Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Báo động: Việt Nam đứng thứ 4 ở Châu Á - Thái Bình Dương về tỷ lệ kháng thuốc, 90% kháng sinh được bán tại nhà thuốc không có hóa đơn

Nghiên cứu cho thấy Việt Nam đứng thứ 4 về tỷ lệ kháng thuốc tại châu Á - Thái Bình Dương và 90% kháng sinh được bán tại nhà thuốc mà không có hóa đơn.
Mục lục V

Thông tin này được chia sẻ trong Hội thảo "Chương trình hành động phòng chống kháng thuốc tại TP.HCM" diễn ra ngày 21/11.

Theo nghiên cứu từ năm 2008, tỉ lệ kháng kháng sinh ở Việt Nam chiếm 40%, đứng thứ 4 về tỷ lệ kháng thuốc ở các nước tại châu Á - Thái Bình Dương.

Mặc dù Bộ Y tế đã có quy định về kê đơn kháng sinh và bán thuốc kháng sinh ở các nhà thuốc Tây nhưng thuốc kháng sinh vẫn không được sử dụng theo đúng chỉ định.

Dược sĩ Huỳnh Phương Thảo, Trưởng khoa Dược, Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết, có đến hơn 50% thuốc sử dụng cho người là thuốc kháng sinh được bán tại các nhà thuốc.

1/3 bệnh nhân nội trú dùng kháng sinh thiếu chỉ định hợp lý. Điều này xuất phát từ việc BV ở Việt Nam thiếu năng lực và thiếu nhân viên để phân lập và xác định nhạy cảm vi sinh.

Báo động: Việt Nam đứng thứ 4 về tỷ lệ kháng thuốc, 90% kháng sinh được bán tại nhà thuốc không có hóa đơn - Ảnh 1.

Một nhà thuốc tại một BV ở TP.HCM.

Ngoài ra phần lớn người bệnh có tâm lý tự điều trị hoặc điều trị tại phòng mạch tư rẻ hơn điều trị tại hệ thống công. Đặc biệt, vấn đề nhức nhối bấy lâu nay là có đến 90% kháng sinh được bán tại nhà thuốc không có hóa đơn.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM, Chủ tịch liên chi hội truyền nhiễm TP.HCM chia sẻ, tình trạng kháng thuốc không chỉ là mối lo ngại của các bác sĩ trong điều trị mà còn là mối quan tâm chung của toàn xã hội.

Kháng sinh dù có lợi ích to lớn trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn nhưng bị sử dụng rộng rãi, kéo dài và lạm dụng, tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn trở nên kháng thuốc.

"Ở Việt Nam, chữa bệnh đang phải đối mặt với tốc độ lan rộng các vi khuẩn kháng với nhiều loại kháng sinh. Mức độ và tốc độ kháng thuốc ngày càng gia tăng, đang ở mức báo động.

Để làm chậm quá trình kháng thuốc ở Việt Nam nói riêng và trên toàn cầu nói chung, chúng ta cần phải quản lý sử dụng kháng sinh trước khi không còn gì để quản lý" - TS.BS Châu cảnh báo.

Báo động: Việt Nam đứng thứ 4 về tỷ lệ kháng thuốc, 90% kháng sinh được bán tại nhà thuốc không có hóa đơn - Ảnh 2.

BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, nơi từng điều trị cho trường hợp phi công nhiễm COVID-19.

Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM dẫn chứng về trường hợp bệnh nhân số 91 nhiễm COVID-19 nặng nhất Việt Nam là phi công người Anh có những diễn biến phức tạp vì kháng thuốc.

Các thuốc kháng đông không đáp ứng với bệnh nhân, có lúc phổi chỉ còn 10%, bác sĩ phải sử dụng các loại kháng sinh đặc trị nhất nhưng vẫn không hiệu quả.

Cuối cùng phải sử dụng kháng sinh CR-Abaumannii (kháng sinh mạnh nhất) mới có thể cứu sống bệnh nhân.

Theo dự đoán của các nhà khoa học, đến năm 2050 tỉ lệ tử vong do siêu vi khuẩn kháng thuốc có thể lên đến 10 triệu người/năm. Số lượng chủng kháng thuốc ngày càng tăng nhưng số lượng kháng sinh mới được nghiên cứu lại ngày càng giảm.

Tính đến năm 2010, từ 18 công ty sản xuất kháng sinh trước đây chỉ còn 4 công ty .

Trước tình hình đó, giới chuyên môn cho rằng phải đẩy mạnh các hoạt động phòng chống chống kháng sinh nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng cũng như nâng cao trách nhiệm của cán bộ y tế trong việc thực hiện quy định của pháp luật về kê đơn và bán kháng sinh.

Báo động: Việt Nam đứng thứ 4 về tỷ lệ kháng thuốc, 90% kháng sinh được bán tại nhà thuốc không có hóa đơn - Ảnh 3.

Người bán thuốc cần tập huấn về kỹ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng, hướng dẫn sử dụng kháng sinh an toàn, hợp lý....

Cụ thể đối với người bán thuốc sẽ tập huấn về kỹ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng, hướng dẫn sử dụng kháng sinh an toàn, hợp lý....

Cơ quan chức năng cần đẩy mạnh việc thanh kiểm tra, xử lý vi phạm các nhà thuốc trên địa bàn để đánh giá hoạt động bán thuốc kê đơn. Ngoài ra, phải xây dựng và triển khai rộng rãi bộ câu hỏi phỏng vấn khách hàng và người bán thuốc.

Tại hội thảo, các chuyên gia khẳng định việc tăng cường sự hiểu biết để chung tay bảo toàn thuốc kháng sinh, sử dụng hợp lý là hết sức cần thiết đối với Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/bao-dong-viet-nam-dung-thu-4-o-chau-a-thai-binh-duong-ve-ty-le-khang-thuoc-90-khang-sinh-duoc-ban-tai-nha-thuoc-khong-co-hoa-don-20201121235505735.chn)
1  ... Tiếp » 

Dùng thuốc bổ trong Đông y: Hư đâu bổ đó

Dùng thuốc bổ trong Đông y: Hư đâu bổ đó
Mỗi loại thảo dược có những đặc tính dược lý khác nhau. Do đó, việc tự ý sử dụng thảo dược theo quan điểm “không bổ ngang cũng bổ dọc”, không những không mang đến những hiệu quả như mong đợi, mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy cho sức khỏe người dùng.

Bài thuốc Đông y trị dứt điểm chứng đau nửa đầu

Bài thuốc Đông y trị dứt điểm chứng đau nửa đầu
Đau nửa đầu thuộc loại bệnh lý đau đầu do căn nguyên mạch, có đặc điểm bệnh lý cơ bản là: đau nửa đầu từng cơn, như có tiếng động thình thịch ở một hoặc 2 bên thái dương. Bệnh nhân có thể kèm theo các triệu cứng như: chóng mặt, buồn nôn thậm chí ghê sợ tiếng động, ánh sáng. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng như giảm sút thể lực và trí nhớ, không thể tập trung khi làm việc…

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Đại học Y khoa Thái Bình

Đại học Y khoa Vinh

Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh

Đại học y Hà Nội

Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương

Viêm da dị ứng (Eczema)

Viêm da dị ứng (Eczema)
Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên

U sắc tố (melanoma) ác tính

U sắc tố (melanoma) ác tính
Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính

Rối loạn sắc tố da (nốt ruồi, bớt, tàn nhang) lành tính

Nguyên tắc của trị liệu da liễu

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Điều trị đau không dùng thuốc và diễn biến cuối đời

Chiến lược sử dụng thuốc giảm đau

Đau ở giai đoạn cuối đời

Nguyên tắc quản lý đau

Loét áp lực do tỳ đè

Phòng ngừa khi dùng thuốc ở người cao tuổi

Khiếm thính ở người cao tuổi

Cách làm vịt quay trộn măng

Cách làm vịt quay trộn măng
Ướp gia vị với muối tiêu, đường, mật ong, ngũ vị hương, để khoảng 3 giờ cho ngấm gia vị Xối mỡ hay cho vào lò nướng chín vàng

Cách làm cút tiềm ngũ quả

Cách làm cút tiềm ngũ quả
Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho nấm đông cô, củ năng, táo tàu vào, nấu đến khi cút mềm, cho kim châm, đậu bo bo vào

Cách làm lưỡi vịt rang muối

Cách làm bún khô xào giòn

Cách làm cá cuốn bún

Cách làm vịt nấu chao

Cách làm gỏi bầu cá lóc nướng

Cách làm cá tai tượng chiên xù

Cách làm ếch xào lá cách

Cách làm canh chua bông so đũa cá rô đồng

Cách làm thịt luộc giầm tương

Cách làm chuối xốt caramen

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất
Trước khi sự ra đời của HD, điều quan trọng là phải ngồi đủ xa từ truyền hình mà không cảm nhận được chấm hình ảnh. Với bộ HDTV ngày nay, tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là kích thước của căn phòng của bạn.

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện
Bếp điện với cuộn làm nóng dễ dàng thay thế không tốn kém nhiều. Bếp điện loại mới đắt tiền một chút và sửa chữa khó hơn, nhưng rất dễ dàng làm sạch vì nó chỉ là một bề mặt phẳng.

Tiêu chuẩn chọn lò vi sóng phù hợp tốt nhất

Lựa chọn nồi cơm điện tốt và phù hợp