MangYTe

Sinh sản , Nữ hôm nay

Bệnh nhân ung thư trải qua những giai đoạn tâm lý nào?

Tâm lý của bệnh nhân ung thư trải qua nhiều giai đoạn biến chuyển quan trọng. Ban đầu, khi mới được chẩn đoán bệnh ung thư, họ khó chấp nhận sự thật này. Dần dần, họ dễ rơi vào tình trạng đau khổ, lo sợ. Để chăm sóc tâm lý bệnh nhân ung thư thật tốt, chúng ta cần lưu ý những đặc điểm dưới đây.
Mục lục

1. Nỗi lo sợ

Nỗi sợ ở những bệnh nhân ung thư luôn không ngừng tái diễn. Chính điều này dẫn đến chất lượng cuộc sống dần kém hơn, họ đau khổ hơn, thiếu kế hoạch cho tương lai. Hơn nữa, chính nỗi sợ hãi ngập tràn ấy khiến họ luôn có hành vi né tránh kiểm tra, hoặc kiểm tra quá mức tình trạng bệnh lý của mình.

Để can thiệp vấn đề này, vai trò của các chuyên viên tâm lý là rất quan trọng. Liệu pháp chính cần được sử dụng là tăng cường kỹ năng để các bệnh nhân ung thư chinh phục, vượt qua chính nỗi âu lo của mình. Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu quả ứng dụng của liệu pháp này là rất khả quan.

Tâm lý người bệnh ung thư thường trải qua giai đoạn sợ hãi, lo âu.

2. Cảm giác đau khổ và trầm cảm

Với một người vừa nhận kết quả chẩn đoán mắc bệnh ung thư, cuộc sống của họ dường như hoàn toàn thay đổi và xáo trộn. Tương lai - thứ mà họ từng có vẻ rất chắc chắn khi vạch ra rất nhiều kế hoạch trước đây, bây giờ lại trở nên không còn chắc chắn nữa. Những ước mơ, khát khao dường như vùi chôn mãi mãi. Thế nhưng, nếu họ tự nhấn chìm mình trong nỗi buồn khổ này lâu dài, cuộc sống vốn bình thường của họ bỗng chốc trở nên khó khăn hơn. Trên thực tế, có đến 25% người bị ung thư mắc chứng trầm cảm đi kèm.

3. Cảm giác dằn vặt

Khi chấp nhận tình trạng bệnh của mình, tâm lý bệnh nhân ung thư thường chuyển sang giai đoạn tự dằn vặt bản thân. Nhiều người thậm chí tự nhấn chìm mình vào những cảm giác tội lỗi, khiến nỗi đau khổ của bản thân trào dâng đến tột cùng. Cũng chính điều này dẫn đến sự xuất hiện ngày càng cao của nỗi sợ tái ung thư.

Tâm lý của bệnh nhân ung thư thường tự dằn vặt bản thân trong đau khổ.

Theo nghiên cứu, 222 người còn sống sót trong giai đoạn I đến giai đoạn III ung thư vú, ung thư trực tràng, hoặc khối u ác tính, các báo cáo viên ghi nhận được vấn đề lớn nhất của họ là nỗi sợ tái phát ung thư ngay sau khi đã tiến hành các biện pháp y học điều trị. Để can thiệp nỗi lo âu này, liệu pháp thư giãn được đề xuất nhằm hướng bệnh nhân đến với những suy nghĩ, hành vi tích cực hơn. Nhờ đó, họ sẽ sống với tinh thần lạc quan nhất có thể để chống chọi lại với bệnh tật.

Mặc dù tâm lý của bệnh nhân ung thư có nhiều giai đoạn tiêu cực, điều quan trọng là cần có đội ngũ can thiệp tâm lý chuyên nghiệp phù hợp. Bên cạnh đó, áp dụng đúng liệu pháp cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bệnh nhân ung thư vượt qua nỗi sợ hãi, trầm cảm, cảm giác dằn vặt của bản thân.

Bệnh viện K Trung ương

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/benh-nhan-ung-thu-trai-qua-nhung-giai-doan-tam-ly-nao-n404665.html)

Tin cùng nội dung

 • Tết đến sớm với những bệnh Nhi ung thư nghèo
  Niềm vui và nụ cười nở nhiều hơn trên môi những bệnh nhi ung thư của viện Nhi Trung ương khi được nhận quà Tết từ tay Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chiều ngày 6/2.
 • Nguy cơ gây ung thư bàng quang của Thuốc Actos
  2 công ty dược phẩm phải trả tới 6 tỉ USD do những cáo buộc che giấu nguy cơ gây ung thư bàng quang của Thuốc Actos
 • Thận trọng dùng Thuốc chẹn canxi trong bệnh cao huyết áp, tim mạch
  Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
 • Estrogen, không phải cứ thiếu là bù
  Estrogen là nội tiết tố nữ được tiết ra từ buồng trứng, một hormon quan trọng trong cơ thể phụ nữ. Estrogen giúp cơ thể phát triển mềm mại, nở nang đầy nữ tính.
 • Vitamin E có thể gây ung thư tuyến tiền liệt, loãng xương
  Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
 • 3 bài Thuốc trị u xơ tuyến tiền liệt
  Uxơ tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới trung niên trở đi, càng cao tuổi tỷ lệ mắc càng cao. Nguyên nhân là do tuyến tiền liệt to dần lên, chèn ép dòng chảy, tùy mức độ nặng nhẹ của bệnh làm cho người bệnh đi tiểu khó, tiểu nhỏ giọt, bí tiểu, đi tiểu đêm nhiều lần làm người bệnh rất khổ sở.
 • Dụng cụ tử cung
  Dụng cụ tử cung (DCTC), là một dụng cụ nhỏ, hình chữ T, phía cuối của dụng cụ được nối với một sợi dây (sợi dây này sẽ được kéo ra ngoài cổ tử cung để có thể kiểm tra định kỳ xem dụng cụ vẫn ở đúng chỗ hay không)
 • Trị liệu và tư vấn tâm lý
  Trị liệu và tư vấn tâm lý là phương pháp chữa bệnh nhằm mục đích cải thiện sức khoẻ tâm thần cho những bênh nhân bị rối loạn tâm thần hay những người đang gặp vấn đề về tâm lý hoặc hành vi. Với bệnh nhân tâm thần đang được chữa trị bằng Thu*c, trị liệu tâm lý giúp hỗ trợ kết quả điều trị.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
 • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em
  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY