MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

5 trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 quốc gia dự kiến sẽ được thành lập ở 3 miền Bắc - Trung - Nam

(HNMO) - Chiều 21-7, tại Bộ Y tế đã diễn ra cuộc họp trực tuyến góp ý đề án tăng cường năng lực hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực cho các bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 nặng.
Mục lục

(hnmo) - chiều 21-7, tại bộ y tế đã diễn ra cuộc họp trực tuyến góp ý đề án tăng cường năng lực hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực cho các bệnh viện điều trị người bệnh covid-19 nặng.

Bộ y tế nhận định, tình hình dịch covid-19 đang có diễn biến phức tạp, tốc độ và mức độ lan truyền nhanh, gia tăng nhanh chóng về số ca mắc tại hầu hết các tỉnh trong cả nước. do đó, tại các địa phương cần phát triển các trung tâm hồi sức tích cực, bảo đảm cứu chữa bệnh nhân covid-19 kịp thời.

Theo dự thảo, đề án sẽ có 5 trung tâm hồi sức tích cực covid-19 quốc gia ở 3 miền bắc - trung - nam và được đặt tại bệnh viện bạch mai, bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương, bệnh viện đa khoa trung ương huế; bệnh viện chợ rẫy và trung tâm hồi sức tích cực covid-19 thành phố hồ chí minh (tại cơ sở 2 bệnh viện ung bướu thành phố hồ chí minh). mỗi trung tâm sẽ có từ 500-1.000 giường bệnh. ngoài ra, có gần 30 bệnh viện được giao nhiệm vụ thành lập trung tâm hồi sức tích cực của vùng, mỗi bệnh viện từ 50-100 giường bệnh.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), đề án xây dựng trên nguyên tắc, các bệnh viện, các địa phương đều phải phát triển chuyên ngành cấp cứu, hồi sức tích cực để đáp ứng không chỉ tình hình dịch mà còn cho các bệnh lý không lây nhiễm khác. Tuy nhiên, trong đề án này cần chọn lựa các bệnh viện có năng lực chuyên môn tốt hơn để hỗ trợ các địa phương khác.

Tại cuộc họp, các chuyên gia cũng đề nghị phát triển các trung tâm cấp cứu, hồi sức tích cực trên cơ sở sẵn có, chỉ cần sửa chữa, bổ sung trang thiết bị là có thể đưa vào hoạt động, đáp ứng kịp thời nhu cầu điều trị người bệnh.

Cùng ngày, bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long đã ban hành công văn số 5838/byt-kcb về việc bảo đảm sẵn sàng thu dung, điều trị covid-19 khi dịch bệnh lan rộng tại địa phương.

Để bảo đảm sẵn sàng thu dung, điều trị ca bệnh covid-19 khi dịch bệnh lan rộng tại địa phương, bộ y tế đề nghị chủ tịch ubnd các tỉnh, thành phố khẩn trương phối hợp chỉ đạo thiết lập các cơ sở thu dung, điều trị ban đầu cho nhóm bệnh nhân covid-19 nhẹ và không triệu chứng.

Điểm thu dung là khu ký túc xá, trường học, sân vận động, với các trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, phương tiện phòng hộ cá nhân và thuốc thiết yếu. Cùng đó, phải chuẩn bị ngay phương án huy động toàn bộ các bệnh viện tuyến quận, huyện; bệnh viện chuyên khoa, đa khoa tỉnh; bệnh viện tư nhân, bệnh viện của các bộ, ngành, trường đại học... để thu dung và điều trị cho nhóm bệnh nhân vừa và nặng. Phải lắp bổ sung đủ hệ thống cấp oxy, có sẵn sàng các bồn chứa oxy lỏng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh này.

Bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long cũng đề nghị các tỉnh, thành phố chủ động rà soát và bảo đảm nhân lực; danh mục và cơ số trang thiết bị, vật tư tiêu hao, oxy y tế, phương tiện phòng hộ cá nhân, thuốc thiết yếu; thiết bị, kít xét nghiệm và các điều kiện cần thiết khác để bảo đảm sẵn sàng đáp ứng khi diễn biến dịch gia tăng tại các địa phương.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1006483/5-trung-tam-hoi-suc-tich-cuc-covid-19-quoc-gia-du-kien-se-duoc-thanh-lap-o-3-mien-bac---trung---nam)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY