MangYTe

Tiêu hóa hôm nay

Ngộ độc thức ăn chớ dùng Thuốc cầm tiêu chảy loperamid

Hiện nay, vẫn còn khá nhiều người khi bị đau bụng đi ngoài thường ra hiệu Thuốc hỏi mua Thuốc cầm đi ngoài và được người bán Thuốc bán cho loại Thuốc cầm tiêu chảy rất phổ thông là loperamid.
Mục lục
Tuy nhiên, việc làm này cần phải được cảnh báo vì nếu người bệnh bị đau bụng đi ngoài có nguyên nhân là ngộ độc thức ăn mà lại dùng Thuốc cầm tiêu chảy loperamid">Thuốc cầm tiêu chảy loperamid thì vô tình đã làm tình trạng bệnh nặng thêm.

Loperamid là dược phẩm chứa hoạt chất gắn kết với thụ thể opiat tại thành ruột, làm giảm tính kích ứng niêm mạc và kích thích gây co thắt ống tiêu hóa. Làm giảm nhu động ruột đẩy tới, kéo dài thời gian lưu thông trong lòng ruột. Loperamid làm tăng trương lực cơ thắt hậu môn, vì vậy, làm giảm sự gấp gáp trong phản xạ đại tiện không kìm chế. Do cơ chế tác dụng này của Thuốc nên khi người bệnh bị ngộ độc thức ăn mà lại dùng loperamid sẽ làm cho các chất độc của thức ăn không được cơ thể tống ra ngoài mà lại bị giữ, phát tác và gây hại cho người bệnh.

Vì vậy, khi bị đau bụng đi ngoài, người bệnh cần bình tĩnh xử trí đúng. Việc làm trước tiên là bù nước và điện giải bằng dung dịch oresol. Sau đó, người bệnh cần tới khám bác sĩ tiêu hóa để tìm nguyên nhân gây bệnh. Trong nhiều trường hợp ngộ độc thức ăn, sau khi người bệnh tống được hết chất độc của thức ăn ra khỏi cơ thể thì sức khỏe sẽ ổn định trở lại mà không cần dùng thêm bất cứ thứ Thuốc nào khác ngoài dung dịch bù nước oresol.

Mangyte.vn
Theo DS. Quang Huy - Sức khỏe và Đời sống

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-ngo-doc-thuc-an-cho-dung-thuoc-cam-tieu-chay-loperamid-1654.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY