MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Bệnh đột quỵ: Những món nên ăn và nên kiêng kỵ

Bạn cần ăn nhiều các món chế biến từ rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt; hạn chế đồ ăn quá mặn, bơ sữa.
Mục lục

Căn bệnh đột quỵ cướp đi mạng sống của khoảng 5 triệu người trên thế giới mỗi năm. đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra thương tật vĩnh viễn ở mỹ.

Thay đổi lối sống có tác động lớn trong việc giảm nguy cơ đột quỵ. theo nghiên cứu, 80% các ca đột quỵ có thể phòng ngừa bằng cách cải thiện chế độ ăn uống, ngừng hút thuốc và tập thể dục thường xuyên.

Tại sao món ăn có nguồn gốc thực vật giảm nguy cơ đột quỵ

Theo chuyên gia người mỹ, michael greger, cách tốt nhất để tránh bị đột quỵ là ăn nhiều rau, đậu lăng, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và các loại hạt.

Các món ăn có nguồn gốc thực vật chứa nhiều chất xơ. cứ 7g chất xơ bạn ăn mỗi ngày sẽ giảm được gần 7% nguy cơ bị đột quỵ lần đầu. nhưng chưa tới 3% người mỹ đáp ứng khuyến nghị hàng ngày về chất xơ.

Các loại thực phẩm trên cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và ngăn ngừa tích tụ mảng bám trong động mạch, cải thiện lưu lượng máu.

Theo một nghiên cứu trên 30.000 phụ nữ lớn tuổi trong khoảng thời gian 12 năm, những người ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất có nguy cơ đột quỵ thấp nhất.

Trung bình, thực phẩm thực vật chứa nhiều chất chống oxy hóa gấp 60 lần so với thực phẩm động vật. bạn nên cố gắng ăn nhiều loại trái cây, rau và gia vị trong mỗi bữa ăn để có thể liên tục cung cấp lượng chất chống oxy hóa cho cơ thể.

Các thực phẩm ngăn ngừa đột quỵ:

Rau xanh

Bệnh đột quỵ: Những món nên ăn và nên kiêng kỵ

Theo Đại học Harvard (Mỹ), rau xanh có khả năng bảo vệ mạnh nhất chống lại các bệnh mạn tính, trong đó giảm 20% nguy cơ đột quỵ.

Chocolate

Theo các nghiên cứu dân số trong nhiều năm, những người ăn chocolate có tỷ lệ đột quỵ thấp hơn. tuy nhiên, đường và sữa đi kèm với hầu hết các loại chocolate không có tác động tốt tới sức khỏe. bởi vậy, chocolate đen có hàm lượng cacao cao là lựa chọn phù hợp nhất.

Cam quýt

Bệnh đột quỵ: Những món nên ăn và nên kiêng kỵ

Theo một nghiên cứu trên 70.000 phụ nữ được công bố trên tạp chí stroke, những người ăn nhiều trái cây họ cam quýt trong khoảng thời gian 14 năm có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 19% so với những phụ nữ tiêu thụ ít nhất.

Các loại ngũ cốc

Ăn ngũ cốc nguyên hạt đã được ghi nhận có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ. Trong cuốn sách “Làm thế nào để không chết”, Tiến sĩ Greger khuyến nghị ít nhất 3 phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày để ngăn ngừa đột quỵ.

Tỏi

Đây là một trong những thực phẩm tốt nhất để ngăn ngừa đột quỵ. một nghiên cứu cho thấy tiêu thụ tỏi thường xuyên giúp giảm 50% tỷ lệ đột quỵ.

Cà chua

Hàm lượng lycopene cao được tìm thấy trong cà chua, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ.

Theo một phân tích được công bố trên neurology, theo dõi hơn 1.000 người đàn ông phần lan từ 46 đến 55 tuổi, những người có mức lycopene cao nhất có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 55%.

Cà phê và trà xanh

Bệnh đột quỵ: Những món nên ăn và nên kiêng kỵ

Kết quả của cuộc nghiên cứu kéo dài 13 năm trên 80.000 người trưởng thành Nhật Bản cho thấy những người uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày giảm được 20% nguy cơ đột quỵ.

Những người uống 2-3 tách trà xanh mỗi ngày giảm 14% nguy cơ đột quỵ.

Thực phẩm giàu kali

Lượng kali tăng lên 1,6 g mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ đột quỵ thấp hơn 21%. rau xanh, đậu, chuối và khoai lang là những nguồn cung cấp kali tuyệt vời.

Thực phẩm giàu magie

Lượng magie cao hơn giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Đậu, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt đều chứa nhiều magie.

Thực phẩm nên tránh

- thực phẩm nhiều cholesterol

- Thức ăn mặn

- Sản phẩm bơ sữa: Axit uric là một hợp chất được cơ thể sản sinh ra khi phân hủy một số loại thực phẩm. Quá ít axit uric có liên quan đến đột quỵ. Những người theo chế độ ăn kiêng thực vật không có sữa có nhiều khả năng đạt được mức axit uric tối ưu để kéo dài tuổi thọ. Đây là một trong những lý do nên hạn chế hoặc cắt bỏ sữa có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

- thịt: nguy cơ đột quỵ tăng 10% liên quan đến thịt đỏ và thịt chế biến sẵn. lượng sắt heme trong thịt cũng được phát hiện có liên quan đến đột quỵ.một yếu tố khác là các chất ô nhiễm độc hại có thể tích tụ trong mỡ động vật. những người có mức độ cao nhất của các chất này trong máu có tỷ lệ đột quỵ tăng gấp 8-9 lần.

Theo An Yên/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/benh-dot-quy-nhung-thuc-pham-nen-an-va-nen-kieng-ky-696269.html

Theo An Yên/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/benh-dot-quy-nhung-mon-nen-an-va-nen-kieng-ky/20210220025630778)
  • Thực phẩm tốt nhất cho dạ dày

    Thực phẩm tốt nhất cho dạ dày
    Chuối nằm trong số những loại quả lành mạnh nhất. Chúng thúc đẩy nhu động ruột khỏe mạnh và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa nói chung.
  • 7 loại thực phẩm có lợi cho người bị đau dạ dày

    7 loại thực phẩm có lợi cho người bị đau dạ dày
    Hãy thực hiện một chế độ ăn uống thật đơn giản với danh sách các loại thực phẩm dưới đây để xoa dịu cơn đau nếu bạn đang gặp rắc rối với dạ dày của mình.
  • 6 thực phẩm tốt cho dạ dày

    6 thực phẩm tốt cho dạ dày
    Các bệnh đường tiêu hóa bao gồm đầy hơi, tiêu chảy, đau dạ dày xảy ra ở phụ nữ nhiều gấp 6 lần so với nam giới. Bổ sung các thực phẩm dưới đây sẽ hạn chế những bệnh đó.
  • 6 thực phẩm khiến cho bệnh đau dạ dày nặng càng thêm nặng

    6 thực phẩm khiến cho bệnh đau dạ dày nặng càng thêm nặng
    Khi bị viêm loét dạ dày ngoài phương pháp điều trị bằng thuốc kháng sinh còn nên tránh những thực phẩm và đồ uống dưới đây để tránh tình trạng viêm loét dạ dày càng thêm nặng.
  • Chọn thực phẩm có lợi cho dạ dày

    Chọn thực phẩm có lợi cho dạ dày
    Người đau dạ dày nên ăn thức ăn mềm, không ăn quá no sẽ làm dạ dày phồng lên sinh ra nhiều axít có hại.
  • 6 thực phẩm bệnh nhân viêm loét đại tràng cần tránh

    6 thực phẩm bệnh nhân viêm loét đại tràng cần tránh
    Hiểu về những thực phẩm có tác động xấu tới tình trạng viêm loét đại tràng sẽ giúp chúng ta “dễ sống” hơn với căn bệnh này.
  • Tư vấn dinh dưỡng miễn phí về Tiêu hoá hấp thu cho trẻ nhỏ

    Tư vấn dinh dưỡng miễn phí về Tiêu hoá hấp thu cho trẻ nhỏ
    Mangyte ơi, hiện nay ở TPHCM có chương trình nào tư vấn về Tiêu hóa cho trẻ em đang diễn ra không? Nếu có Mangyte giới thiệu giúp em nhé. Chân thành cảm ơn! (Lê Thị Hương - TPHCM)
  • Bé nhà em còi quá, muốn khám dinh dưỡng thì đến đâu?

    Bé nhà em còi quá, muốn khám dinh dưỡng thì đến đâu?
    Chào Mangyte, Con em 7 tháng, nặng 7 kg, cao 70 cm. Vậy bé có bị suy dinh dưỡng không? Bé bú sữa ngoài hoàn toàn ngày khoảng 600 ml, ăn bột 2 bữa, như vậy có đủ nhu cầu cho bé chưa ạ? Em muốn đưa bé đi khám về dinh dưỡng thì nên đến phòng khám nào không? Em sợ chen chúc trong bệnh viện lắm ạ. Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Mỹ Dung - Hóc Môn, TPHCM)
  • Ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng bị đột quỵ thì cấp cứu tại đâu?

    Ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng bị đột quỵ thì cấp cứu tại đâu?
    Đọc các câu tư vấn và các thông tin về thuốc điều trị đột quỵ tại TPHCM, chúng tôi thấy rất phấn khởi vì y học phát triển, tay nghề của các BS TPHCM tiến quá nhanh. Đặc biệt, theo dõi chùm bài của TS.BS Nguyễn Huy Thắng, trưởng khoa bệnh lý mạch máu não BV Nhân dân 115, chúng tôi thấy phục TS Thắng quá!
  • Lịch chủng ngừa tại TT Dinh Dưỡng TPHCM

    Lịch chủng ngừa tại TT Dinh Dưỡng TPHCM
    Mangyte ơi, cho em hỏi ở TPHCM em nên đưa con em đi tiêm chủng ở đâu, thời gian nào có thể đi tiêm được ạ? Công việc của em rất bận nên muốn biết lịch để còn sắp xếp đưa cháu đi tiêm. Mangyte giúp em nhé, em cảm ơn!
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY