MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bắc Giang: Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang ở mức báo động.

MangYTe - Ngày 29/10, Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin về mất cân bằng giới tính khi sinh cho đồng bào công giáo tỉnh Bắc Giang.
Mục lục

Tham dự hội thảo có bs mai xuân phương, phó vụ trưởng vụ truyền thông - giáo dục, tổng cục ds-khhgđ (bộ y tế); ông nguyễn công bằng - phó trưởng ban tôn giáo, sở nội vụ; bà lê tố quyên - chi cục trưởng chi cục ds-khhgđ tỉnh bắc giang; đặc biệt là sự tham dự của 200 viên chức dân số và bà con giáo dân ở các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh bắc giang.

Bắc Giang: Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang ở mức báo động. - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội thảo

Theo báo cáo của Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Bắc Giang, hiện nay, tỉnh có hơn 1,8 triệu người, là tỉnh đông dân thứ 12 trong cả nước. Trung bình mỗi cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ có 2,31 con. Mỗi năm trên địa bàn tỉnh có 32 nghìn trẻ em được sinh ra.

Cùng với đó, tỷ số giới tính khi sinh tại bắc giang có xu hướng tăng hơn so với mức sinh học tự nhiên từ năm 2006 đến nay. hiện tỷ số giới tính khi sinh của tỉnh đang là 112,9 nam/100 nữ. tỷ lệ sinh con lần 3 trở lên ở mức hơn 16%.

Bắc Giang: Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang ở mức báo động. - Ảnh 2.

Bs mai xuân phương, phó vụ trưởng vụ truyền thông - giáo dục, tổng cục ds-khhgđ (bộ y tế) chia sẻ tổng quan về tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, nguyên nhân, hệ lụy và giải pháp

Bà lê tố quyên - chi cục trưởng chi cục ds-khhgđ tỉnh bắc giang cho biết: tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn tỉnh đang ở mức báo động. nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng này là nhận thức không đúng về bình đẳng giới, dẫn đến lựa chọn giới tính thai nhi.

Vì vậy công tác dân số trên địa bàn tỉnh hiện nay và trong thời gian tới vẫn tập trung vào việc giảm sinh, giảm sinh con thứ ba trở lên và giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe bs mai xuân phương, phó vụ trưởng vụ truyền thông - giáo dục, tổng cục ds-khhgđ (bộ y tế) chia sẻ về thực trạng, nguyên nhân, hậu quả của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại việt nam và những giải pháp; trách nhiệm của con trai, con gái trong việc phụng dưỡng, chăm sóc ông bà, cha mẹ.

Bắc Giang: Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang ở mức báo động. - Ảnh 3.

Đông đảo đại biểu, viên chức dân số và bà con giáo dân ở các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh bắc giang tham dự hội thảo

Đa phần các đại biểu tham dự hội thảo đều nhất trí với nguyên nhân của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh là do vẫn còn tư tưởng trọng nam, khinh nữ; chế độ an sinh xã hội chưa đảm bảo; lạm dụng tiến bộ khoa học công nghệ để lựa chọn giới tính trước khi sinh; do áp lực giảm sinh, nhu cầu phát triển kinh tế xã hội…

Hậu quả của tình trạng này về lâu dài sẽ dẫn đến thừa nam, thiếu nữ ở độ tuổi kết hôn và sinh đẻ; gây nên bất bình đẳng giới và bạo lực giới, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cá nhân, gia đình và toàn xã hội…

Hiện nay, toàn tỉnh bắc giang có 15 giáo xứ với 78 họ đạo ở 9 huyện, thành phố. trong phần thảo luận, nhiều đại biểu cho rằng, những năm gần đây, đa phần đồng bào công giáo trên địa bàn tỉnh đều nghiêm chỉnh chấp hành chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình. tuy nhiên, vẫn có một số gia đình công giáo sinh con lần thứ 3. tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cũng diễn ra ở các gia đình công giáo.

Bắc Giang: Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang ở mức báo động. - Ảnh 4.

Theo lãnh đạo chi cục ds-khhgđ tỉnh bắc giang, hiện tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn tỉnh đang ở mức báo động

Trên cơ sở đó, nhiều đại biểu đã góp ý và đề xuất các giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại các địa phương như: tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự vào cuộc của mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị, xã hội đối với công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Bên cạnh đó, đòi hỏi cần có sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của các cấp và sự phối hợp từ các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở có thể triển khai các hoạt động nhằm từng bước can thiệp giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, hoàn thành chỉ tiêu được giao phấn đấu đến năm 2030 đưa tỷ số giới tình khi sinh về mức cân bằng tự nhiên.

An Khánh

Hội thảo đề xuất cơ chế phối hợp liên ngành về dân số và phát triển Hội thảo đề xuất cơ chế phối hợp liên ngành về dân số và phát triển

Tin liên quan

    Quy mô hộ gia đình ít người thách thức không nhỏ trong chăm sóc người cao tuổi
  • Cần một mô hình tổ chức bộ máy làm công tác dân số phù hợp và thống nhất
  • Xây dựng chương trình sức khỏe cho người di cư Việt Nam

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/dan-so/bac-giang-tinh-trang-mat-can-bang-gioi-tinh-khi-sinh-dang-o-muc-bao-dong-20201029220246624.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY