MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Tránh nhiễm trùng tại nơi làm việc

Là một nhân viên y tế, bạn có thể phải tiếp xúc với nhiều nguồn lây nhiễm khác nhau. Sự lây nhiễm có thể xảy ra qua máu, không khí, dịch tiết từ miệng hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các vật liệu truyền nhiễm. Hãy tự bảo vệ mình khỏi bị nhiễm trùng bằng cách làm theo các hướng dẫn kiểm soát lây nhiễm tại nơi làm việc.
Mục lục

Làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi bị lây nhiễm tại nơi làm việc?

Là một nhân viên y tế, bạn có thể phải tiếp xúc với nhiều nguồn lây nhiễm khác nhau. Sự lây nhiễm có thể xảy ra qua máu, không khí, dịch tiết từ miệng hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các vật liệu truyền nhiễm. Bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi bị nhiễm trùng bằng cách làm theo các hướng dẫn kiểm soát lây nhiễm tại nơi làm việc. Hãy sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân (như găng tay, mặt nạ) và xem tất cả mọi mẫu máu và dịch cơ thể đều có khả năng truyền nhiễm. Bài viết này nói về một số bệnh nhiễm trùng có thể được lây truyền tại nơi làm việc và cách phòng tránh.

Mầm bệnh lây truyền qua máu và cách phòng tránh

Nhiều trường hợp nhiễm trùng xảy ra vì lây truyền qua máu hoặc dịch cơ thể. Virus (vi-rút) gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) và virus gây viêm gan siêu vi B là những ví dụ phổ biến. Tuy nhiên, nhiễm trùng do virus và vi khuẩn khác (như giang mai và viêm gan siêu vi C) cũng có thể lây truyền qua máu hoặc dịch cơ thể. Các hướng dẫn sau đây có thể giúp bạn tự bảo vệ mình:

  Xem mọi bệnh nhân đều có khả năng nhiễm bệnh và tránh tiếp xúc với máu hoặc dịch cơ thể của bệnh nhân.

Mọi chất dịch cơ thể đều mang mầm bệnh lây qua máu?

Chất dịch cơ thể như nước mắt, mồ hôi, nước tiểu, nước bọt và những thứ nôn mửa ra không được xem là có mang mầm bệnh lây qua máu, trừ khi chúng có máu lẫn vào. Thật ra, những thứ như nước tiểu hoặc phân có thể chứa vi khuẩn hay các tác nhân lây nhiễm nhưng không được coi là mầm bệnh lây qua máu. Hầu hết các loại dịch cơ thể khác có thể truyền mầm bệnh lây qua máu. Những thứ đó bao gồm tinh dịch, dịch tiết âm đạo, dịch màng ngoài tim (dịch quanh tim), dịch phúc mạc (dịch trong ổ bụng và vùng chậu), dịch khớp, nước ối (dịch quanh thai nhi), dịch màng phổi (dịch trong lồng ngực) và dịch não tủy (dịch trong não và tủy sống).

Làm gì khi bị dính máu vì một vết cắt, bị kim đâm hay bị máu bắn tóe?

Nếu sự cố xảy ra, hãy nói cho người cấp trên hoặc phòng trung tâm y tế ở cơ quan ngay lập tức. Nếu da bị rách bởi một cây kim, hoặc nếu máu đã văng vào mắt, vào miệng hoặc lên da bị trầy xước, bạn và bệnh nhân nguồn (người có nguồn máu gây lây nhiễm) phải được kiểm tra. Bệnh nhân cũng sẽ được tìm hiểu xem hiện tại và trong quá khứ đã bị nhiễm bệnh gì.
Nếu bệnh nhân nguồn bị nhiễm viêm gan siêu vi B thì dù có tiêm chủng rồi bạn cũng không được miễn dịch với loại virus này và cần được tiêm thêm globulin miễn dịch chống viêm gan B. Nếu bệnh nhân nguồn bị bệnh giang mai, bạn cần được điều trị bằng kháng sinh. Nếu bệnh nhân nguồn bị nhiễm HIV, bạn cần phải dùng thuốc dự phòng trong 4 tuần. Những điều trị này nên được bắt đầu trong vòng vài giờ sau khi xảy ra tai nạn. Tùy thuộc vào mức độ rủi ro gây ra bởi bệnh nhân nguồn, bạn cần được xét nghiệm máu lặp lại từ 6 đến 9 tháng để chắc rằng sự lây nhiễm được phát hiện càng sớm càng tốt (nếu có).

Bị máu dây hoặc bắn vào người thì nên làm thế nào?

Nếu da không bị nứt, xước hoặc nổi mụn, bạn hầu như KHÔNG CÓ nguy cơ bị lây nhiễm khi máu dây hoặc bắn vào người. Nếu bạn bị dính máu, hãy rửa sạch sẽ khu vực đó.

Làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi nhiễm trùng lao?

Điều quan trọng là nắm rõ bệnh nhân nào có thể mắc bênh lao. Khi bệnh nhân ho, những giọt nhỏ chứa vi khuẩn lao văng ra không khí và bạn có thể mắc bệnh nếu hít phải. Bệnh nhân bị bệnh lao có thể có các triệu chứng như ho mạn tính (kéo dài trong nhiều tuần, ho ra đàm hoặc máu), giảm cân, sốt hoặc đổ mồ hôi vào ban đêm. Nếu bạn làm việc gần bệnh nhân lao, hãy đeo mặt nạ chuyên dụng để bảo vệ. Bệnh nhân cũng cần đeo mặt nạ và được tách biệt với những bệnh nhân khác. Ví dụ, di dời họ khỏi phòng chờ chung, hoặc đưa họ vào khu điều trị riêng trong bệnh viện.

Có nên chủng ngừa thủy đậu khi đã bị rồi?

Ngay cả khi bạn chưa hề bị thủy đậu, bạn cũng nên làm xét nghiệm máu để kiểm tra miễn dịch (khả năng đề kháng của cơ thể). Hầu hết người lớn có miễn dịch với bệnh thủy đậu ngay cả khi chưa hề mắc bệnh. Nếu xét nghiệm cho thấy bạn chưa có miễn dịch với thủy đậu, hãy tiêm chủng ngừa thủy đậu. Nếu không tiêm phòng, bạn có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu và lây nhiễm cho bệnh nhân.

Có thể tái nhiễm bệnh thuỷ đậu hay không?

Việc đã mắc bệnh thủy đậu thường có nghĩa rằng bạn có miễn dịch với mầm bệnh này. Tuy nhiên, vẫn có người bị thủy đậu lần thứ hai mặc dù điều này khá hiếm. Chuyện này vẫn có thể xảy ra ngay cả khi xét nghiệm máu cho thấy bạn đang có miễn dịch với thủy đậu. Không có cách nào 100% chắc chắn tránh được việc nhiễm lại. Tuy nhiên, bệnh thủy đậu thường nhẹ hơn khi nhiễm lần thứ hai. Nếu bạn bị nhiễm lại, hãy nói ngay với cấp trên để giảm thiểu việc tiếp xúc với bệnh nhân.

Bệnh ho gà có thể ngăn ngừa bằng tiêm chủng?

Sau khi trẻ em được chủng ngừa bệnh ho gà, khả năng miễn dịch chỉ kéo dài cho đến khi chúng trưởng thành. Điều này có nghĩa là thanh thiếu niên và người lớn có thể mắc bệnh ho gà. Vắc-xin ho gà tăng cường hiện có sẵn cho cả thanh thiếu niên và người lớn. Người lớn làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ nên nhận liều tăng cường 10 năm một lần để giảm nguy cơ mắc bệnh ho gà. Ho gà là nguyên nhân của chứng ho hoặc viêm phế quản kéo dài dai dẳng hơn cảm lạnh thông thường. Nếu cảm lạnh kéo dài hơn 2 tuần, bạn nên gặp bác sĩ. Bệnh ho gà có thể đe dọa tính mạng của trẻ sơ sinh chưa được miễn dịch.

Nguồn: Internet
 • 12 dấu hiệu ung thư đàn ông dễ bỏ qua

  12 dấu hiệu ung thư đàn ông dễ bỏ qua
  Các dấu hiệu này nếu kéo dài không khỏi thì rất có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh nan y là ung thư
 • Tiểu đường ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng như thế nào

  Tiểu đường ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng như thế nào
  Tiểu đường có gây hại cho mắt, thần kinh, thận, tim, và giảm sức đề kháng của cơ thể, với nhiễm trùng và làm chậm quá trình lành bệnh.
 • Xăm thẩm mỹ- Cần suy nghĩ kỹ trước khi quyết định

  Xăm thẩm mỹ- Cần suy nghĩ kỹ trước khi quyết định
  Xăm thẩm mỹ đã trở thành trào lưu không những của giới trẻ mà cả những người lớn tuổi, không những nam mà cả ở nữ. Hình xăm vô cùng phong phú, vị trí xăm đa dạng không còn theo kiểu cổ điển xưa nữa.
 • Những tai biến có thể xảy ra khi phẫu thuật nâng ngực

  Những tai biến có thể xảy ra khi phẫu thuật nâng ngực
  Nâng cấp vòng 1 bằng cách đặt túi nâng ngực là một phẫu thuật khá phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam.
 • Mất hai cánh tay vì chạm vào đường điện cao thế

  Mất hai cánh tay vì chạm vào đường điện cao thế
  (MangYTe) - Hai cánh tay lần lượt lìa khỏi cơ thể sau tai nạn bỏng điện, nhưng với anh nỗi đau thân xác không đáng sợ bằng cảnh nhìn vợ lam lũ, con đói khát. Giữa cơn nguy nan bởi tình trạng nhiễm trùng, hoại tử anh Sang “mong được sống để đi bán vé số nuôi con”.
 • Làm việc qua tuổi 65 giúp kéo dài tuổi thọ

  Làm việc qua tuổi 65 giúp kéo dài tuổi thọ
  Theo nghiên cứu của Trường đại học bang Oregon – Mỹ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người về hưu muộn (qua tuổi 65) có nguy cơ tử vong thấp hơn 11% so với những người về hưu sớm hơn.
 • Tế bào miễn dịch bảo vệ chống lại nhiễm trùng như thế nào?

  Tế bào miễn dịch bảo vệ chống lại nhiễm trùng như thế nào?
  Các nhà khoa học của ĐH Bristol ở Anh đã xác định được cách tế bào miễn dịch kích hoạt các phản ứng viêm trong một phát hiện được cho là mở đường cho những phương pháp điều trị bệnh mới bao gồm cả ung thư.
 • Cảnh giác nguy cơ nhiễm trùng roi

  Cảnh giác nguy cơ nhiễm trùng roi
  Trùng roi âm đạo có tên khoa học là Trichomonas vaginalis được lây nhiễm trực tiếp qua quan hệ tình dục không an toàn và các con đường khác...
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu: chớ coi thường

  Nhiễm trùng đường tiết niệu: chớ coi thường
  Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) là một trong những loại phổ biến nhất của bệnh nhiễm trùng. UTI thường do vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo gây ra. Vi khuẩn có thể xuất hiện ở bất cứ phần nào của đường tiết niệu-thận, niệu quản, bàng quang hoặc niệu đạo.
 • Phòng bệnh mùa lạnh cho trẻ

  Phòng bệnh mùa lạnh cho trẻ
  Thời tiết diễn biến bất thường, chính là điều kiện thuận lợi để nhiều loại virus phát triển mạnh khiến nhiều người thấy mệt mỏi, đau ốm, đặc biệt là trẻ em, do sức đề kháng của cơ thể cũng có phần giảm sút.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY