MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Nhiều bệnh viện ở Cần Thơ tầm soát, điều trị bệnh tim miễn phí cho trẻ

(CTO) - Theo kế hoạch, vào ngày 10-6-2023, các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tim mạch trẻ em của Bệnh viện (BV) Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh đến TP Cần Thơ thăm khám, tầm soát miễn phí bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em vùng ĐBSCL.
Mục lục

(cto) - theo kế hoạch, vào ngày 10-6-2023, các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tim mạch trẻ em của bệnh viện (bv) đại học y dược tp hồ chí minh đến tp cần thơ thăm khám, tầm soát miễn phí bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em vùng đbscl.

bác sĩ bv đa khoa hoàn mỹ cửu long tầm soát bệnh tim cho trẻ. ảnh do bv cung cấp.

Điểm khám tại bv nhi đồng tp cần thơ, số 345 nguyễn văn cừ, phường an bình, quận ninh kiều. chương trình do hội bảo trợ bệnh nhân nghèo tp cần thơ và vinacapital phối hợp tổ chức. những năm qua, thông qua chương trình, nhiều trẻ em mắc bệnh tim được phát hiện và điều trị hiệu quả; trẻ thuộc gia đình khó khăn được ban tổ chức xem xét, hỗ trợ chi phí phẫu thuật.

Cha mẹ thấy trẻ có dấu hiệu bất thường, nghi ngờ mắc bệnh tim đưa trẻ đến tham gia chương trình để được tư vấn và xử trí can thiệp kịp thời. Theo các bác sĩ, những dấu hiệu nghi ngờ trẻ mắc bệnh tim như: ho khò khè tái đi tái lại, chậm tăng cân, biếng ăn; xanh xao, hay vã mồ hôi, tay chân lạnh; thở nhanh, thở không bình thường, lõm ngực; trẻ bị viêm phổi hoặc nhiễm trùng hô hấp lặp đi lặp lại; trẻ không thể bú sữa mẹ trong 10 phút và nghỉ giữa chừng, trẻ thở nhanh hơn khi bú, đó là dấu hiệu tim yếu.

* định kỳ vào sáng thứ tư hàng tuần, bv nhi đồng tp cần thơ cũng tổ chức chương trình thăm khám, tầm soát bệnh lý tim mạch cho trẻ. hiện bv đã triển khai kỹ thuật can thiệp tim mạch cho trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh ở vùng đbscl, phần lớn chi phí phẫu thuật được bảo hiểm y tế thanh toán. phần chi phí phát sinh, nếu gia đình bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn, bv tìm nguồn vận động hỗ trợ. một trong những trường hợp đầu tiên được can thiệp bít còn ống động mạch bằng dụng cụ tại bv vừa tái khám, bác sĩ ghi nhận bé tiến triển sức khỏe tốt, chức năng tim co bóp tăng, cân nặng tăng rõ rệt, giảm các triệu chứng ho, khò khè, sổ mũi so với trước can thiệp.

* qua chương trình tầm soát tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ dưới 16 tuổi vào cuối tháng 5 do bv đa khoa hoàn mỹ cửu long tổ chức, trong tổng số 50 trẻ đến khám, bác sĩ phát hiện 7 trường hợp bất thường liên quan đến tim bẩm sinh: thông liên nhĩ, thông liên thất, hở van tim 2 lá, hở van tim 3 lá, hẹp van động mạch phổi. các bac sĩ tư vấn cho gia đình bệnh nhi tình trạng của trẻ và hướng can thiệp điều trị.

Định kỳ từ 13h00 đến 16h00 vào thứ bảy tuần cuối cùng của mỗi tháng trong năm 2023, bv đa khoa hoàn mỹ cửu long thực hiện chương trình khám tầm soát bệnh tim bẩm sinh cho trẻ. các bé được bác sĩ khám lâm sàng, làm điện tâm đồ (nếu cần) và siêu âm tim chẩn đoán. sau khi khám sàng lọc, đối với các trường hợp gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được chỉ định phẫu thuật và can thiệp sẽ được hướng dẫn đăng ký xin tài trợ kinh phí phẫu thuật.

THU SƯƠNG

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/nhieu-benh-vien-o-can-tho-tam-soat-dieu-tri-benh-tim-mien-phi-cho-tre-a160331.html)

Tin cùng nội dung

 • Tìm hiểu bệnh Khó nuốt ở trẻ em
  Ung thư và quá trình điều trị của căn bệnh này đôi khi có thể khiến người bệnh khó nuốt. Lời khuyên nào sẽ hữu ích giúp cải thiện tình trạng khó nuốt cho trẻ
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em
  Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
 • Suyễn ở trẻ em
  Suyễn là tình trạng viêm mạn tính đường hô hấp. Đường hô hấp của những trẻ bị suyễn rất nhạy cảm với các chất mà trẻ bị dị ứng (dị nguyên) và các chất kích thích khác có trong không khí.
 • Dị ứng ở trẻ em
  Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
 • Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em
  Viêm thanh khí phế quản là một tình trạng nhiễm trùng làm phần bên trong cổ họng trẻ sưng phồng, gây khó thở cho trẻ. Cần đưa trẻ đi bác sĩ nếu có triệu chứng viêm thanh khí phế quản.
 • Viêm thanh khí phế quản - khi nào con bạn cần sự chăm sóc của bệnh viện
  Viêm thanh khí phế quản là một bệnh thông thường gây ảnh hưởng đến đường dẫn khí làm cho trẻ khó thở. Thường biến ở trẻ biết đi và tuổi từ 6 đến 12 tháng tuổi
 • Thiếu máu ở Trẻ em
  Thiếu máu là một tình trạng đôi khi có thể xảy ra ở trẻ nhỏ. Tình trạng này có thể làm cho con bạn quấy chướng, mệt mỏi và suy yếu.
 • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em
  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em
  Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit/hyperactivity disorder: ADHD) là một rối loạn mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ và thường tồn tại đến tận tuổi trưởng thành. ADHD bao gồm một phức hợp các vấn đề chẳng hạn như khó khăn trong việc duy trì sự tập trung, tăng động (hiếu động thái quá) và có hành vi bốc đồng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY