Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Bão số 13 cường độ mạnh đang tiến vào biển Đông, ảnh hưởng toàn miền Trung

Tạm đóng cửa 5 sân bay do ảnh hưởng bão số 12
Mục lục
Bão số 13 cường độ mạnh đang tiến vào biển Đông, ảnh hưởng toàn miền Trung. Ảnh: TL. Bão số 13 cường độ mạnh đang tiến vào biển Đông, ảnh hưởng toàn miền Trung. Ảnh: TL.

Sáng nay (10/11), ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai (pctt) tổ chức cuộc họp ứng phó với bão số 12 và cơn bão số 13 sắp vào biển đông. cuộc họp do phó thủ tướng trịnh đình dũng chủ trì.

Tại cuộc họp, ông mai văn khiêm, giám đốc trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: lúc 8h cùng ngày, bão số 12 đã vào sát đất liền các tỉnh bình định đến ninh thuận. sáng nay, khu vực khánh hòa đã có gió mạnh và mưa to, đây là thời điểm trên đất liền các tỉnh từ phú yên đến khánh hòa có gió mạnh.

Theo ông khiêm, chiều cùng ngày, bão số 12 đi sâu vào đất liền và tương tác với các địa hình nên đề phòng có gió giật mạnh, tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại về cơ sở hạ tầng và người. 

Về tình hình mưa do bão số 12, theo ông khiêm, trong vòng 12 giờ qua do bão còn ở ngoài khơi nên các tỉnh ven biển miền trung đã có mưa từ 150-200mm, vùng núi là 50-70mm.

"Trong ngày hôm nay và ngày mai (11/11), khu vực các tỉnh từ Quảng Trị đến phía Bắc Khánh Hòa vẫn có thể mưa từ 150-300mm. Đặc biệt khu vực Thừa Thiên Huế, Quảng Nam có nơi sẽ mưa đến 400mm. Sáng nay, vùng núi các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa sẽ có mưa lớn hơn 12 giờ qua", ông Khiêm cho biết.

Ông khiêm lưu ý, với lượng mưa như vậy nên các sông từ quảng bình đến khánh hòa khả năng sẽ xuất hiện đợt lũ mới, có nơi trên báo động 3. ngoài ra, khu vực miền trung trong 12 giờ qua đã có mưa lớn, ngày hôm nay vẫn có thể tiếp tục mưa rất to tới 150-300mm nên có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất.

"Ngoài các thông tin dự báo chung, chúng tôi còn đưa ra các bản tin dự báo cho từng khu vực theo bản đồ cảnh báo nguy cơ sạt trượt của Bộ Tài nguyên và Môi trường", ông Khiêm nói.

Về nhận định cơn bão số 13 sắp vào biển đông, ông khiêm cho biết: từ ngày 6/11, trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã đưa ra nhận định sớm về cơn bão này và gửi cho ban chỉ đạo trung ương về pctt. ngoài ra, đơn vị này cũng yêu cầu các đài khí tượng khu vực miền trung có thông tin sớm về cơn bão số 13 gửi cho chính quyền địa phương để chủ động ứng phó.

"bão số 13 đặc biệt hơn bão số 12. cơn bão này có vị trí xuất phát điểm gần giống với bão số 9. bão số 13 có nhiều yếu tố làm cho cường độ mạnh lên như bề mặt nước biệt có nhiệt độ cao. hiện nay bão 13 đang ở cấp 8-9, trước khi vào philippines bão có thể đạt cường độ cấp 13. khác với bão số 10,  khi vào philippines bão số 13 bị tiêu hao năng lượng rất ít. dự báo, sáng 12/11, bão 13 sẽ vào biển đông với cường độ cấp 12", ông khiêm cho biết.

Giám đốc trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, khi vào biển đông bão số 13 di chuyển khá nhanh, cường độ ít suy giảm. do đó, các địa phương cần đặc biệt lưu ý tới an toàn cho hoạt động tàu thuyền của khu vực này.

Theo văn phòng thường trực ban chỉ đạo trung ương về pctt, tính đến 6h ngày 10/11, các tỉnh từ thanh hóa đến bình thuận đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho gần 60.000 phương tiện (tàu, thuyền) với gần 290.000 người (hiện tất cả tàu thuyền đã vào nơi tránh trú hoặc thoát ra khỏi vùng ảnh hưởng của bão).

Tính đến 16 ngày 9/11, đã thông báo, kiểm đếm 926 tàu vận tải tại các vùng nước, cảng biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, trong đó có 196 tàu biển và 730 phương tiện thủy nội địa.

Về công việc tiếp theo, quản lý chặt chẽ tàu thuyền tại nơi neo đậu, không để người ở lại trên các phương tiện, chòi canh, lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản khi bão số 12 đổ bộ; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra;

Theo dõi chặt diễn biến của bão số 13 (vamco), thông tin kịp thời đến thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Dự báo, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 sẽ gây mưa lớn cho nhiều tỉnh miền trung, do đó, bộ nn&ptnt, bộ công thương, bộ xây dựng cần phối hợp với các địa phương rà soát để đảm bảo an toàn cho các hồ thủy lợi và thủy điện.

"cơn bão số 13 dự báo sẽ vào biển đông vào sáng 12/11 và khoảng ngày 15/11 sẽ đe dọa nhiều tỉnh ở khu vực miền trung. theo đánh giá cơn bão 13 có sức gió rất lớn, có thể giật cấp 15 nếu như không suy giảm.

Nếu bão 13 vào khu vực miền trung có thể sẽ gây thiệt hại nặng nề nếu chúng ta chủ quan. do đó, tôi đề nghị các địa phương cần gấp rút ứng phó với bão 12, mưa sau bão số 12 nhưng cũng cần sớm lên phương án ứng phó với cơn bão số 13", phó thủ tướng lưu ý.

Hoàng Minh

Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/bao-so-13-cuong-do-manh-dang-tien-vao-bien-dong-anh-huong-toan-mien-trung-post104882.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY