MangYTe

Tử vi sức khỏe hôm nay

Tử vi sức khỏe

Bệnh nhân ngộ độc pa tê Minh Chay dùng Thuốc giá 8.000 USD nhưng vẫn nguy hiểm tính mạng

Liên quan tới vụ việc pa tê Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum khiến một số người bị ngộ độc, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội đề nghị điều tra, xác minh và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.
Mục lục

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ nguyễn trung nguyên - giám đốc trung tâm chống độc (bệnh viện bạch mai, hà nội) đưa ra thông tin mới nhất về sức khỏe của cặp vợ chồng (chồng 70 tuổi, vợ 68 tuổi) quê hà nội đang được điều trị tại đây: sau khi dùng 2 lọ Thuốc hiếm mua về từ thái lan, sức khỏe hai người đã có tiến triển ban đầu. hiện bệnh nhân nữ đang có tiến triển tốt, đã tự ngồi dậy, mở mắt, há miệng bình thường dù vẫn còn liệt cả tay chân, phải thở máy nhưng đã qua cơn nguy kịch và được tiếp tục theo dõi. bệnh nhân nam vẫn đang thở máy.

Vợ chồng bệnh nhân đã mua sản phẩm pa tê minh chay online. từ đầu tháng 7, hai vợ chồng đã ăn hết một lọ nhưng chưa có biểu hiện lạ. đến gần hết hộp thứ 2, họ bắt đầu đau họng, sụp mi, khó nuốt, yếu tay chân và khó thở. ngày 18.8, hai ông bà nhập viện với biểu hiện liệt lan tỏa: liệt từ vùng đầu mặt cổ, lan xuống tới tay chân, liệt cả hai bên. đây là những biểu hiện liệt phổ biến, đặc trưng của ngộ độc do vi khuẩn c.botulinum gây ra.

Liên quan đến việc điều trị, bác sĩ nguyễn trung nguyên cho biết: “Thuốc điều trị ngộ độc botulinum được xem là “Thuốc mồ côi”, do bệnh không xuất hiện nhiều, số lượng thất thường nên các doanh nghiệp không sản xuất một cách phổ biến. tại việt nam, hiện không có loại Thuốc điều trị này. do đó, ngay sau khi xuất hiện 2 ca bệnh nặng, bệnh viện bạch mai phải liên hệ với các cơ quan y tế để có Thuốc giải độc. cụ thể, bệnh viện bạch mai đã làm việc với bộ y tế, các trung tâm chống độc tại thái lan, tổ chức y tế thế giới (who) ở thái lan, việt nam”.

Đặc biệt, đến nay, đã có hơn chục bệnh nhân ăn sản phẩm của pate minh chay tới khám. trong đó, ngoài hai bệnh nhân nặng đang được điều trị tại trung tâm, các bệnh nhân khác có triệu chứng nhẹ hơn, chức năng sống vẫn bình thường và vận động bình thường. các bệnh nhân này đang được tiếp tục theo dõi, không có nguy cơ tiến triển nặng hơn.

Bác sĩ nguyên cũng cho biết Thuốc kháng độc tố botulinum có tác dụng giải độc tốt nhất trong 3 ngày sau khi phát bệnh, thời gian lâu nhất là một tuần. trong khi đó, đa số bệnh nhân có triệu chứng bệnh sớm nhưng nhập viện muộn. lúc này, dù có Thuốc giải độc, việc điều trị không mang lại hiệu quả như mong muốn. bác sĩ nguyên cũng cho biết việt nam chưa có Thuốc kháng độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum. Thuốc kháng độc tố botulinum là chế phẩm được làm từ huyết thanh ngựa, giá khoảng 8.000 usd một lọ. do loại này được xếp vào nhóm “Thuốc mồ côi”, các quốc gia phải dự trữ chúng cùng các Thuốc hiếm khác và để chữa trị cho bệnh nhân, việt nam phải đặt mua ở thái lan về 2 lọ và nước này cũng chỉ dự trữ dưới chục lọ. nhãn Thuốc ghi rõ là chỉ sử dụng từ kho dự trữ chiến lược quốc gia. theo ông nguyên, việt nam cần có kho Thuốc dự trữ như vậy để bảo vệ sức khỏe toàn dân.

Dạ Thảo

Mạng Y Tế
Nguồn: Một thế giới (https://motthegioi.vn/y-hoc-suc-khoe-c-182/benh-nhan-ngo-doc-pa-te-minh-chay-dung-thuoc-gia-8000-usd-nhung-van-nguy-hiem-tinh-mang-143455.html)

Tin cùng nội dung

  • Ngộ độc thức ăn chớ dùng Thuốc cầm tiêu chảy loperamid
    Hiện nay, vẫn còn khá nhiều người khi bị đau bụng đi ngoài thường ra hiệu Thuốc hỏi mua Thuốc cầm đi ngoài và được người bán Thuốc bán cho loại Thuốc cầm tiêu chảy rất phổ thông là loperamid.
  • 6 thực phẩm bệnh nhân viêm loét đại tràng cần tránh
    Hiểu về những thực phẩm có tác động xấu tới tình trạng viêm loét đại tràng sẽ giúp chúng ta “dễ sống” hơn với căn bệnh này.
  • Xét nghiệm tầm soát Viêm gan B tại BV Bạch Mai giá bao nhiêu vậy?
    Chào Mangyte, Cháu muốn sang BV Bạch Mai xét nghiệm máu để biết bệnh Viêm gan B thì chi phí có cao không ạ? Khoảng bao nhiêu ạ? Cháu có bảo hiểm ở BV Tuệ Tĩnh sang đó có được hưởng không ạ? Cháu cảm ơn ạ!
  • Khi thân nhân khước từ cơ hội sống của bệnh nhân
    Đứng bên bờ sinh tử, nhiều ca bệnh bắt buộc phải phẫu thuật sớm, nhưng nghiệt ngã thay, các bác sĩ lại gặp khó khăn vì người nhà bệnh nhân thà đưa người thân về… chờ ch*t chứ không chịu mổ xẻ. Người thầy Thu*c phải làm sao?
  • Bệnh nhân mổ tim cần tư vấn về Thuốc chống đông máu thì liên hệ ở đâu?
    Chú tôi được phẫu thuật tim ở TPHCM và từ nay về sau phải uống Thuốc chống đông máu. Bữa trước mưa lớn, nhà dột làm ướt toa Thuốc và tờ giấy ghi lời dặn của bác sĩ, mà chú thím tôi lớn tuổi nên không nhớ hết. Tôi muốn hỏi kỹ lại về Thuốc này và chế độ ăn uống, sinh hoạt của chú tôi thì phải hỏi ở đâu? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Nguyễn Văn Thành – Cai Lậy, Tiền Giang)
  • BV Bạch Mai khám bệnh miễn phí cho người ho lâu không khỏi
    Chào Mangyte, Bố em có các triệu chứng như ho lâu không khỏi, khó thở, thường xuyên khạc đờm vào buổi sáng... Em thấy có thông tin BV Bạch Mai có khám và tư vấn miễn phí cho những người bị ho lâu khônhg khỏi nhưng không rõ cụ thể như thế nào. Kính mong Mangyte tư vấn thêm cho em một số thông tin. Trân trọng. (Nông Hoàng Chiến - Nam Định)
  • TPHCM có dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ tại nhà cho bệnh nhân ung thư không?
    Chào Mangyte.vn, Xin tư vấn giúp tôi, TPHCM có dịch vụ chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không? Phải liên hệ ở đâu? Mong nhận được sự giúp đỡ của quý báo. Chân thành cảm ơn. (Lê Thị Phượng - Tô Ký, Quận 12, TPHCM)
  • Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm
    Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn
    Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư
    Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY