5 lần
  Các nhà khoa học Đức đã phát hiện rằng, một giấc ngủ ngắn buổi trưa khoảng 45-60 phút giúp nâng cao trí nhớ gấp 5 lần
 • Rối loạn giấc ngủ ảnh hưởng tới ham muốn T*nh d*c
  Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ đăng tải trên Tạp chí Y học T*nh d*c cho thấy ngủ thêm 1 giờ mỗi ngày...
 • Thực phẩm vàng cho giấc ngủ ngon
  Mangyte-Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mất ngủ tuy nhiên để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị một cách triệt để là vấn đề không dễ. Dưới đây là một số gợi ý về thực phẩm hỗ trợ cho một giấc ngủ ngon.
 • Giúp người cao tuổi có giấc ngủ ngon
  Khó ngủ, mất ngủ là rối loạn thường gặp ở người cao tuổi, do nhiều nguyên nhân, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Bên cạnh việc tìm nguyên nhân và điều trị đúng cách, việc thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện phù hợp là biện pháp tốt nhất để người cao tuổi có giấc ngủ ngon.
 • Rối loạn giấc ngủ ở tuổi xế chiều
  Hiện nay, tỉ lệ người cao tuổi (NCT) bị rối loạn giấc ngủ (RLGN) ngày càng cao. Ước tính khoảng một nửa số người trên 50 tuổi bị RLGN với các biểu hiện ngủ không ngon, giấc ngủ chập chờn hoặc thời gian ngủ ngắn, khó duy trì giấc ngủ và thường thức dậy vào buổi sớm, khó khăn để tiếp tục ngủ lại...
 • Rối loạn giấc ngủ
  Giấc ngủ hàng ngày vô cùng quan trọng đối với mọi lứa tuổi nhưng đối người cao tuổi (NCT) cần được quan tâm hơn. Bởi vì khi bị rối loạn giấc ngủ, NCT sẽ gặp nhiều điều bất lợi do tuổi cao, sức yếu và mọi chức năng S*nh l* đều bị suy giảm.
 • Chăm sóc giấc ngủ người cao tuổi
  Ngủ là thời gian trong đó cơ thể hoàn toàn thư giãn nghỉ ngơi để dưỡng sức và tu bổ các hư hao của mô bào trong suốt một ngày làm việc trí óc cũng như chân tay.
 • Để có giấc ngủ trưa tốt cho sức khỏe
  Cuộc sống bận rộn, nhiều người dễ rơi vào tình trạng thiếu ngủ. Song theo các chuyên gia, tận dụng giấc ngủ ngắn vào buổi trưa có thể giúp đem lại tinh thần sảng khoái.
 • Để có giấc ngủ trưa ngon lành
  Đối với dân công sở, giấc ngủ trưa là vô cùng quan trọng. Hãy nhớ làm theo hướng dẫn dưới đây để có giấc ngủ ngon lành bạn nhé.
 • Lời khuyên giấc ngủ cho thanh thiếu niên
  Bạn có đang gặp vấn đề khi lôi con bạn ra khỏi giường để cho con đến trường học (hoặc giờ trưa) đúng giờ không? Những lời khuyên sau đây nhằm giúp giấc ngủ của con bạn tốt hơn.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY