MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Ba lý do khiến càng có tuổi càng khó giảm cân

Chuyên gia dinh dưỡng Gu Chuanling cho rằng áp lực cuộc sống, khó ngủ là những nguyên nhân khiến phụ nữ tuổi trung niên khó giảm cân hơn so với thời trẻ.
Mục lục
sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng

Nhiều người cho rằng càng có tuổi càng khó giảm cân do tốc độ trao đổi chất và nồng độ nội tiết tố estrogen thay đổi. tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng gu chuanling cho rằng điều này không đúng. thạc sĩ chuyên ngành dinh dưỡng và vệ sinh thực phẩm tại trung quốc cho biết tốc độ trao đổi chất cơ bản trong khoảng từ 20 đến 60 tuổi tương đối ổn định, không có nhiều khác biệt do yếu tố tuổi tác. nồng độ estrogen dù giảm nhanh chóng sau khi mãn kinh cũng ít ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể. cô chỉ ra ba lý do là nguyên nhân chính khiến phụ nữ có tuổi khó giảm cân hơn so với thời trẻ.

1. Áp lực

Càng trưởng thành, con người càng phải đối mặt với nhiều áp lực, căng thẳng trong cuộc sống hơn. Gu Chuanling phân tích rằng khi cơ thể stress sẽ làm tăng tiết cortisol và loại hormone này khiến tích mỡ nhiều hơn. Bên cạnh đó, khi căng thẳng, bạn có xu hướng thèm ăn, ăn để giải tỏa cảm xúc nên dễ ăn nhiều và sa đà vào các món kém lành mạnh.

Kiểm soát tốt sức khỏe tinh thần cũng góp phần giữ gìn vóc dáng hiệu quả hơn.

2. Ít vận động

Chuyên gia cho rằng ít vận động cũng là một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ có tuổi khó giảm cân hơn so với thời trẻ. Tuổi tác không phải yếu tố chính làm giảm tỷ lệ trao đổi chất, song việc ít vận động khi có tuổi lại là nguyên nhân khiến trao đổi chất giảm, khó kiểm soát cân nặng hơn.

Thiết lập thói quen tập thể dục với bất cứ bộ môn nào bạn thấy hứng thú như yoga, gym, chạy bộ… đều góp phần cải thiện sức khỏe thể chất, cân bằng sức khỏe tinh thần và giữ gìn vóc dáng gọn gàng, hạn chế tích mỡ.

3. Mất ngủ

Gu Chuanling cho biết đến tuổi trung niên, con người có xu hướng khó đi vào giấc ngủ hơn so với những năm tuổi trẻ. Khi ngủ không ngon, thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến hormone leptin, làm tăng cảm giác thèm ăn, muốn ăn nhiều hơn so với nhu cầu của cơ thể. Một nghiên cứu trên 70.000 người cho thấy những người ngủ ít hơn 5 tiếng dễ tăng cân hơn những người ngủ trên 7 tiếng, tức là càng ngủ ít càng dễ tăng cân.

Thiếu ngủ, mất ngủ kéo dài gây rối loạn hormone, khiến cơ thể có xu hướng tích mỡ nhiều hơn.

Chuyên gia Gu kết luận dù ở tuổi trung niên có phần khó giảm cân hơn nhưng không phải là điều không thể. Mấu chốt vấn đề vẫn nằm ở sự quyết tâm, ý chí của bạn. Cô khuyên mỗi bữa nên ăn khoảng hai nắm tay các loại rau củ, một nắm tay protein và một nắm tay tinh bột, ưu tiên loại carb tốt để kiểm soát đường huyết, nhờ đó giảm cân hiệu quả hơn. Gu Chuanling cũng khuyến khích hạn chế tiêu thụ đồ ngọt, đồ chứa nhiều dầu mỡ để bảo vệ sức khỏe và vóc dáng.

- Video khối mỡ nhỏ trong mạch máu có thể dẫn đến cái chết chớp nhoáng như thế nào? Nguồn: Dân trí

Theo Xe & Thể thao

Link bài gốc Lấy link

https://xevathethao.vn/the-thao/tong-hop/ba-ly-do-khien-cang-co-tuoi-cang-kho-giam-can.html

Theo Xe & Thể thao

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ba-ly-do-khien-cang-co-tuoi-cang-kho-giam-can/20230830083453116)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY