MangYTe

Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Bệnh lý phình động mạch chủ bụng

Động mạch chủ là động mạch lớn nhất và dài nhất trong cơ thể, xuất phát từ tim sau đó đi trong lồng ngực xuống ổ bụng và kết thúc bằng chia 2 động mạch chậu.
Mục lục

Phình động mạch có thể xảy ra ở mọi vị trí của động mạch chủ, nhưngkhoảng 95% các trường hợp xảy ra ở động mạch chủ bụng đoạn dưới động mạch thận, khoảng cách trungbình từ động mạch thận đến túi phình (đoạn cổ túi phình) là 2cm.

Phình động mạch chủ bụng thường gặp ở người cao tuổi có kèm xơ vữamạch máu và cao huyết áp. Tình trạng thành mạch bị xơ vữa, chịu áp lực cao liên tục, kéo dài có thểlà nguyên nhân dẫn đến hình thành túi phình.

Minh họa động mạch chủ bụng ở người bình thường và bệnh lý phìnhmạch

Đặc điểm dịch tễ

Tại Hoa kỳ

- Phình ĐM chủ bụng vỡ là nguyên nhân gây Tu vong xếp thứ 13, khoảng 15.000 ca Tu vong mỗinăm.

- Tỷ lệ mắc chung (prevalence) phình ĐM chủ bụng vỡ là 4.4/100,000 người.

- Tỷ lệ mắc mới (incidence) phình ĐM chủ bụng vỡ hằng năm 1-21/ 100,000 người/ năm.

Tại Châu Âu: tỷ lệ mắc phình ĐM chủ bụng vỡ thay đổi tùy theo quốc gia

- Thụy Điển: 6.9 / 100,000 người

- Phần Lan: 4.8 / 100,000 người

- Anh Quốc : 13 /100,000 người

Yếu tố nguy cơ

Nguyên nhân thực sự vẫn còn đang được nghiên cứu và tranh luận,nhưng các nhà khoa học trên thế giới đều chắc chắn một điều là yếu tố nguy cơ hình thành bệnh lýphình động mạch chủ nói chung và động mạch chủ bụng nói riêng bao gồm:

- Nghiện Thu*c lá

- Tăng huyết áp

- Béo phì

- Nam giới: Phình ĐM chủ bụng gặp ở 5-10% nam giới sau 65 tuổi,tăng dần theo tuổi

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính bệnh nhânphình động mạch chủ bụng

Biến chứng của phình động mạch chủbụng

Một số biến chứng của phình động mạch chủ bụng bao gồm:

- Bóc tách thành mạch.

- Huyết khối bám thành gây tắc mạch tại chỗ, tắc mạch chi.

- Vỡ khối phình động mạch. Đây là biến chứng quan trọng và nguyhiểm nhất của phình động mạch chủ bụng, có thể gây sốc và đột tử cho người bệnh.

Do động mạch chủ bụng là động mạch lớn nhất trong cơ thể, lưu lượngtuần hoàn rất lớn đồng thời đoạn động mạch bị phình có thành mạch yếu.

Mặt khác, huyết động trongđoạn phình mạch có dòng chảy xoáy, dội vào thành mạch do vậy rất dễ vỡ, đặc biệt những túi phình cóđường kính > 5cm. Khi túi phình bị vỡ thì nguy cơ Tu vong là rất cao, để lại nhiều di chứng.

Minh họa phình động mạch chủ bụng vỡHình túi phình ĐM chủ vỡ trên CLVT

Yếu tố tiên lượng

Phình động mạch chủ bụng tiến triển chậm theo thời gian, thườngkhông có biểu hiện lâm sàng cho đến khi dọa vỡ. Vỡ phình động mạch chủ là tình trạng cực kỳ nghiêmtrọng, tỷ lệ Tu vong khi không được điều tri kịp thời khoảng 80 - 90%. Nguy cơ vỡ túi phình tăngtheo thời gian và đặc biệt đường kính túi phình

- Đường kính túi phình < 5cm: hiếm khi vỡ

- Đường kính túi phình > 6cm: nguy cơ vỡ là > 10%/năm

- Đường kính kính túi phình > 8 cm: nguy cơ vỡ là 50%/năm


Phương pháp điều trị

- Với phình ĐM chủ bụng có nguy cơ vỡ thấp (đường kính < 5cm):điều trị nội khoa, kiểm soát các yếu tố nguy cơ và theo dõi định kỳ bằng chẩn đoán hình ảnh (siêuâm, chụp CLVT, chụp MRI).

- Với phình ĐM chủ bụng có nguy cơ vỡ cao: phẫu thuật thay đoạnđộng mạch chủ hoặcđặt stent-graft bằng điện quang can thiệp.

Phẫu thuật thay đoạn động mạch chủ là phẫu thuật lớn, thời gian nằmviện trung bình 10-16 ngày, tỷ lệ Tu vong 5 - 8%

Điện quang can thiệpđặt stent-graft là phương pháp xâm nhậptối thiểu, thời gian nằm viện trung bình 4-7 ngày, tỷ lệ Tu vong 1-3%

Phẫu thuật thay đoạn động mạch chủbụng

Can thiệp nội mạch đặt stent - graftđộng mạch chủ bụng qua da


Theo ThS.BS Đào Danh Vĩnh - BV Bạch Mai
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/benh-ly-phinh-dong-mach-chu-bung-n180413.html)

Tin cùng nội dung

 • Nói dối 10 lần/tuần sẽ tạo thành bệnh lý
  Nghiên cứu mới chỉ ra rằng, việc nói dối thường xuyên, dù không hại ai, nhưng khoảng 10lần/tuần sẽ tạo thành bệnh lý nói dối.
 • Khám miễn phí bệnh lý bàng quang tăng hoạt
  BV Đại học Y Dược TPHCM tổ chức chương trình tư vấn và khám miễn phí với chủ đề “Bệnh lý bàng quang tăng hoạt” vào sáng chủ nhật 2/11.
 • Tiểu nhiều có phải là bệnh lý?
  Được gọi là tiểu nhiều (đa niệu) khi thể tích nước tiểu trên 3 lít trong 24 giờ ở người lớn hoặc trên 2 lít/1m2 da ở trẻ em.
 • Đau bụng do nhiều bệnh lý
  Đau bụng là một triệu chứng thường gặp, cường độ của cơn đau có thể dao động từ nhẹ âm ỉ đến oằn oại dữ dội khiến người bệnh phải đi cấp cứu.
 • Chẩn đoán bệnh lý dạ dày
  Bạn trai tôi bị nhiễm vi khuẩn dạ dày, tôi có bị lây không? Tôi 21 tuổi, có thắc mắc này muốn được bác sĩ tư vấn. Vào cuối tháng 6, bạn trai của tôi bị đau bao tử dữ dội, khi đến khám ở bệnh viện được bác sĩ cho nội soi, kết quả dương tính nhiễm vi khuẩn dạ dày. Tôi nghe nói vi khuẩn này có lây lan qua việc ăn uống. Vậy tôi có cần đi xét nghiệm hay khám bệnh không? Hiện tại sức khỏe của tôi không có gì bất thường. Mong nhận được hồi âm. (suringuyen@...)
 • Phình động mạch chủ bụng
  Phình động mạch chủ bụng (abdominal aortic aneurysm - AAA) là tình trạng giãn nở ( phình ) của một phần động mạch chủ trong vùng bụng mà đường kính …
 • Thông tin Bệnh động mạch vành
  Bệnh động mạch vành (thiếu máu cơ tim) được gây ra khi lòng động mạch bị hẹp hay tắt nghẽn, thường do xơ vữa động mạch. Với những triệu chứng như đau thắt ngực, khó thở, bệnh động mạch vành là nguyên nhân gây Tu vong hàng đầu ở Mỹ và các nước phát triển.
 • Viêm động mạch Takayasu
  Viêm động mạch Takayasu là dạng hiếm của các rối loạn viêm mạch máu. Bệnh có thể gây đau ngực, đau tay, cao huyết áp và cuối cùng là suy tim hoặc đột quỵ.
 • Tim hiểu bệnh Xơ vữa động mạch
  Xơ vữa động mạch (atherosclerosis) là bệnh làm động mạch của bạn trở nên cứng và hẹp đi. Thậm chí, động mạch có thể bị tắc hoàn toàn. Động mạch là những mạch máu mang máu từ tim đến những phần còn lại của cơ thể.
 • Nong và đặt Stent động mạch cảnh
  Nong động mạch cảnh (Carotid angioplasty) là một thủ thuật nhằm mở rộng lòng động mạch cảnh bị hẹp để phòng ngừa hay điều trị đột quỵ. Động mạch cảnh là động mạch nằm ở hai bên vùng cổ và là động mạch chính cấp máu cho não. Thủ thuật này liên quan đến việc luồn và bơm phồng một bóng nhỏ để nong và mở rộng lòng động mạch cảnh bị hẹp.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY