MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

50 Nhà xuất bản tham gia Hội sách Hà Nội

“Hội sách Hà Nội 2015” với chủ đề “Sách và Di sản” sẽ diễn ra từ ngày 29/9-5/10 tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội (số 19C Hoàng Diệu, Hà Nội).
Mục lục
Chương trình có sự tham dự của hơn 50 nhà xuất bản">nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách trong cả nước với khoảng 180 gian hàng; giới thiệu tới độc giả khoảng 20.000 tên sách với hàng vạn bản sách.

Những tựa sách này thuộc nhiều thể loại khác nhau như: sách thiếu nhi, sách văn học, sách khoa học thường thức, sách kinh tế…

“Ban tổ chức sẽ kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các loại sách để đảm bảo không có sách lậu, sách xuất bản trái quy định tại hội sách,” ông Nguyễn Minh Khánh - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội khẳng định trong buổi gặp gỡ báo chí chiều 16/9 tại Hà Nội.

Ông Khánh cũng khẳng định rằng, vấn đề gửi xe vào Hội sách năm nay sẽ được quán triệt một cách triệt để, BTC cũng đã bố trí ra vào 2 công để người yêu mến sách có thể gửi xe dễ dàng khi vào Hội sách. "Chúng tôi đã rút kinh nghiệm năm ngoái. Mặc dù Hoàng thành Thăng Long rộng lớn nhưng lại khó khăn chỗ gửi xe, năm nay chúng tôi sẽ làm việc cụ thể với đơn vị này để sắp xếp tố chức gửi xe được chu đáo, an toàn", ông Khánh nói.

Không gian của hội sách năm nay là sự kết nối của sách và di sản với điểm nhấn là cổng tri thức và con đường sách (mô phỏng bằng những cuốn sách treo trên không) tại trục giữa Hoàng thành Thăng Long.

Bên cạnh các hoạt động mua bán, trao đổi sách, độc giả sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về những di sản văn hóa của Việt Nam đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa thế giới: Khu di sản Hoàng thành Thăng Long và nghệ thuật ca trù.

Vào hai buổi tối (29/9 và 3/10), NSƯT Bạch Vân sẽ biểu diễn và giới thiệu nghệ thuật ca trù tại sân khấu Hoàng thành Thăng Long.

“Hà Nội không chỉ là một Thủ đô anh hùng mà còn là một thành phố với nhiều di sản văn hóa truyền thống được thế giới tôn vinh. Việc kết nối sách và di sản không chỉ nhằm tạo sự khác biệt của ‘Hội sách Hà Nội 2015’ so với các triển lãm, hội chợ sách được tổ chức trong thời gian gần đây mà còn nhằm quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống này,” đại diện ban tổ chức cho biết.

Bên cạnh đó, hội sách sẽ bao gồm các không gian trưng bày sách theo ba chuyên đề: “Đảng và Bác Hồ” (giới thiệu các loại sách về những thành tựu của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh…), “Tổ quốc-Biển đảo” (trưng bày sách, ảnh, bản đồ, tư liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa) và “Hà Nội - Thủ đô văn hiến, anh hùng, vì hòa bình” (bao gồm những ấn phẩm về truyền thống văn hóa, lịch sử Thăng Long-Hà Nội, quá trình xây dựng và phát triển Thủ đô).

Trong khuôn khổ hội sách, ban tổ chức phát động các đơn vị tham gia và độc giả ủng hộ, quyên tặng sách cho các thư viện trường học, các điểm bưu điện văn hóa xã khó khăn trên địa bàn Thủ đô và các chiến sỹ, nhân dân huyện đảo Trường Sa…

Đây là lần thứ hai “Hội sách Hà Nội” được tổ chức, là hoạt động hướng tới kỷ niệm 61 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2015).

Ông Nguyễn Minh Khánh khẳng định “Hội sách Hà Nội” sẽ là một hoạt động văn hóa thường niên của Thủ đô, góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Chương trình do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội chủ trì; phối hợp với Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội, Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), Hội Xuất bản Việt Nam... tổ chức.

Nguồn: Internet
1 Tiếp »