MangYTe

Tin y tế hôm nay

BLACK FRIDAY
LazFlash Max
Đẩy Trang Xu
LazBeauty
Kho Mã Giảm Giá
Dành riêng cho bạn
Tin y tế

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm vụ hành hạ trẻ nhiễm HIV

Trẻ nhiễm HIV là đối tượng đặc biệt, phải chịu nhiều thiệt thòi, thiếu thốn cả về vật chất cũng như tình thương yêu của cha mẹ, người thân. Do đó, Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm hành vi bạo hành trẻ bị nhiễm HIV tại TP Hồ Chí Minh
Mục lục
sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng
trẻ nhiễm hiv là đối tượng đặc biệt, phải chịu nhiều thiệt thòi, thiếu thốn cả về vật chất cũng như tình thương yêu của cha mẹ, người thân. Do đó, Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm hành vi bạo hành trẻ bị nhiễm HIV tại TP Hồ Chí Minh

Nhận được thông tin qua phóng sự “ Hành hạ trẻ HIV trong bữa ăn” của bảo mẫu ở Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh qua báo Tuổi trẻ online. Bộ Y tế đã yêu cầu khẩn trương làm rõ và xử lý nghiêm.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, trẻ nhiễm hiv là đối tượng đặc biệt, phải chịu nhiều thiệt thòi, thiếu thốn cả về vật chất cũng như tình thương yêu của cha mẹ, người thân. Trước những số phận bất hạnh này rất cần được chúng ta mở rộng tấm lòng yêu thương, che chở để phần nào vơi đi những đau khổ, mất mát của các cháu. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng kêu gọi các cấp chính quyền và đoàn thể cùng quan tâm, tham gia động viên chia sẻ, chăm sóc các cháu.

Về vấn đề này, Ts.Bs.Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Tổng Biên tập tạp chí AIDS và cộng đồng đưa ra quan điểm: Trước hết tôi rất bất bình và lên án những hành động của người bảo mẫu mà phóng sự đã nêu. Hành động này không những vi phạm pháp luật về quyền của trẻ em, về kỳ thị và phân biệt đối xử với trẻ nhiễm hiv mà còn là vi phạm nghiêm trọng về đạo đức xã hội.

Về phía cơ quan quản lý, theo ông Cảnh cho biết, triển khai chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, ngay trong ngày 6/4, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã gửi ngay Công văn số 315/AIDS-TT đề nghị Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh báo cáo với Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm các sai phạm tại Trung tâm Linh Xuân. Đồng thời, tổ chức đoàn công tác đến khám sức khỏe, động viên, chăm sóc các cháu tại Trung tâm. Báo cáo kết quả xác minh thông tin và hướng giải quyết vụ việc trên về Cục Phòng, chống HIV/AIDS trước ngày 8/4 để kịp thời báo cáo lãnh đạo Bộ.

“Về sự việc xảy ra tại Trung tâm nuôi dưỡng và bảo trợ trẻ em Linh Xuân là những con sâu làm rầu nồi canh. Trong quá trình công tác, chúng tôi đã gặp và vô cùng khâm phục các bảo mẫu tại nhiều trung tâm chăm sóc trẻ mồ côi. Họ đã hy sinh thầm lặng, tận tụy hết mình để làm sao chăm sóc tốt nhất cho trẻ, họ không có công sinh nhưng có sông dưỡng dục để các cháu lớn khôn. Trường hợp hành hạ trẻ em như trên là thiểu số và rất đáng tiếc, đã làm tổn thương đến biết bao những tấm lòng nhân hậu cao cả của các mẹ tại trung tâm, thật đáng buồn, thật phẫn nộ”- ông Cảnh chia sẻ.

Cũng theo ông Cảnh, về mặt phân cấp quản lý, các trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi đang thuộc ngành lao động thương binh và xã hội các cấp quản lý. Ngành y tế lâu nay chỉ tham gia về công tác y tế: thăm khám, điều trị, chăm sóc, tư vấn, nâng cao sức khỏe cho các cháu. Cũng như thường xuyên tổ chức tặng quà, động viên tinh thần cho các cháu.

Mặt khác, việc nâng cao năng lực cho các bảo mẫu ở các trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi là rất cần thiết, chúng ta phải tổ chức tập huấn về kỹ năng và tâm lý cho những người chăm sóc trẻ mồ côi. Đồng thời tiếp tục công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục về các qui định về pháp luật liên quan đến quyền trẻ em và chống kỳ thị phân biệt đối với trẻ nhiễm hiv.

Liên quan đến bài viết và clip hành hạ trẻ HIV đăng trên báo Tuổi Trẻ, được biết, ngoài 3 bảo mẫu gồm: Vũ Thị Quý (52 tuổi), Trần Thị Thu Trinh (44 tuổi), Nguyễn Thị Lan (46 tuổi) bị đình chỉ công việc để làm tường trình từ buổi sáng, chiều ngày 6/4, bà Nguyễn Thị Kim Tiên - Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân (Q.Thủ Đức, TP.HCM) cho biết sẽ đình chỉ thêm hai bảo mẫu nữa để làm rõ vấn đề này đó là bảo mẫu: Nguyễn Thị Bảo Châu và Lưu Thị Hà về việc đánh trẻ.

Qua các bảng tường trình, bước đầu các bảo mẫu đã thừa nhận có dùng tay, dép… đánh trẻ ngay trong bữa ăn. Theo bà Kim Tiên cho biết các bảo mẫu này đã được đào tào sơ cấp về nghiệp vụ chăm sóc trẻ. Các bảo mẫu này cũng đã sống lâu năm với trẻ HIV (trên 10 năm) ở trung tâm này.

Thái Bình

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-bo-y-te-yeu-cau-xu-ly-nghiem-vu-hanh-ha-tre-nhiem-hiv-8270.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY