MangYTe

Thận , Tiết niệu hôm nay

Sống với 1 quả thận ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Bạn gái em sinh ra đã thiếu 1 quả thận. BS cho em hỏi, 1 quả thận có ảnh hưởng đến sinh sản không ạ?
Mục lục

Kính chào BS,

bhrefBạn gái em 25 tuổi, cao 160cm và nặng hơn 40kg. Bạn ấy sinh ra đã thiếu 1 quả thận. Hiện tại sức khỏe yếu, thỉnh thoảng có đi TT Hòa Hảo khám và theo dõi. BS cho em hỏi, 1 quả thận có ảnh hưởng sức khỏe thế nào? Có ảnh hưởng đến sinh sản? Mong BS tư vấn giúp em. Cám ơn BS. (Xuân Nguyên - Em Nguyên thân mến,


Nhiều người sinh ra bẩm sinh chỉ có 1 quả thận, hoặc người có 2 quả thận nhưng đã hiến một quả và chỉ còn lại một thận. Sống với một quả thận có thể không có biểu hiện gì vì 1 quả thận vẫn đảm đương đủ chức năng như cả hai thận. Thậm chí khi thận giảm chức năng trên 95% mới có biểu hiện về mặt sinh hóa.

Giai đoạn đầu của bệnh nhân có một thận hoặc hiến một thận: Thận còn lại sẽ tăng hoạt động để bù trừ gây tăng độ lọc cầu thận (độ lọc cầu thận là một chỉ số để đánh giá chức năng thận, bình thường khoảng 90-120ml/ ph/ 1,73m²). Thông thường sau 30 tuổi, mỗi năm độ lọc cầu thận suy giảm dần 0,5-1ml/ ph/ năm.

Người có 1 thận vẫn có thể sinh con bình thường trong độ tuổi sinh sản và khi thận còn bù tốt.

Bạn gái em có BMI =15,6 (so cân nặng với chiều cao) là suy dinh dưỡng. Suy dinh dưỡng do nhiều nguyên nhân, có thể do ăn không đủ về lượng và chất hoặc do bị bệnh làm ảnh hưởng vấn đề ăn uống. Bạn em nên khám tại chuyên khoa thận niệu và khám tư vấn thêm về dinh dưỡng để được theo dõi và điều trị thích hợp.

Thân chào em!

BS-CK1 Hoàng Bích Hồng - Mangyte.vn

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY