Dinh dưỡng trong quá trình mang thai

Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Mục lục

Làm cách nào tôi có thể lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai?

Lập kế hoạch cho một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không khó. Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ đã làm cho việc lập kế hoạch này dễ dàng hơn bằng cách tạo ra trang web www.choosemyplate.gov . Trang web này sẽ giúp tất cả mọi người, từ người ăn kiêng, đến trẻ em và phụ nữ mang thai, học cách lựa chọn thực phẩm lành mạnh cho mỗi bữa ăn.

Myplate hoạt động như thế nào?

Với Myplate, bạn có thể có được một chế độ dinh dưỡng cá nhân và kế hoạch hoạt động thể chất bằng cách sử dụng chương trình “SuperTracker”. Chương trình này dựa trên 5 nhóm thực phẩm và chỉ cho bạn thấy số lượng mà bạn cần phải ăn hàng ngày của từng nhóm thực phẩm này trong mỗi 3 tháng của thai kỳ. Số lượng này được tính dựa theo chiều cao, cân nặng, ngày dự kiến sinh, và hoạt động thể dục trong tuần của bạn. Lượng thực phẩm được tính theo các tiêu chuẩn mà hầu hết mọi người đã quen thuộc.

Năm nhóm thực phẩm là gì?

  • Ngũ cốc: Bánh mì, mì ống, yến mạch, thức ăn làm từ hạt ngũ cốc, bánh bắp.
  • Hoa quả: Hoa quả tươi, đóng hộp, đông lạnh hoặc hoa quả khô. Nước ép 100% từ trái cây cũng được tính.
  • Rau: Các loại rau sống hoặc nấu chín, đông lạnh, đóng hộp, sấy khô, hoặc nước ép rau 100%.
  • Protein: Thịt, gia cầm, hải sản, đậu và đậu Hà Lan, trứng, các sản phẩm được chế biến từ đậu nành, quả hạch, hạt.
  • Bơ sữa: Sữa và các sản phẩm làm từ sữa như phô mai, sữa chua, kem.

Dầu và chất béo có phải là một phần của chế độ ăn lành mạnh?

Mặc dù chúng không phải là một nhóm thực phẩm, tuy nhiên dầu và chất béo thực sự cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng quan trọng. Trong quá trình mang thai, các chất béo mà bạn ăn giúp cung cấp năng lượng và giúp tạo các cơ quan của thai nhi và nhau thai. Hầu hết dầu và các chất béo trong chế độ ăn của bạn nên lấy từ thực vật. Hạn chế mỡ cứng, chẳng hạn như mỡ động vật. Mỡ cứng cũng có trong các thực phẩm đã được chế biến.

Tại sao vitamin và khoáng chất lại quan trọng trong chế độ ăn của tôi?

Vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong tất cả các chức năng của cơ thể. Trong khi mang thai bạn cần bổ sung thêm nhiều sắt và acid folic hơn .

Bằng cách nào tôi có thể bổ sung thêm lượng vitamin và khoáng chất tôi cần trong quá trình mang thai?

Sử dụng vitamin bổ sung trước khi sinh có thể đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được hàm lượng bạn cần. Một chế độ ăn uống đa dạng sẽ cung cấp tất cả các loại vitamin và khoáng chất bạn cần trong quá trình mang thai.

Acid folic là gì và hàng ngày tôi cần một lượng bao nhiêu?

Acid folic, còn được gọi là folate, là một loại vitamin B rất quan trọng cho phụ nữ mang thai. Dùng 400microgram acid folic mỗi ngày trong ít nhất 1 tháng trước khi mang thai và 600 microgram acid folic hàng ngày trong thời gian mang thai có thể giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh của não và cột sống của thai nhi được gọi là dị tật ống thần kinh. Rất khó có thể có được đủ lượng acid folic khuyến cáo nếuchỉ dinh dưỡng từ thực phẩm đơn thuần. Vì lý do này, tất cả phụ nữ mang thai và phụ nữ có thể có thai nên bổ sung vitamin hàng ngày có chứa đủ lượng acid folic.

Tại sao sắt quan trọng trong quá trình mang thai và tôi cần lượng bao nhiêu hàng ngày?

Sắt được cơ thể của bạn sử dụng để tạo ra một chất trong các tế bào hồng cầu mang oxy đến các cơ quan và mô trong cơ thể. Trong quá trình mang thai bạn cần một lượng sắt gấp đôi lượng sắt mà một người phụ nữ không mang thai cần. Số lượng sắt bổ sung này giúp cơ thể tạo ra nhiều máu cung cấp oxy cho thai nhi. Liều khuyến cáo của sắt hàng ngày trong thai kỳ là 27miligram, lượng sắt này được tìm thấy trong hầu hết các nguồn vitamin bổ sung trước khi sinh. Bạn cũng có thể ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt bao gồm thịt nạc đỏ, thịt gia cầm, cá, đậu khô, đậu Hà Lan, ngũ cốc tăng cường chất sắt, nước mận. Sắt cũng có thể được hấp thu dễ dàng hơn nếu các loại thực phẩm giàu sắt được ăn kèm với thức ăn giàu vitamin C, chẳng hạn như hoa quả giống cam quýt, cà chua.

Tại sao canxi quan trọng trong quá trình mang thai và tôi cần lượng bao nhiêu hàng ngày?

Canxi được sử dụng để tạo xương và răng của bé.Tất cả phụ nữ, kể cả phụ nữ mang thai, tuổi từ 19 trở lên, nên được cung cấp 1000 miligram canxi mỗi ngày; Độ tuổi 14-18 tuổi nên được cung cấp 1300 miligram mỗi ngày. Sữa và các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như pho mát và sữa chua, là những nguồn cung cấp canxi tốt nhất. Nếu bạn gặp vấn đề về tiêu hóa các sản phẩm sữa, bạn có thể sử dụng canxi từ các nguồn khác, như bông cải xanh, rau xanh; cá mòi, hoặc canxi bổ sung.

Tại sao vitamin D quan trọng trong quá trình mang thai và tôi cần lượng bao nhiêu hàng ngày?

Vitamin D cùng với canxi để giúp xương và răng của bé phát triển. Nó cũng cần thiết cho thị lực và làn da khỏe mạnh. Tất cả phụ nữ, bao gồm những người đang mang thai, cần 600 đơn vị quốc tế vitamin D mỗi ngày. Nguồn cung cấp tốt là sữa tăng cường vitamin D và các loại cá béo như cá hồi.Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng giúp chuyển đổi một chất hóa học trong da thành vitamin D.

Tôi nên tăng bao nhiêu cân trong quá trình mang thai?

Số cân tăng lên được khuyến cáo phụ thuộc vào sức khỏe và chỉ số khốicơ thể (BMI) của bạn trước khi mang thai. Nếu trọng lượng cơ thể của bạn là bình thường trước khi mang thai, bạn nên tăng từ12-15kilogram trong khi mang thai. Nếu bạn bị nhẹ cân trước khi mang thai, bạn nên tăng cân nhiều hơn người phụ nữ mà có trọng lượng bình thường trước khi mang thai. Nếu bạn bị thừa cân hoặc béo phì trước khi mang thai, bạn nên tăng cân ít hơn.

Bị thừa cân hoặc béo phì có thể ảnh hưởng đến thai của tôi không?

Phụ nữ thừa cân và béo phì có nguy cơ gia tăng một số vấn đề thai sản nghiêm trọng. Những vấn đề này bao gồm tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao, tiền sản giật, sinh non, và mổ lấy thai. Em bé của các bà mẹ thừa cân và béo phì cũng có nguy cơ cao hơn của một số vấn đề, chẳng hạn như dị tật bẩm sinh, thai nhi quá to (macrosomia) và nguy cơ tổn thương trong khi sinh, béo phì ở trẻ em.

Caffeine trong chế độ ăn của tôi có thể ảnh hưởng đến thai không?

Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu về việc liệu caffeine làm tăng nguy cơ sẩy thai hay không, tuy nhiên kết quả không rõ ràng. Hầu hết các chuyên gia khẳng định rằng tiêu thụ ít hơn 200 mg caffeine mỗi ngày khi mang thai là an toàn.

Lợi ích của việc ăn cá và động vật có vỏ trong quá trình mang thai là gì?

Axit béo omega- 3 là một loại chất béo được tìm thấy trong nhiều loại cá. Chúng có thể là những yếu tố quan trọng trong phát triển não bộ của bé trước và sau khi sinh. Để có được những lợi ích tốt nhất từ các axit béo omega-3, phụ nữ nên ăn ít nhất hai khẩu phần cá hoặc động vật có vỏ (khoảng 200-300gram) mỗi tuần và trong khi mang thai hoặc cho con bú.

Những gì tôi nên biết về việc ăn cá trong quá trình mang thai?

Một số loại cá có hàm lượng thủy ngân cao hơn so với những loại khác.Thủy ngân có liên quan đến dị tật bẩm sinh. Để hạn chế tiếp xúc với thủy ngân, hãy làm theo một vài hướng dẫn đơn giản: Chọn cá và động vật có vỏ như tôm, cá hồi, cá da trơn, và không ăn cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình. Hạn chế cá ngừ trắng dưới 150 gram một tuần. Bạn cũng nên xem các khuyến cáo về cá đánh bắt ở vùng biển địa phương.

Ngộ độc thức ăn ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào?

Ngộ độc thực phẩm ở người phụ nữ mang thai có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho cả thai phụ và em bé. Ói mửa và tiêu chảy có thể làm cơ thể bạn mất nước quá nhiều và có thể phá vỡ cân bằng hóa học của cơ thể. Để ngăn chặn ngộ độc thực phẩm, hãy làm theo các hướng dẫn chung dưới đây:

  • Rửa thực phẩm. Rửa sạch tất cả các thực phẩm tươi sống thật kỹ dưới vòi nước chảy trước khi ăn, trước khi cắt, hoặc trước khi nấu ăn.
  • Giữ cho nhà bếp sạch sẽ. Rửa tay, dao, bàn, và thớt sau khi chuẩn bị thức ăn chưa nấu chín.
  • Tránh tất cả các hải sản sống và chưa được nấu chín, trứng và thịt sống. Không ăn sushi làm từ cá sống (sushi làm chín là an toàn). Thực phẩm như thịt bò, thịt lợn, gia cầm phải được nấu chín ở nhiệt độ an toàn.

Listeriosis là gì và nó có thể ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào?

Listeriosis là một loại bệnh truyền qua thực phẩm do vi khuẩn. Phụ nữ mang thai có khả năng nhiễm listeriosis cao gấp 13 lần so với dân số nói chung. Listeriosis có thể gây ra các triệu chứng giống như cúm như sốt, đau cơ, tiêu chảy, nhưng nó cũng có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Listeriosis có thể dẫn đến sẩy thai, thai chết lưu, sinh non. Thuốc kháng sinh có thể được dùng để điều trị nhiễm khuẩn và bảo vệ thai nhi. Để giúp ngăn ngừa bệnh listeriosis, tránh ăn các loại thực phẩm sau đây trong khi mang thai:

  • Sữa chưa được tiệt trùng và các loại thực phẩm làm từ sữa chưa được tiệt trùng
  • Xúc xích, thịt hộp, và thịt nguội, trừ khi chúng được giữ nóng cho đến khi hấp nóng trước khi ăn
  • Patê lạnh, các loại thịt phết
  • Hải sản xông khói để lạnh
  • Hải sản sống và chưa được nấu chín, trứng và thịt sống
Chú giải

Kháng sinh : Thuốc điều trị một số loại bệnh nhiễm trùng.

BMI (Body Mass Index) (chỉ số khối cơ thể) : Một chỉ số được tính từ chiều cao và trọng lượng được sử dụng để xác định xem một người là thiếu cân, trọng lượng bình thường, thừa cân, hay béo phì.

Mổ lấy thai : Một phẫu thuật nhằm lấy thai nhi bằng một vết mổ qua thành bụng và thành tử cung của người mẹ.

Bệnh tiểu đường thai kỳ : Bệnh tiểu đường phát sinh trong quá trình mang thai.

Macrosomia : Tình trạng mà trong đó thai nhi to bất thường.

Sẩy thai : quá trình mang thai bị chấm dứt trước 20 tuần của thai kỳ.

Khiếm khuyết ống thần kinh : Dị tật bẩm sinh này là kết quả của sự phát triển không đầy đủ của não bộ, tủy sống.

Chất dinh dưỡng : Dưỡng chất cung cấp thông qua thực phẩm, chẳng hạn như vitamin và khoáng chất.

Tiền sản giật : Tình trạng mang thai trong đó có huyết áp cao và protein trong nước tiểu.

Sinh non : Sinh con trước 37 tuần của thai kỳ.

Tam cá nguyệt : Mỗi giai đoạn 3 tháng mà quá trình mang thai được phân chia.

Nếu bạn có thắc mắc, liên hệ với bác sĩ sản khoa - bác sĩ phụ khoa của bạn.

Tài liệu tham khảo

http://www.acog.org/~/media/For%20Patients/faq001.pdf?dmc=1&ts=20131215T2050372243

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 

Diễn biến sức khỏe 3 nạn nhân nguy kịch trong vụ hỏa hoạn ở TP.HCM

Diễn biến sức khỏe 3 nạn nhân nguy kịch trong vụ hỏa hoạn ở TP.HCM
Một nạn nhân bị bỏng nặng đã tử vong, 3 người phải cấp cứu trong tình trạng bỏng, suy hô hấp tại hai bệnh viện sau vụ cháy rạng sáng 31/5.

Bé 21 tháng bại não vì hóc trà sữa, cách cứu con trong 4 phút

Bé 21 tháng bại não vì hóc trà sữa, cách cứu con trong 4 phút
- Bé trai không may bị hóc thạch trong trà sữa, dù được đưa đến viện nhưng đã bị bại não, sống thực vật.

Bé trai Hải Dương nguy kịch, liệt nửa người vì viêm não

Phẫu thuật thành công cho 2 học sinh vụ cây phượng ngã đè

Bé 4 ngày tuổi ở Bắc Giang nguy kịch, phải thay toàn bộ máu

Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ có 3 quả thận

Phù bạch huyết: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Phù bạch huyết: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị
Hệ bạch huyết là rất quan trọng để giữ cơ thể khỏe mạnh. Lưu thông dịch bạch huyết giàu protein trong cơ thể, thu thập vi khuẩn, virus và các sản phẩm chất thải

Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ITP

Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ITP
Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát hay còn gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch hay vô căn là một rối loạn đông cầm máu có thể dẫn đến dễ bầm tím hoặc chảy máu (xuất huyết).

Tìm hiểu về Bệnh Thalassemia

Bệnh Viêm phế quản cấp

Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola

Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola
Ebola là gì? Các triệu chứng thường gặp? Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh Ebola? Hướng dẫn xét nghiệm và chẩn đoán nhiễm virus Ebola.

Ebola là gì Triệu chứng và cách phòng chống virus Ebola

Ebola là gì Triệu chứng và cách phòng chống virus Ebola
Ebola là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Ebola gây nên. Nguồn lây bệnh, biểu hiện và những biện pháp phòng chống bệnh Ebola.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue

Bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma Toxoplasmosis

Thuốc điều trị HIV và AIDS

Tìm hiểu về Bệnh sốt rét Malaria

Cảnh báo nguy cơ suy thận nếu ăn nhiều quẩy chiên

Cảnh báo nguy cơ suy thận nếu ăn nhiều quẩy chiên
Quẩy chiên là một món ăn được nhiều người ưa thích bởi hương vị của nó kèm theo độ giòn tan bất tận. Tuy nhiên, quẩy chiên có chứa lượng muối nhôm nếu ăn nhiều và thường xuyên có thể làm ảnh hưởng xấu đến chức năng của thận, thậm chí gây suy thận.

Ăn gì để không thiếu vitamin A?

Ăn gì để không thiếu vitamin A?
Vitamin A là loại vitamin tan trong dầu mỡ có tác dụng tăng cường miễn dịch, làm tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn,

Ứng phó với ngộ độc thực phẩm trong mùa mưa lũ

Có nên cho trẻ ăn trứng mỗi ngày?

Mùa thu, ăn gì để giải độc?

Người bệnh tiểu đường có nên dùng dầu dừa?

Chăm sóc răng cho trẻ

Chăm sóc răng cho trẻ
Răng của trẻ bắt đầu phát triển dưới nướu trước cả khi chúng ta có thể nhìn thấy. Khoảng 6 tháng sau khi trẻ sinh ra, bạn có thể nhìn thấy chiếc răng đầu tiên. Đó chỉ mới là bước khởi đầu cho những nụ cười sẽ đi theo suốt cả đời người.

Chụp X quang trong nha khoa

Chụp X quang trong nha khoa
Một số lưu ý khi kiểm tra răng miệng bằng phim X quang.

Chẻ lưỡi và đeo trang sức trong miệng

Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

Mang lại nụ cười bằng hàm răng giả

Hôi miệng: những điều cần biết

Xơ gan mật nguyên phát

Xơ gan mật nguyên phát
Xơ gan mật nguyên phát là một bệnh trong đó đường mật trong gan của bạn đang dần bị phá hủy. Xơ gan mật nguyên phát được cho là một bệnh tự miễn.

Bệnh Đau đa cơ dạng thấp

Bệnh Đau đa cơ dạng thấp
Đau đa cơ dạng thấp là tình trạng rối loạn viêm gây đau và cứng cơ, thường xảy ra ở vai, cổ, cánh tay và vùng bẹn

Thông tin về Bệnh Sarcoidosis

Phản vệ và sốc phản vệ Triệu chứng và cách điều trị

Viêm động mạch Takayasu

Thông tin về Bệnh xơ cứng bì

Phình động mạch chủ bụng

Phình động mạch chủ bụng
Phình động mạch chủ bụng (abdominal aortic aneurysm - AAA) là tình trạng giãn nở ( phình ) của một phần động mạch chủ trong vùng bụng mà đường kính …

Thông tin về bệnh Suy tim

Thông tin về bệnh Suy tim
Suy tim là một trong những lý do phổ biến nhất, khiến nhiều người trên 65 tuổi phải vào bệnh viện. Kênh Mạng Y Tế xin cung cấp thông tin cơ bản về suy tim.

Thông tin Bệnh động mạch vành

Tìm hiểu Bệnh Rối loạn nhịp tim

Nhồi máu cơ tim cơn đau tim