MangYTe

Bệnh thường gặp hôm nay

Bệnh thường gặp

Bệnh nhân ghép phổi đầu tiên bởi các thầy thuốc Bệnh viện Việt Đức được ra viện

Trước đó, cháu Đức đã trải qua ca đại phẫu thuật đó là ghép phổi từ người chết não vào ngày 12/12/2018. Đức chính là bệnh nhân đầu tiên được ghép phổi bởi chính các thầy thuốc của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Mục lục

Ngày 18/10/2019, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức chúc mừng bệnh nhân Nguyễn Văn Đức (18 tuổi, Thanh Miện – Hải Dương) sau mổ ghép phổi đã được ra viện

Trước đó, cháu Đức đã trải qua ca đại phẫu thuật đó là ghép phổi từ người chết não vào ngày 12/12/2018. Đức chính là bệnh nhân đầu tiên được ghép phổi bởi chính các thầy thuốc của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

PGS. TS Nguyễn Hữu Ước trò chuyện với bệnh nhân Đức sau 10 tháng ghép phổi và điều trị tại Trung tâm. Ca ghép phổi cho bệnh nhân Đức được thực hiện vào ngày 12/12/2018.

Tình thế của Đức lúc đó đã quá nguy kịch, 5 năm chống chọi với căn bệnh mô bào, thời điểm trước mổ của cậu bé được bác sĩ tiên lượng chỉ còn sống bằng giây, bằng phút bởi phổi đã bị hỏng toàn bộ. Không còn bất cứ 1 giải pháp nào khác, cậu bé chỉ có cơ hội sống duy nhất đó là ghép phổi mà ê kíp là 100% các bác sĩ Việt Nam chưa từng làm trước đó.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước – Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: có thể khẳng định, đây là một phép màu với bệnh nhân Đức. Bởi có những trường hợp chờ ghép phổi cả năm trời, nhưng không có người cho và phải chấp nhận chết. Hoặc lúc có người cho thì người cần ghép lại được đưa vào viện trong tình trạng suy hô hấp, dẫn đến không thực hiện được.

“Có thể nói, ca bệnh của Đức là một sự thử thách đối với bệnh nhân và ê kíp bác sĩ gần 500 người. Chúng tôi phải chạy đua với thời gian, với “tử thần” để giành lại sự sống cho cháu. Bởi trước khi mổ tình trạng của cháu khá là nguy kịch”- PGS.TS Nguyễn Hữu Ước kể lại.

Thêm nữa tình trạng bệnh của Đức trước ghép quá nặng, nằm viện lâu ngày yếu tố nguy cơ cao. Thể trạng bệnh nhân đã siêu suy kiệt (BMI=14 – bệnh nhân lúc đó siêu còi cọc, bởi thể trạng bình thường là chỉ số BMI từ18.5–24.9).

“Với mức suy kiệt này mổ ruột thừa tiên lượng còn nặng chứ ko thể nói đến một đại phẫu lớn là ghép 2 phổi”- PGS.TS Nguyễn Hữu Ước nói

Ngoài ra, việc ghép từ người cho tạng chết não (phổi hoàn toàn bị động) không có sự chuẩn bị chu đáo như ghép từ người cho sống (có kế hoạch)

Các bác sĩ chúc mừng bệnh nhân Đức và gia đình trước lúc ra viện.


PGS.TS Nguyễn Hữu Ước cho biết thêm, và cuối cùng để có được ngày vui ra viện hôm nay của Đức cùng gia đình, suốt 10 tháng qua là những chuỗi ngày các thầy thuốc cố gắng hết sức cân não, hầu hết các phượng pháp điều trị tích cực hiện đại nhất của hồi sức đều can thiệp: ECMO, siêu lọc... bệnhnhân Đức đều trải qua do thể trạng quá tồi...

Không những vậy, trong suốt 10 tháng qua, bệnh nhân Đức đã trải qua nhiều khoảng thời gian "chết đi sống lại", không những là các liệu pháp điều trị mà vấn đề chăm sóc cũng khó khăn: ăn uống không hấp thụ được, cơ thể suy mòn trước khi ghép, cơ teo da bọc xương, vận động khó khăn chưa nói đến sau ghép phổi phải có sức để thở.

Nhưng vượt lên tất cả dẫn đến thành công là sự quyết tâm gia đình, sự cố gắng không mệt mỏi của các thầy thuốc, các điều dưỡng chăm sóc cho Đức đã nhiều đêm thức trắng, canh cánh bên em 24h/7 ngày.

“Có thể nói đây là trường hợp ghép phổi trải qua những cung bậc hiếm gặp trong y văn thế giới. Thành công vượt bật sau 10 tháng khẳng định sự cố gắng cả lẫn y nghiệp và y đức của đội ngủ chuyên gia”- PGS.TS Nguyễn Hữu Ước nhấn mạnh

Được biết, gia đình em Đức có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, do đó trong quá trình điều trị thời gian dài của Đức, các thầy thuốc đã phải tự nỗ lực và vận động nhiều nguồn tài trợ thuốc. Chính vì vậy trong buổi ngày ra viện của con trai, bố và mẹ bệnh nhân Đức xúc động chia sẻ sự hiện diện của Đức ngày hôm nay là một điều kỳ diệu đối với chính Đức và gia đình.

“Thay mặt gia đình, tôi gửi lời cảm ơn tới y bác sĩ đã đưa con trai Nguyễn Văn Đức của gia đình tôi từ cõi chết trở về, tận tâm cứu chữa, chăm sóc cho cháu Đức; cảm ơn những nhà hảo tâm đã ủng hộ để cháu được ghép phổi và điều trị sau phẫu thuật”- bố em Đức chia sẻ.

Thái Bình

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/benh-nhan-ghep-phoi-dau-tien-boi-cac-thay-thuoc-bv-viet-duc-duoc-ra-vien-n164740.html)
 • Bệnh viện thời tăng giá

  Bệnh viện thời tăng giá
  Trong khi mọi thứ đều tăng giá; nhỏ như mớ rau con cá ở chợ, lớn đến những loại tầm cỡ quốc gia quốc tế như điện nước,
 • Chung ước mơ là thầy thuốc

  Chung ước mơ là thầy thuốc
  Thầy giáo Bùi Quang Lương, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A, Trường THPT Kim Thành, Hải Dương phấn khởi cho biết: Lớp 12A có 45 học sinh thì cả 100% các em thi đỗ trong kỳ thi đại học vừa qua. Đặc biệt, năm nay lớp có 18 em trúng tuyển vào các trường Đại học Y, Dược...
 • Chìa khóa vàng của thầy thuốc

  Chìa khóa vàng của thầy thuốc
  Như thường lệ, tôi đến phòng mạch từ rất sớm, tranh thủ đọc báo… Chưa đọc hết bài báo đã có bệnh nhân cao tuổi đến khám bệnh.
 • Thầy thuốc phải tự tin và dũng cảm

  Thầy thuốc phải tự tin và dũng cảm
  Tôi vừa tới phòng khám cũng là lúc cơn mưa rào mùa hè đổ xuống. Trong lúc chưa có bệnh nhân tới khám, tôi đưa mắt nhìn ra ngoài ngắm mưa thì chuông điện thoại reo. “Cháu chào chú, chú có khoẻ không?
 • Bệnh viện Trung ương Huế không còn tình trạng nằm ghép

  Bệnh viện Trung ương Huế không còn tình trạng nằm ghép
  Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế (BV TW Huế), GS.TS.BS. Bùi Đức Phú cho biết, theo cam kết với Bộ Y tế, từ ngày 27/2, BVTW Huế đã thực hiện không để bệnh nhân nằm giường ghép sau 48 giờ nhập viện.
 • Thầy thuốc kiệt sức và stress

  Thầy thuốc kiệt sức và stress
  Với các nghề nghiệp khác, các trí thức bậc cao hiếm khi phải trực tiếp làm các công việc chân tay. Nhưng với thầy thuốc là ngoại lệ...
 • Thầy thuốc bị đè nén: “Không được khóc”

  Thầy thuốc bị đè nén: “Không được khóc”
  Bác sĩ bị đè nén đang là vấn để rắc rối của y tế. Họ cần sự giúp đỡ của chúng ta và lòng từ bi. Không đe dọa. Không hạn chế cấp giấy phép. Không được chế giễu công khai...
 • Ðã có 20 bệnh viện tuyến TW ký cam kết không để bệnh nhân nằm ghép

  Ðã có 20 bệnh viện tuyến TW ký cam kết không để bệnh nhân nằm ghép
  Thông tin từ PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, đến cuối tuần qua...
 • Người thầy thuốc nói không với phong bì

  Người thầy thuốc nói không với phong bì
  Nhìn thấy những nụ cười tươi tắn nở bừng trên gương mặt người nữ Bác sỹ và gia đình bệnh nhân nọ, tôi thầm nghĩ: càng có nhiều những thầy thuốc như Bác sỹ Tự thì người dân càng có niềm tin khi vào bệnh viện, yên tâm đặt trọn sức khỏe và tính mạng mình trong tay những lương y như từ mẫu.
 • Công việc người thầy thuốc từ góc nhìn của một bệnh nhân

  Công việc người thầy thuốc từ góc nhìn của một bệnh nhân
  Và sau 1 năm điều trị, hôm nay tôi cầm bút viết bài viết này từ cảm nhận của một bệnh nhân xin được nói lời cảm ơn đến những người thầy thuốc có tâm trong sáng và làm việc thiết thực đem lại niềm hy vọng sống cho người bệnh.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY