MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Ăn đúng cách để sữa chua phát huy tác dụng

Sữa chua là một sản phẩm làm từ sữa rất giàu dinh dưỡng.
Mục lục

Sữa chua không chỉ giữ lại tất cả những lợi ích của sữa, mà một số đặc điểm dinh dưỡng đã được điều chỉnh cho phù hợp và dễ hấp thu với cơ thể con người.

Sữa chua cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các vi khuẩn có lợi (lactobacillus acidophilus và bifido bacterium), giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng. một số vi khuẩn trong sữa chua còn tạo ra kháng sinh có khả năng diệt các vi khuẩn có hại trong ruột. vì vậy, có thể xem sữa chua là một “vắc-xin tự nhiên” giúp ngăn ngừa và giảm bớt triệu chứng của một số bệnh dạ dày, đường ruột phổ biến như: khó tiêu, ợ chua, viêm loét dạ dày... với một số người sợ uống sữa (do cơ thể thiếu men lactose nên không chuyển hóa được đường lactoza trong sữa dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa) thì sữa chua ăn có thể giúp họ ngon miệng, vì hầu như không gây khó chịu cho hệ tiêu hóa.

Unti4tled_resize

tuyệt đối không ăn sữa chua khi đang uống kháng sinh.

Trong sữa chua có nhiều vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Trong sữa chua có nhiều vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Bên cạnh công dụng tốt cho tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, axit lactic trong sữa chua còn hỗ trợ ngăn ngừa sự xâm nhập và kiềm chế hoạt động của các loại vi khuẩn có hại cho da, giúp da mịn màng, tươi trẻ.

Khi ăn sữa chua cần lưu ý các điều sau đây:

Nên sử dụng khoảng 2 hộp sữa chua hàng ngày, sau bữa ăn từ 1 - 2 giờ.

Không ăn sữa chua lúc đói bụng vì khi đó độ chua của dịch dạ dày cao sẽ tiêu diệt phần lớn các vi khuẩn có ích trong sữa chua. để tránh tác hại này, trước khi ăn sữa chua ta nên làm giảm độ chua của dịch dạ dày có thể ăn tạm ít hoa quả hoặc bánh quy... sau đó mới ăn sữa chua. không ăn sữa chua và uống thuốc cùng lúc: các vi khuẩn lactic có trong sữa chua sẽ bị tiêu diệt. tốt nhất sau khi uống thuốc từ 2 - 3 giờ mới nên ăn sữa chua.

Người bị viêm họng nên lấy sữa chua ra khỏi tủ lạnh 10 phút rồi mới ăn. tuyệt đối không được đun nóng sữa chua sẽ chết các vi khuẩn có ích trong sữa.

Người tiểu đường, người dư cân chỉ ăn sữa chua không đường. sau khi ăn sữa chua cần súc miệng và đánh răng thật sạch để tránh các vi khuẩn lactic trong sữa chua còn sót lại, làm hỏng men răng.

Đối với người bị viêm loét dạ dày (đau dạ dày) thường phải dùng thuốc kháng axít nên làm cho vi khuẩn sinh hơi dồn lên, làm bụng trở nên ấm ách rất khó chịu. nếu ăn sữa chua trong trường hợp này giúp cho bụng hết sình hơi, ấm ách là nhờ khí được đẩy xuống và tính axit được phục hồi.

Với trẻ bị tiêu chảy hoặc biếng ăn, cho ăn sữa chua sẽ khỏi tiêu chảy là nhờ sữa chua lập lại cân bằng vi khuẩn ở ruột và chất kháng sinh lactocidine có trong sữa chua giúp việc điều trị tiêu chảy. sữa chua dễ tiêu hóa nên rất phù hợp với trẻ biếng ăn. cơ thể hấp thu sữa chua gấp 3 lần sữa tươi.

Khi lạm dụng kháng sinh sẽ làm mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột nên cơ thể rất dễ nhiễm bệnh. trong trường hợp này, sữa chua rất có hiệu quả trong việc lập lại cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột. nhưng việc bổ sung cần được tiến hành ngay sau đợt sử dụng kháng sinh chứ không phải trong khi dùng kháng sinh, vì kháng sinh và men vi sinh hoặc sữa chua sẽ đối nhau. trong khi kháng sinh đang tìm cách tiêu diệt vi khuẩn, thì men vi sinh lại làm việc ngược lại là cung cấp thêm lợi khuẩn cho đường ruột, làm cản trở quá trình tiêu diệt vi khuẩn của kháng sinh.    

BS. Minh Tâm

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/an-dung-cach-de-sua-chua-phat-huy-tac-dung-n188054.html)
Từ khóa: sữa chua

Chủ đề liên quan:

sữa chua
  • Trắng da nhờ sữa chua và hạnh nhân

    Trắng da nhờ sữa chua và hạnh nhân
    Phần lớn phụ nữ đều mong muốn sở hữu làn da mịn màng, tươi trẻ.. nhưng trong cuộc sống hàng ngày đôi khi phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chất bụi,
  • 4 tác dụng tuyệt vời và “thời điểm vàng” để ăn sữa chua

    4 tác dụng tuyệt vời và “thời điểm vàng” để ăn sữa chua
    Theo BS. Ngô Thị Hà Phương - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cơ thể hấp thu sữa chua gấp 3 lần sữa tươi. Tuy nhiên, ăn sữa chua như thế nào để phát huy hết tác dụng của nó thì không phải ai cũng biết.
  • Mỗi ngày dùng bao nhiêu sữa, sữa chua, phô mai là đủ?

    Mỗi ngày dùng bao nhiêu sữa, sữa chua, phô mai là đủ?
    Sữa và các chế phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua) cung cấp lượng can xi, dinh dưỡng đáng kể cho cơ thể. Tuy nhiên, mỗi ngày nên ăn với liều lượng như thế nào thì không phải ai cũng biết. Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã đưa ra khuyến nghị sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa đối với mỗi độ tuổi người Việt.
  • Bị ung thư vú không nên ăn sữa chua

    Bị ung thư vú không nên ăn sữa chua
    Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bệnh nhân ung thư tăng cường sức khỏe và nâng cao hiệu quả điều trị. Tuy nhiên, để tránh việc ăn uống ảnh hưởng tới sức khỏe, người bị ung thư nên kiêng một số loại thực phẩm dưới đây:
  • Sữa chua không đơn thuần là món ăn dinh dưỡng

    Sữa chua không đơn thuần là món ăn dinh dưỡng
    Sữa chua là một thực phẩm rất thông dụng nhưng ít người tìm hiểu kỹ sữa chua có những điểm gì nổi bật so với sữa thông thường. Để thấy rõ những ưu việt tuyệt vời của sữa chua về mặt sức khỏe chứ không chỉ đơn thuần là một sản phẩm dinh dưỡng, chúng ta hãy tìm hiểu về sữa chua.
  • 5 thực phẩm ăn no không lo tăng cân

    5 thực phẩm ăn no không lo tăng cân
    Mỗi khi ăn một món ngon, bạn có lo mình bị tăng cân! 5 loại thực phẩm dưới đây dù bạn có ăn no cũng không cần lo lắng về vấn đề cân nặng.
  • Sữa chua phòng ngừa huyết áp cao ở phụ nữ

    Sữa chua phòng ngừa huyết áp cao ở phụ nữ
    Một nghiên cứu chỉ ra rằng mỗi tuần ăn từ 5 phần sữa chua trở lên giúp phụ nữ giảm nguy cơ huyết áp cao.
  • Để trở thành cô dâu đẹp

    Để trở thành cô dâu đẹp
    Muốn làm một cô dâu đẹp trong ngày cưới... không hề khó nếu như dù bận rộn đến đâu bạn cũng không quên tự chăm sóc mình.
  • Mẹo nhỏ thổi bay nỗi lo khô da mùa hanh khô

    Mẹo nhỏ thổi bay nỗi lo khô da mùa hanh khô
    Để tránh khô da, cơ thể cần được chăm sóc từ bên trong. Điều đầu tiên cần nhớ là uống nhiều nước và nước ép trái cây để bổ sung độ ẩm cho da.
  • Sữa chua ăn sao để tăng lợi ích?

    Sữa chua ăn sao để tăng lợi ích?
    Sữa chua là dùng sữa tươi hoặc sữa bột, sau khi pha theo tỷ lệ, được lên men bởi một trực khuẩn rất hoạt động (Bacilus bulgaricus) thuộc họ Lactobaccteriaceae.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY