MangYTe

Khoa học hôm nay

Ảnh cũ nhà Thanh: Con dâu được ngồi cạnh mẹ chồng, người phụ nữ trong hình 8 gây chú ý

Con dâu được ngồi cạnh mẹ chồng, quan viên chụp hình trong sảnh đường xa hoa, ăn mày mặc đồ rách nát chống cái rét mùa đông... Chùm ảnh cũ nhà Thanh sẽ đưa bạn quay trở về xã hội Trung Quốc hơn 100 năm trước.
Mục lục

Ảnh cũ nhà Thanh: Con dâu được ngồi cạnh mẹ chồng, người phụ nữ trong hình 8 gây chú ý - Ảnh 1.

Bốn cô gái chưa đến 20 tuổi cùng chụp hình. Ai nấy cũng xinh tươi như hoa như ngọc, ăn vận trang phục diễm lệ, trang điểm kỹ càng, ngồi trên băng ghế, xung quanh là nhiều chậu cây kiểng được thiết kế bởi nhiếp ảnh gia. Nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy bốn người hao hao giống nhau, mặt tròn tròn. Đặc điểm này được người thời bấy giờ cho là "tướng vượng phu", rất được gia đình phú quý ưa chuộng, giúp họ có nhiều cơ hội được gả làm dâu nhà giàu.

Ảnh cũ nhà Thanh: Con dâu được ngồi cạnh mẹ chồng, người phụ nữ trong hình 8 gây chú ý - Ảnh 2.

Các nhân vật trong bức ảnh là cặp vợ chồng già, con dâu và cháu trai. Họ chụp bức hình gia đình, có thể nhìn thấy ngôi nhà rộng rãi, khả năng cao là phú hộ giàu có. Cụ ông có thể là quan chức ở nha môn. Con dâu ngồi cạnh mẹ chồng, chứ không phải đứng khép nép phía sau, điều này cực kỳ hiếm có ở thời bấy giờ. Câu đối phía sau cũng đủ đầy ý nghĩa: "Vân hiến cát tường tinh liên phúc thọ, hoa khai phú quý trúc báo bình an".

Ảnh cũ nhà Thanh: Con dâu được ngồi cạnh mẹ chồng, người phụ nữ trong hình 8 gây chú ý - Ảnh 3.

Nhân vật trong bức ảnh này chính là thành viên gia đình trong bức ảnh trên. Mẹ già thay trang phục mới rồi một lần nữa ngồi trước ống kính, chụp hình cùng con trai và con dâu của bà. Lúc chụp hình, trên bàn có chiếc đồng hồ và bộ tách trà phương Tây... Qua đó có thể thấy điều kiện gia đình không tầm thường. Còn một chi tiết nữa, mẹ chồng nàng dâu không bó chân theo quan niệm thẩm mỹ thời xưa.

Ảnh cũ nhà Thanh: Con dâu được ngồi cạnh mẹ chồng, người phụ nữ trong hình 8 gây chú ý - Ảnh 4.

Bức ảnh này được xem là "hàng hiếm", mang phong cách táo bạo nếu đặt trong bối cảnh cuối thời kỳ nhà Thanh. Gái thanh lâu và nam khách hàng khoác vai nhau. Cô để kiểu tóc truyền thống của người Bát Kỳ Mãn Châu, mặc yếm. Người đàn ông thì cởi trần, tay đút vào túi. Theo ghi chú, bức ảnh này được chụp tại Bắc Kinh vào năm 1905.

Ảnh cũ nhà Thanh: Con dâu được ngồi cạnh mẹ chồng, người phụ nữ trong hình 8 gây chú ý - Ảnh 5.

Cảnh này xuất hiện trên con đường ở Thiên Tân. Hai người đàn ông để bím tóc dài đang đọc tấm quảng cáo dán trên tường về một buổi biểu diễn chuẩn bị diễn ra.

Ảnh cũ nhà Thanh: Con dâu được ngồi cạnh mẹ chồng, người phụ nữ trong hình 8 gây chú ý - Ảnh 6.

Bức ảnh này được chụp tại một góc đường phố, nhân vật trước ống kính thể hiện sắc thái vô cùng sinh động và tự nhiên. Dưới trời nắng gắt, hẳn là ai cũng sẽ không thể chịu nổi. Các cô gái dùng quạt che bớt nắng hắt vào mặt.

Ảnh cũ nhà Thanh: Con dâu được ngồi cạnh mẹ chồng, người phụ nữ trong hình 8 gây chú ý - Ảnh 7.

Người đàn ông ăn mày lớn tuổi đứng trước chùa Long Hoa ở Thượng Hải, trang phục trên người khiến ai nhìn cũng lấy làm lạ. Có lẽ ông đã chắp vá toàn bộ số quần áo rách mà mình có được lên người để giữ ấm trong tiết trời mùa đông lạnh giá. Hai tay ông nắm chặt thanh gậy, mắt nhìn thẳng về phía ống kính. Không sợ sệt, có chút gì đó hiếu kỳ, khiến người ta cảm thấy xót thương cho một kiếp người.

Ảnh cũ nhà Thanh: Con dâu được ngồi cạnh mẹ chồng, người phụ nữ trong hình 8 gây chú ý - Ảnh 8.

Đây là một người phụ nữ Phúc Châu điển hình. Tóc cài bộ trâm bạc được thiết kế dài và tinh xảo. Cách cài và hình dáng của trâm khiến người ta có cảm giác mạnh mẽ, khác xa với sự dịu dàng, thanh cao của bộ tóc phụ nữ Bát Kỳ Mãn Châu thường thấy. Chưa hết, cô còn đeo khuyên tai vòng rất lớn. Thông thường, chỉ phụ nữ Phúc Châu nhà giàu mới có thể sử dụng các loại trang sức này.

Ảnh cũ nhà Thanh: Con dâu được ngồi cạnh mẹ chồng, người phụ nữ trong hình 8 gây chú ý - Ảnh 9.

Bốn người đàn ông phú quý, mặc trang phục đắt tiền, đầu đội mũ vỏ dưa, thần thái đĩnh đạc, toát ra khí chất phú hộ nhà giàu.

Ảnh cũ nhà Thanh: Con dâu được ngồi cạnh mẹ chồng, người phụ nữ trong hình 8 gây chú ý - Ảnh 10.

Hai vị quan viên ngồi ngang hàng giữa sảnh đường xa hoa được bày trí hết sức tỉ mỉ. Trên bàn có đèn, mũ quan, lư hương... cực kỳ sang trọng. Địa điểm này có thể là nha môn quan phủ, hoặc là nhà phú hộ nào đó, vì nhà bình thường không thể đủ điều kiện để dùng đèn điện.

- Video: Ngắm sự kỳ vĩ và lộng lấy của Tử Cấm Thành từ trên cao. Nguồn: Sky Eye.Theo Phụ nữ số

Link bài gốc Lấy link

https://phunuso.baophunuthudo.vn/anh-cu-nha-thanh-con-dau-duoc-ngoi-canh-me-chong-nguoi-phu-nu-trong-hinh-8-gay-chu-y-19324011514233384.htm

Theo Phụ nữ số

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/anh-cu-nha-thanh-con-dau-duoc-ngoi-canh-me-chong-nguoi-phu-nu-trong-hinh-8-gay-chu-y/20240116042718468)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY