MangYTe

Thận , Tiết niệu hôm nay

Sống với 1 quả thận ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Bạn gái em sinh ra đã thiếu 1 quả thận. BS cho em hỏi, 1 quả thận có ảnh hưởng đến sinh sản không ạ?
Mục lục

Kính chào BS,

bhrefBạn gái em 25 tuổi, cao 160cm và nặng hơn 40kg. Bạn ấy sinh ra đã thiếu 1 quả thận. Hiện tại sức khỏe yếu, thỉnh thoảng có đi TT Hòa Hảo khám và theo dõi. BS cho em hỏi, 1 quả thận có ảnh hưởng sức khỏe thế nào? Có ảnh hưởng đến sinh sản? Mong BS tư vấn giúp em. Cám ơn BS. (Xuân Nguyên - Em Nguyên thân mến,


Nhiều người sinh ra bẩm sinh chỉ có 1 quả thận, hoặc người có 2 quả thận nhưng đã hiến một quả và chỉ còn lại một thận. Sống với một quả thận có thể không có biểu hiện gì vì 1 quả thận vẫn đảm đương đủ chức năng như cả hai thận. Thậm chí khi thận giảm chức năng trên 95% mới có biểu hiện về mặt sinh hóa.

Giai đoạn đầu của bệnh nhân có một thận hoặc hiến một thận: Thận còn lại sẽ tăng hoạt động để bù trừ gây tăng độ lọc cầu thận (độ lọc cầu thận là một chỉ số để đánh giá chức năng thận, bình thường khoảng 90-120ml/ ph/ 1,73m²). Thông thường sau 30 tuổi, mỗi năm độ lọc cầu thận suy giảm dần 0,5-1ml/ ph/ năm.

Người có 1 thận vẫn có thể sinh con bình thường trong độ tuổi sinh sản và khi thận còn bù tốt.

Bạn gái em có BMI =15,6 (so cân nặng với chiều cao) là suy dinh dưỡng. Suy dinh dưỡng do nhiều nguyên nhân, có thể do ăn không đủ về lượng và chất hoặc do bị bệnh làm ảnh hưởng vấn đề ăn uống. Bạn em nên khám tại chuyên khoa thận niệu và khám tư vấn thêm về dinh dưỡng để được theo dõi và điều trị thích hợp.

Thân chào em!

BS-CK1 Hoàng Bích Hồng - Mangyte.vn

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-song-voi-1-qua-than-anh-huong-den-suc-khoe-nhu-the-nao-2151.html)

Tin cùng nội dung

 • Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng
  Điều trị ung thư sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng. Một số tác dụng thường gặp hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống.
 • Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng
  Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
 • Sức khỏe với máy tính xách tay
  Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
 • Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai
  Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe
  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Sự ảnh hưởng của cảm xúc đến sức khoẻ
  Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY