MangYTe

Đa khoa hôm nay

Đa khoa là từ dùng để chỉ một cơ sở y tế hoặc bác sĩ đảm nhiệm điều trị nhiều chuyên khoa

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thực hiện thành công ca ghép thận không cùng huyết thống đầu tiên

Ngày 26/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa thực hiện thành công ca ghép thận không cùng huyết thống đầu tiên, nâng tổng số ca ghép thận thành công tại Bệnh viện lên 9 ca.
Mục lục

Người bệnh được ghép thận là anh L.V.T. 40 tuổi (thành phố Thanh Hóa), được chẩn đoán và điều trị suy thận mạn giai đoạn cuối do viêm cầu thận mạn từ tháng 12/2019, đang chạy thận nhân tạo chu kỳ 3 lần/tuần tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm sàng lọc cần thiết, thực hiện đầy đủ các hồ sơ pháp lý theo đúng quy định của pháp luật và của Bộ Y tế, cùng với sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Trung tâm Ghép tạng - Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã ghép thận thành công cho bệnh nhân. Đây là ca ghép đặc biệt trong những ca ghép thận trước đó tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa bởi người nhận và người cho thận đều không cùng huyết thống.

Sau 13 ngày theo dõi, hiện tại tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, chức năng thận ghép hoạt động tốt, các chỉ số xét nghiệm huyết học, sinh hóa, nước tiểu và các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường, bệnh nhân đủ điều kiện để được xuất viện.

Như vậy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện được thành công cả kỹ thuật ghép thận trên người cho sống không cùng huyết thống và trên người cho chết não. Đây cũng là bệnh viện tuyến tỉnh thứ 2 của cả nước được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận từ người cho sống.

Bác sĩ Trương Thanh Tùng, Trưởng kíp phẫu thuật ghép thận cho biết: "Thành công trong ca ghép thận không cùng huyết thống là một quá trình chuẩn bị, nỗ lực cố gắng của tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa và sự giúp đỡ của các chuyên gia đến từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Việc triển khai ghép thận ở các bệnh viện tuyến tỉnh trong đó có Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa sẽ mở ra những cơ hội sống cho người bệnh. Bên cạnh đó, việc điều trị ngay tại địa phương sẽ giúp bệnh nhân được điều trị kịp thời, giảm chi phí, không phải đi xa và giảm tải cho tuyến trên".

Tin, ảnh: Hoa Mai (TTXVN)

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/suc-khoe/benh-vien-da-khoa-tinh-thanh-hoa-thuc-hien-thanh-cong-ca-ghep-than-khong-cung-huyet-thong-dau-tien-20200526180448370.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY