MangYTe

Mắt hôm nay

Bảo vệ mắt cho người làm việc lâu bên máy tính

Nếu bạn sử dụng máy tính trên hai giờ mỗi ngày, bạn có thể mắc hội chứng thị lực máy tính. Các triệu trứng dễ thấy như đau đầu, khó tập trung, mỏi hoặc rát mắt...
Mục lục

Màn hình là thủ phạm của căn bệnh này. Mắt không xử lý các ký tự trên màn hình tốt như trên tài liệu in truyền thống. Các ký tự trên tài liệu in có cạnh rõ nét hơn các ký tự trên màn hình. Vì vậy, mắt phải vất vả hơn trong việc duy trì sự tập trung vào các ký tự trên màn hình, dẫn đến mỏi mắt. Không chỉ có màn hình máy tính, hầu hết các thiết bị điện tử như di động cũng có thể gây ra mỏi mắt.

Sau đây là 10 bí quyết mà bạn có thể làm ngay để tránh hội chứng thị lực máy tính.

1. Đặt cách xa cửa sổ

Nguồn ánh sáng sáng chói là nguyên nhân lớn nhất làm mỏi mắt người sử dụng máy tính. Do đó, bạn nên tránh đặt cạnh cửa sổ vì sự chênh lệch độ sáng giữa độ sáng màn hình và ánh sáng ngoài trời làm mắt căng thẳng và khó chịu. Tốt nhất bạn nên lựa chọn màn hình chống chói để giảm bớt sự phản xạ khi có ánh sáng chiếu vào.

2. Điều chỉnh độ cao của màn hình

Để mắt đạt được trạng thái thoải mái nhất, bạn nên đặt trung tâm màn hình dưới tầm mắt của bạn từ 5 đến 9 inch.

3. Chớp mắt thường xuyên hơn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi nhìn vào hay màn hình kỹ thuật số, người dùng dành nhiều thời gian vào việc nhìn vào chúng và chớp mắt ít hơn bình thường đến 3 lần. Không chớp mắt thường xuyên có thể dẫn đến bề mặt của mắt và võng mạc bị khô gây cảm giác khó chịu và nhìn hình ảnh không rõ rệt. Vì vậy nên chớp mắt thường xuyên hơn khi ngồi trước sẽ cung cấp đủ độ ẩm cho mắt.

4. Điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính

Điều chỉnh độ sáng màn hình phù hợp có thể giúp đỡ mỏi mắt. Thay đổi độ sáng của màn hình cân bằng với ánh sáng của môi trường xung quanh. Khi đọc những tài liệu dài nên xem chúng ở chế độ chữ đen nền trắng.

5. Nghỉ ngơi

Đôi mắt của bạn sẽ không còn khỏe nếu nhìn ở một khoảng cách gần trong nhiều giờ mà không nghỉ ngơi. Bạn nên làm theo nguyên tắc 20/20/20 có nghĩa là cứ 20 phút thì nghỉ giải lao 20 giây khi đó để mắt bạn rời khỏi ít nhất 6 mét. Bạn nên di chuyển mắt thường xuyên để nhìn vào nhiều vị trí khác nhau.

6. Điều chỉnh khoảng cách màn hình

Nếu bạn có thể chạm vào màn hình khi bạn ngồi trên ghế có nghĩa là bạn đã đặt màn hình quá gần. Để chọn vị trí phù hợp đặt màn hình, bạn áp dụng "nguyên tắc một phần ba". Theo nguyên tắc này, bạn để màn hình hiển thị một tài liệu cụ thể nào đó hay email bạn thường sử dụng, di chuyển người ra sau cho đến khi thấy tài liệu mờ dần thì dừng lại. Đo khoảng cách giữa nơi bạn đứng và màn hình rồi chia làm ba. Màn hình nên được đặt ở khoảng cách đó.

7. Khám mắt định kỳ

Đối với những ai thường xuyên phải ngồi trước máy tính, kiểm tra mắt định kỳ là rất cần thiết. Nếu bất cứ lúc nào bạn cảm thấy những vấn đề về mắt hay cảm thấy khó chịu, hãy tìm đến những chuyên gia về mắt để được chữa trị kịp thời.

8. Ánh sáng trong phòng đầy đủ

Nên tránh dưới ánh sáng đèn huỳnh quang nếu có thể. Lựa chọn những đèn bàn thay thế. Sử dụng thử nghiệm sau giúp bạn có thể điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp: dùng một gương nhỏ và đặt nó trên màn hình máy tính, nếu thấy trong gương có các nguồn sáng rọi vào thì bạn nên đặt lại vị trí của nó để giảm bớt độ chói.

9. Giữ các thiết bị kỹ thuật số xa khỏi tầm mắt

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng con người thường nhìn gần những thiết bị số hơn những tài liệu được in như tờ báo. Bạn càng nhìn gần mắt bạn càng căng thẳng. Do vậy bạn nên cố gắng để những thiết bị số như điện thoại xa hơn tầm mắt nhìn bình thường, điều chỉnh những cài đặt cần thiết để cảm thấy thoải mái hơn.

10. Dán tài liệu bằng giấy lên màn hình

Nhiều người thường đặt tài liệu của mình sang bên cạnh bàn gần màn hình. Điều này khiến mắt và toàn bộ cơ thể phải thường xuyên di chuyển khiến mất tập trung. Vì vậy nên dán tài liệu cần thiết lên màn hình để mắt có thể tập trung.

AloBacsi.vn Theo VnMediaBookmark/Search thiswith post

Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/bao-ve-mat-cho-nguoi-lam-viec-lau-ben-may-tinh-n49499.html)
 • Ánh sáng giúp phát hiện hồng cầu bất thường

  Ánh sáng giúp phát hiện hồng cầu bất thường
  Hình dạng méo mó, bất thường của các tế bào hồng cầu (RBC) là dấu hiệu của những bệnh tật nghiêm trọng như sốt rét, thiếu máu…
 • Nguy cơ vô sinh khi liên tục để máy tính lên khu vực nhạy cảm

  Nguy cơ vô sinh khi liên tục để máy tính lên khu vực nhạy cảm
  Nhiều quý ông coi thường con giống của mình, họ cho rằng con giống tự sinh ra và mất đi nên không bảo vệ con giống, vô tình đưa đến những tác hại khôn lường cho tinh binh.
 • Cách giảm stress khi đang ngồi làm việc

  Cách giảm stress khi đang ngồi làm việc
  Cách giảm stress khi đang ngồi làm việc giúp bạn bớt mệt mỏi. Loại bỏ căng thẳng sẽ giúp bạn khỏe mạnh và làm việc hiệu quả hơn.
 • 10 cách xả stress ngay tại bàn làm việc

  10 cách xả stress ngay tại bàn làm việc
  Theo Viện nghiên cứu về căng thẳng của Mỹ, 8 trên 10 người Mỹ chịu đựng những căng thẳng liên quan đến công việc.
 • Ánh sáng giúp giảm trầm cảm

  Ánh sáng giúp giảm trầm cảm
  Các nhà khoa học Hà Lan vừa cho biết một trong những phương pháp có thể giúp giảm triệu chứng trầm cảm ở người cao tuổi là dùng ánh sáng trị liệu.
 • Ngày nào các bệnh viện, phòng khám làm việc lại sau tết?

  Ngày nào các bệnh viện, phòng khám làm việc lại sau tết?
  Chào Mangyte, xin cho em được hỏi các bệnh viện và trung tâm y tế trên địa bàn TPHCM làm việc trở lại từ ngày bao nhiêu vậy? Vui lòng cho tôi địa chỉ và SĐT của một số bệnh viện để tôi tiện liên lạc ạ. Xin cảm ơn BS. (Kim Thoa - TPHCM),
 • Tài liệu hồi phục sức khoẻ sau mổ tim hở

  Tài liệu hồi phục sức khoẻ sau mổ tim hở
  Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết, những bài tập vận động và những điều cần lưu ý sau phẫu thuật.
 • Tài liệu về bệnh đau thắt lưng

  Tài liệu về bệnh đau thắt lưng
  Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về bệnh đau thắt lưng: cách phòng ngừa, chữa trị và các bài tập vận động để có cơ thắt lưng khoẻ mạnh.
 • Sức khỏe với máy tính xách tay

  Sức khỏe với máy tính xách tay
  Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
 • Tránh nhiễm trùng tại nơi làm việc

  Tránh nhiễm trùng tại nơi làm việc
  Là một nhân viên y tế, bạn có thể phải tiếp xúc với nhiều nguồn lây nhiễm khác nhau. Sự lây nhiễm có thể xảy ra qua máu, không khí, dịch tiết từ miệng hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các vật liệu truyền nhiễm. Hãy tự bảo vệ mình khỏi bị nhiễm trùng bằng cách làm theo các hướng dẫn kiểm soát lây nhiễm tại nơi làm việc.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY