MangYTe

Bệnh thường gặp hôm nay

Bệnh thường gặp

Bệnh nhân ghép phổi đầu tiên bởi các thầy Thuốc Bệnh viện Việt Đức được ra viện

Trước đó, cháu Đức đã trải qua ca đại phẫu thuật đó là ghép phổi từ người ch*t não vào ngày 12/12/2018. Đức chính là bệnh nhân đầu tiên được ghép phổi bởi chính các thầy Thuốc của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Mục lục

Ngày 18/10/2019, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức chúc mừng Nguyễn Văn Đức (18 tuổi, Thanh Miện – Hải Dương) sau mổ ghép phổi đã được ra viện

Trước đó, cháu Đức đã trải qua ca đại phẫu thuật đó là ghép phổi từ người ch*t não vào ngày 12/12/2018. Đức chính là bệnh nhân đầu tiên được ghép phổi bởi chính các của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

PGS. TS Nguyễn Hữu Ước trò chuyện với Đức sau 10 tháng ghép phổi và điều trị tại Trung tâm. Ca ghép phổi cho Đức được thực hiện vào ngày 12/12/2018.

Tình thế của Đức lúc đó đã quá nguy kịch, 5 năm chống chọi với căn bệnh mô bào, thời điểm trước mổ của cậu bé được bác sĩ tiên lượng chỉ còn sống bằng giây, bằng phút bởi phổi đã bị hỏng toàn bộ. Không còn bất cứ 1 giải pháp nào khác, cậu bé chỉ có cơ hội sống duy nhất đó là mà ê kíp là 100% các bác sĩ Việt Nam chưa từng làm trước đó.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước – Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: có thể khẳng định, đây là một phép màu với Đức. Bởi có những trường hợp chờ ghép phổi cả năm trời, nhưng không có người cho và phải chấp nhận ch*t. Hoặc lúc có người cho thì người cần ghép lại được đưa vào viện trong tình trạng suy hô hấp, dẫn đến không thực hiện được.

“Có thể nói, ca bệnh của Đức là một sự thử thách đối với và ê kíp bác sĩ gần 500 người. Chúng tôi phải chạy đua với thời gian, với “tử thần” để giành lại sự sống cho cháu. Bởi trước khi mổ tình trạng của cháu khá là nguy kịch”- PGS.TS Nguyễn Hữu Ước kể lại.

Thêm nữa tình trạng bệnh của Đức trước ghép quá nặng, nằm viện lâu ngày yếu tố nguy cơ cao. Thể trạng đã siêu suy kiệt (BMI=14 – lúc đó siêu còi cọc, bởi thể trạng bình thường là chỉ số BMI từ18.5–24.9).

“Với mức suy kiệt này mổ ruột thừa tiên lượng còn nặng chứ ko thể nói đến một đại phẫu lớn là ghép 2 phổi”- PGS.TS Nguyễn Hữu Ước nói

Ngoài ra, việc ghép từ người cho tạng ch*t não (phổi hoàn toàn bị động) không có sự chuẩn bị chu đáo như ghép từ người cho sống (có kế hoạch)

Các bác sĩ chúc mừng bệnh nhân Đức và gia đình trước lúc ra viện.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước cho biết thêm, và cuối cùng để có được ngày vui ra viện hôm nay của Đức cùng gia đình, suốt 10 tháng qua là những chuỗi ngày các cố gắng hết sức cân não, hầu hết các phượng pháp điều trị tích cực hiện đại nhất của hồi sức đều can thiệp: ECMO, siêu lọc... bệnhnhân Đức đều trải qua do thể trạng quá tồi...

Không những vậy, trong suốt 10 tháng qua, Đức đã trải qua nhiều khoảng thời gian "ch*t đi sống lại", không những là các liệu pháp điều trị mà vấn đề chăm sóc cũng khó khăn: ăn uống không hấp thụ được, cơ thể suy mòn trước khi ghép, cơ teo da bọc xương, vận động khó khăn chưa nói đến sau ghép phổi phải có sức để thở.

Nhưng vượt lên tất cả dẫn đến thành công là sự quyết tâm gia đình, sự cố gắng không mệt mỏi của các thầy Thuốc, các điều dưỡng chăm sóc cho Đức đã nhiều đêm thức trắng, canh cánh bên em 24h/7 ngày.

“Có thể nói đây là trường hợp trải qua những cung bậc hiếm gặp trong y văn thế giới. Thành công vượt bật sau 10 tháng khẳng định sự cố gắng cả lẫn y nghiệp và y đức của đội ngủ chuyên gia”- PGS.TS Nguyễn Hữu Ước nhấn mạnh

Được biết, gia đình em Đức có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, do đó trong quá trình điều trị thời gian dài của Đức, các đã phải tự nỗ lực và vận động nhiều nguồn tài trợ Thuốc. Chính vì vậy trong buổi ngày ra viện của con trai, bố và mẹ bệnh nhân Đức xúc động chia sẻ sự hiện diện của Đức ngày hôm nay là một điều kỳ diệu đối với chính Đức và gia đình.

“Thay mặt gia đình, tôi gửi lời cảm ơn tới y bác sĩ đã đưa con trai Nguyễn Văn Đức của gia đình tôi từ cõi ch*t trở về, tận tâm cứu chữa, chăm sóc cho cháu Đức; cảm ơn những nhà hảo tâm đã ủng hộ để cháu được và điều trị sau phẫu thuật”- bố em Đức chia sẻ.

Thái Bình

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/benh-nhan-ghep-phoi-dau-tien-boi-cac-thay-thuoc-bv-viet-duc-duoc-ra-vien-n164740.html)
 • Lịch nghỉ tết của các bệnh viện và số điện thoại cấp cứu

  Lịch nghỉ tết của các bệnh viện và số điện thoại cấp cứu
  Những ngày giáp tết, Mangyte.vn nhận được rất nhiều câu hỏi về việc khám chữa bệnh trong những ngày tết, số điện thoại cấp cứu và lịch nghỉ tết của các bệnh viện. Chúng tôi xin giải đáp chung như sau:
 • Bệnh viện nào có Thuốc tiêu sợi huyết?

  Bệnh viện nào có Thuốc tiêu sợi huyết?
  Sau khi Mangyte trả lời câu hỏi của bạn Thanh Vân (van.le…@gmail.com) về Thuốc “tiêu sợi huyết” dùng để cấp cứu đột quỵ, nhiều bạn đọc hỏi bệnh viện ở địa phương mình có sử dụng Thuốc này hay không?
 • Bệnh viện nào ở TPHCM thực hiện ghép thận?

  Bệnh viện nào ở TPHCM thực hiện ghép thận?
  Thưa bác sĩ, Tôi có người bạn viêm thận mãn độ 4, hơn 1 năm nay trị liệu bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc tại nhà, nhưng tình hình sức khỏe gần đây không khả quan. Nay bạn tôi muốn thay thận (do người cô ruột cho) xin hỏi bác sĩ:
 • Lịch nghỉ tết của các bệnh viện

  Lịch nghỉ tết của các bệnh viện
  Mangyte cho em hỏi các bệnh viện lớn ở TPHCM được nghỉ tết âm lịch mấy ngày? Vì nhà em ở xa lên tết này em có người nhà ở đó, em đi lên đó chơi tiện em đi khám luôn nhưng không biết ngày nào. Mong Mangyte giúp em với! (Em Dũng - Lâm Đồng) Mangyte cho tôi hỏi mùng 4 tết BV Bạch Mai làm việc chưa? Hôm qua tôi bị đau thắt ngực, hôm nay thì lại không sao nhưng tôi muốn đi kiểm tra tim mạch cho yên tâm. Cảm ơn Mangyte! (Nguyễn Văn Tuấn - Hà Nội)
 • Bệnh viện Hòa Hảo có nghỉ tết tây không?

  Bệnh viện Hòa Hảo có nghỉ tết tây không?
  Tết tây này được nghỉ tới 4 ngày, tôi muốn tranh thủ mấy ngày nghỉ đi làm mấy cái xét nghiệm mà không biết BV Hòa Hảo có nghỉ tết tây không? Ông bác tôi thì định đến BV Đại học Y dược để nội soi qua mũi, liệu có đi được không hay đợi qua năm mới? Còn Khám bệnh online của Mangyte có nghỉ tết tây không vậy? Cảm ơn Mangyte, chúc năm mới nhiều niềm vui! (Trần Đức Nhân - TPHCM)
 • Bệnh viện nào phẫu thuật chỉnh hình lệch sống mũi?

  Bệnh viện nào phẫu thuật chỉnh hình lệch sống mũi?
  Chào bác sĩ, Cháu bị lệch sống mũi do va chạm cách đây 4 năm. Hiện cháu không tự tin khi giao tiếp vì chiếc mũi bị lệch 1 bên. Cháu muốn chỉnh mũi lại nhưng không biết nhiều thông tin về lệch sống mũi, phương pháp chữa lệch sống mũi nào giúp lành và tự nhiên nhất, nên khám chữa tại bệnh viện nào và giá cả là bao nhiêu? Mong nhận được hồi âm sớm từ BS. Cháu cám ơn BS nhiều! (Hùng Lê - hungle...@gmail.com)
 • Khám ngực ở bệnh viện nào uy tín?

  Khám ngực ở bệnh viện nào uy tín?
  Bác sĩ cho em hỏi khám ngực ở bệnh viện nào uy tín vậy ạ? (Thanh Tuyền – TPHCM)
 • Em muốn mua BHYT tại bệnh viện Da liễu HCM có được không vậy bác sĩ?

  Em muốn mua BHYT tại bệnh viện Da liễu HCM có được không vậy bác sĩ?
  Em muốn mua bảo hiểm y tế của bệnh viện da liễu TPHCM, vậy em có thể mua ngay tại BV không ạ? Nếu có thể thì được lấy ngay không và giá bao nhiêu vậy ạ? Em rất mong nhận được phản hồi từ mangyte, em xin cám ơn. (Anh Vân - tranong...@gmail.com)
 • Các bệnh viện Hà Nội hối hả lên lịch trực cấp cứu dịp Tết

  Các bệnh viện Hà Nội hối hả lên lịch trực cấp cứu dịp Tết
  Tết đến Xuân về trên khắp các nẻo đường trên cả nước nhưng có lẽ, tại các bệnh viện, không khí Tết luôn lặng lẽ hơn bởi nơi đây còn biết bao lo âu, bao nỗi buồn... hiển hiện trên gương mặt những người bệnh nặng sẽ phải ăn Tết trong bệnh viện.
 • Viêm thanh khí phế quản - khi nào con bạn cần sự chăm sóc của bệnh viện

  Viêm thanh khí phế quản - khi nào con bạn cần sự chăm sóc của bệnh viện
  Viêm thanh khí phế quản là một bệnh thông thường gây ảnh hưởng đến đường dẫn khí làm cho trẻ khó thở. Thường biến ở trẻ biết đi và tuổi từ 6 đến 12 tháng tuổi
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY