Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bao giờ sẽ có kết quả xét nghiệm những người tiếp xúc với bệnh nhân đầu tiên ở Hải Dương nhiễm COVID-19?

MangYTe - Các trường hợp tiếp xúc với BN73 đã được lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm COVID-19 và dự kiến trong ngày hôm nay sẽ có kết quả.
Mục lục

Như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, bệnh nhân (BN) 73 là cháu bé 11 tuổi, trú tại huyện Thanh Miện (Hải Dương) được Bộ Y tế công bố nhiễm COVID-19 vào tối 18/3.

BN này mang quốc tịch Anh, từ London về Việt Nam trên chuyến bay VN 0054, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 9/3 cùng với bố, mẹ và 2 em. Sau đó, cả gia đình được một người lái xe đưa về huyện Thanh Miện và tổ chức mời cơm một số người thân.

Ngày 12/3, bệnh nhân được đưa vào cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện. Kết quả xét nghiệm lần 1 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 13/3 là âm tính. Tuy kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 18/3 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Thanh Miện họp khẩn trong đêm 18/3. Ảnh: H.L

Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính của BN73, ngay đêm18/3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Thanh Miện cùng đại diện ngành y tế tỉnh Hải Dương tổ chức họp để đưa ra các biện pháp phòng ngừa.

Qua điều tra dịch tễ, cơ quan chức năng xác định được có 55 trường hợp tiếp xúc trực tiếp với BN73 (F1) và 50 trường hợp tiếp xúc với F1 (F2). Tuy nhiên, trước đó, bố mẹ và 2 em của BN đã được cách ly tại Trung tâm y tế huyện Thanh Miện. Riêng 3 trường hợp F1 cao tuổi, có bệnh mãn tính được đề nghị cách ly tại nhà. Còn các trường hợp thuộc F1 khác đang được cách ly tại Trung tâm Giáo dục hướng nghiệp dạy nghề của huyện.. Đối với các trường hợp F2 được cách ly tại nơi cư trú.

Lối dẫn vào khu dân cư sinh sống của gia đình BN73 được lập các chốt. Ảnh; T.H

Cũng trong ngày hôm qua, các trường hợp tiếp xúc với BN73 đã được lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm COVID-19 và dự kiến trong ngày hôm nay (20/3) sẽ có kết quả. Theo đó, có 55 mẫu bệnh phẩm các trường hợp F1 và 50 mẫu bệnh phẩm của các trường hợp F2.

Cùng với đó, tại nơi cư trú của BN73 lực lượng chức năng tiến hành phun tiêu độc khử trùng, phát khẩu trang cho người dân và trang bị cho các gia đình dung dịch khử khuẩn để tự phun hằng ngày...

Tại cuộc họp khẩn diễn ra vào trưa qua (19/3), huyện Thanh Miện yêu cầu các địa phương tập trung rà soát, quản lý chặt chẽ công dân từ nước ngoài về và thực hiện khai báo y tế đầy đủ. Trường hợp, người nước ngoài về địa phương có các dấu hiệu bất thường sẽ được đưa đi cách ly và xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành cách ly…

Đức Tùy

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/bao-gio-se-co-ket-qua-xet-nghiem-nhung-nguoi-tiep-xuc-voi-benh-nhan-dau-tien-o-hai-duong-nhiem-covid-19-20200320015626416.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY