MangYTe

Tâm sự hôm nay

Angelina Jolie: “Tôi không thể Ch?t”

Những dòng tâm sự về cuộc phẫu thuật ống dẫn và buồng trứng của Angelina Jolie khiến tất cả phụ nữ trên thế giới hiểu hơn, mạnh mẽ hơn để chiến đấu với bệnh tật.
Mục lục
2 năm sau cuộc phẫu thuật cắt bỏ mô và tái tạo cả hai bên ngực, ngày 24-3, bài viết “Nhật ký phẫu thuật của angelina jolie” đăng tải trên Báo New York Times với những dòng tâm sự về cuộc phẫu thuật ống dẫn và buồng trứng của nữ minh tinh này đã khiến tất cả phụ nữ trên thế giới hiểu hơn, mạnh mẽ hơn để chiến đấu với bệnh tật.

Không còn khả năng sinh con

Hồi tháng 5-2013, trong bài viết “My medical choice” (Sự lựa chọn vì sức khỏe của tôi) do chính diễn viên angelina jolie viết, đăng tải trên New York Times, tiết lộ thông tin gây sốc về việc phẫu thuật cắt bỏ mô và tái tạo cả hai bên vú hôm 27-4-2013 của nữ diễn viên Holywood này.

Trong bài viết, Angelina khuyến khích những phụ nữ, đặc biệt là các chị em trong gia đình đã có người mắc bệnh ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng, hãy tìm hiểu thông tin, đến các chuyên gia y học và đưa ra quyết định đúng đắn.

Đến cuộc phẫu thuật ống dẫn và buồng trứng lần này, mặc dù angelina jolie không còn khả năng làm mẹ nhưng cô vẫn luôn lạc quan yêu đời và còn khuyên những người phụ nữ có cùng hoàn cảnh với cô hãy mở mang kiến thức để có những sự lựa chọn đúng đắn cho sức khỏe.

Cô tâm sự: "Hai năm trước, tôi từng viết về lựa chọn phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú ngừa ung thư. Một cuộc thử máu đơn giản cho thấy, tôi có gene BRCA1 bị lỗi, có thể gây 87% nguy cơ ung thư ngực và 50% nguy cơ ung thư buồng trứng. Tôi đã mất mẹ, bà ngoại và dì vì ung thư.

Tôi mong rằng những phụ nữ có nguy cơ mắc căn bệnh này biết để lựa chọn các giải pháp điều trị. Tôi hứa sẽ theo dõi và cung cấp thông tin hữu ích.

Mặc dù cắt bỏ ống dẫn và buồng trứng là cuộc phẫu thuật ít phức tạp so với cắt bỏ hai tuyến vú nhưng lại gây ảnh hưởng nặng nề vì khiến người phụ nữ rơi vào thời kỳ mãn kinh.

Vì vậy, tôi chuẩn bị sẵn sàng cả thể chất lẫn tinh thần, thảo luận các tình huống với các bác sĩ, nghiên cứu các loại Thu*c thay thế và lập bản đồ hormone cho liệu pháp thay thế estrongen và progesterone”.

angelina jolie cũng tiết lộ, cô phải thực hiện các xét nghiệm đo lượng protein CA-125 trong máu để theo dõi ung thư buồng trứng mỗi năm vì trong gia đình có người mất vì ung thư. Tuy nhiên, lần xét nghiệm này, bác sĩ nói có ổ viêm nhiễm và có thể là dấu hiệu của ung thư giai đoạn đầu. Ở giai đoạn này, có tới 50 - 70% trường hợp không phát hiện được ung thư thông qua xét nghiệm CA-125. Vì thế, bác sĩ khuyên cô nên phẫu thuật.

“Tôi hình dung, mình đang trải qua cảm giác hàng nghìn phụ nữ khác đã phải vượt qua. Tôi tự nhủ phải bình tĩnh và mạnh mẽ. Tôi không thể Ch?t. Tôi muốn chứng kiến các con trưởng thành và gặp các cháu. Tôi đi gặp bác sĩ phẫu thuật, người từng điều trị cho mẹ tôi. Lần cuối tôi gặp bà ấy là ngày mẹ tôi qua đời. Lần này, bác sĩ rớt nước mắt khi thấy tôi và nói: "Trông cô giống hệt mẹ". Câu nói ấy khiến tôi không giữ nổi bình tĩnh nhưng sau đó, chúng tôi mỉm cười và nhất trí sẽ cùng nhau giải quyết mọi vấn đề”, Angelina viết.

Mạnh mẽ đối mặt

Sau khi có kết quả siêu âm, chụp X-quang, bác sĩ kết luận Angelina không có khối u nhưng điều đáng buồn là cô vẫn có khả năng bị ung thư giai đoạn đầu. Vì thế, Angelina quyết định phẫu thuật cắt buồng trứng và ống dẫn trứng.

“Các bác sĩ cho biết, tôi nên phẫu thuật phòng ngừa bệnh 10 năm trước độ tuổi người thân phát hiện bệnh. Mẹ tôi được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng khi bà ấy 49 tuổi. Tôi hiện đã 39. Tôi không thể loại bỏ tất cả rủi ro. Sự thật, tôi vẫn có khả năng bị ung thư. Tôi sẽ tìm những cách tự nhiên để tăng cường hệ miễn dịch. Tôi biết, con tôi sẽ không bao giờ phải nói: "Mẹ tôi Ch?t vì ung thư buồng trứng".

Hiện tôi như đang ở giai đoạn mãn kinh. Tôi không thể có con được nữa nhưng hy vọng vào những thay đổi về mặt thể chất. Tôi cảm thấy thoải mái với những gì phải đối mặt, không phải bởi tôi mạnh mẽ mà vì, đó là một phần của cuộc sống. Không có gì khiến chúng ta phải sợ.

Tôi cảm thông sâu sắc với những người phụ nữ mắc căn bệnh này khi còn trẻ, trước khi lập gia đình và sinh con. Hoàn cảnh của họ còn khó khăn hơn tôi rất nhiều. Tôi biết có nhiều trường hợp chỉ cần loại bỏ ống dẫn trứng, vẫn giữ lại được buồng trứng, vì thế hoàn toàn vẫn có thể có khả năng sinh con.

Tôi hy vọng các bạn có thể biết được điều này. Không dễ để đưa ra những quyết định. Nhưng bạn hoàn toàn có khả năng kiểm soát những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe. Bạn có thể tìm kiếm những lời khuyên và các sự lựa chọn để đưa ra quyết định phù hợp bằng sự hiểu biết. Bởi kiến thức là sức mạnh", angelina jolie chia sẻ.

Theo An ninh Thủ đô

Nguồn: Internet
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY