MangYTe

Sinh sản , Nam hôm nay

Bạn biết gì về tinh trùng?

Khả năng sinh sản của nam giới phụ thuộc nhiều vào chất lượng tinh trùng. Những con tinh trùng vô cùng bé nhỏ nhưng mang trong mình sứ mệnh cao cả là duy trì giống nòi.
Mục lục
Thế nhưng, xung quanh tinh trùng vẫn còn nhiều điều mà các đấng mày râu vẫn chưa biết hoặc hiểu chưa đúng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về vấn đề này.

tinh trùng mạnh nhất vào mùa nào?

Thống kê cho thấy, mùa thu là thời điểm chứng kiến nhiều trẻ ra đời nhất trong năm. Chính vì vậy, giới sản khoa gọi thời điểm này là “mùa sinh đẻ”. Điều đó được lý giải là do tinh trùng của con người nhìn chung khỏe mạnh nhất vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân. Tinh dịch của quý ông trong mùa đông sẽ chứa nhiều tinh trùng có tốc độ bơi nhanh hơn và ít bị biến dị bất thường hơn.

Tương thích với khả năng thụ tinh tăng cao và có thể giúp lý giải cho số lượng ca sinh nở đạt đỉnh trong mùa thu. Chất lượng tinh trùng sẽ giảm dần từ mùa xuân trở đi. Đây là kiến thức quan trọng, đặc biệt đối với những cặp vợ chồng đang phải chữa trị hiếm muộn ở nam giới chưa thành công và kéo dài. Dùng máy tính kết nối wifi có thể gây hại tinh trùng

Nhiều phát hiện cho thấy, chất lượng “tinh binh” đang suy giảm. Dù chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể nhưng giới khoa học đã đưa ra hàng loạt giả thuyết, từ lối sống ít vận động hơn tới các hóa chất trong môi trường... đang làm ảnh hưởng đến sức khỏe “con giống” của đàn ông. Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí “Sinh sản và vô sinh” của Hiệp hội Y học sinh sản Mỹ, việc sử dụng máy tính xách tay kết nối internet wifi có thể có hại cho sức khỏe của tinh trùng.

Các nhà nghiên cứu đã để một mẫu tinh trùng khỏe gần một máy tính xách tay đang tải dữ liệu từ internet. Kết quả cho thấy, sau 4 giờ đồng hồ, 1/4 số tinh trùng này không chuyển động trong khi chỉ có 14% số tinh trùng để xa máy tính không hoạt động. Ngoài ra, 9% tinh trùng ở gần máy tính đã bị thay đổi về cấu trúc ADN, gấp 3 lần so với những tinh trùng để xa máy tính.

Nhiệt độ ảnh hưởng tới tinh trùng

Nếu bìu bị nóng ở 43oC trong 30 phút sẽ làm gia tăng số tế bào mầm bị chết và làm giảm tới 80% số lượng tinh trùng trong tinh dịch. Ngược lại, nếu để bìu “mát” trong liên tục 12 tuần, số lượng tinh trùng xuất ra sẽ tăng hơn. Mặc quần chật, đi xe đạp nhiều giờ... có thể gây tinh trùng ít và yếu. Đặc biệt để máy tính xách tay liên tục trên đùi, nhiệt độ của máy tính sẽ làm nhiệt độvùng đùi tăng, làm hai tinh hoàn bị nóng, gây hại cho việc sản xuất tinh trùng

Những hiểu biết sai lầm về tinh dịch và tinh trùng

Nam giới có tinh dịch loãng nghĩa là hiếm muộn: Đây là cách hiểu rất sai lầm. Độ loãng của tinh dịch không quyết định khả năng thụ thai của người đàn ông. Khả năng sinh đẻ của họ do số lượng và sự vận động của tinh trùng cũng như chất lượng bên trong của tinh trùng quyết định.

Tinh dịch giúp phụ nữ trẻ lâu: Có suy nghĩ cho rằng khi tinh dịch được phóng vào âm đạo thì các chất có trong tinh dịch ngấm vào cơ thể phụ nữ và giúp họ trẻ lâu. Điều này không đúng. Tinh dịch của người đàn ông mặc dù có chứa protein nhưng không thể giúp người phụ nữ trẻ lâu như một số lầm tưởng. Đấy là chưa kể tinh dịch của quý ông mắc bệnh truyền nhiễm sẽ là nguồn lây bệnh cho chị em.

Không xuất tinh là có bệnh: Lại là một cách hiểu sai. Tình trạng không xuất tinh có thể xảy ra nếu van điều chỉnh ở bộ phận sinh dục nam giới có sự trục trặc. Nguyên nhân khác, người đàn ông sau khi tiến hành phẫu thuật tuyến tiền liệt thường không thể khép van ống dẫn nước tiểu khi xuất tinh. Vì thế tinh trùng sẽ tràn vào ống dẫn nước tiểu của bộ phận sinh dục nam giới và thoát theo niệu đạo. Ngoài ra, trục trặc ở hệ thống dây thần kinh sinh dục có thể khiến người đàn ông không thể xuất tinh.

tinh trùng không thể xuyên qua quần áo: Điều này là chưa đúng. Do tế bào tinh trùng có kích thước một vài micromet, kích thước đó khiến cho tinh trùng có thể xuyên thủng nội y của nàng hoặc chàng.

Chàng chưa xuất tinh thì không thụ thai: Khả năng thụ thai vẫn có, mặc dù người đàn ông chưa xuất tinh (phóng tinh dịch ra ngoài sau khi đạt cực khoái). Bởi khi dương vật được kích thích và cương cứng trong quá trình giao hợp, chất dịch có chứa ít tinh trùng vẫn tràn ra và khả năng thụ thai hoàn toàn có thể xảy ra.

Phẫu thuật cắt ống dẫn tinh xong không thể xuất tinh nữa: Nam giới sau khi phẫu thuật cắt ống dẫn tinh thì vẫn có thể xuất tinh.

Mangyte.vn
Theo Hoàng Lan - Sức khỏe và Đời sống
Nguồn: Internet
1  ... Tiếp »