MangYTe

Tụy hôm nay

Biến chứng viêm tụy cấp có thể giết Ch?t bạn

Viêm tụy cấp là một bệnh lý cấp tính trong ổ bụng, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
Mục lục

Biến chứng viêm tụy cấp không chỉ trong ổ bụng mà cả toàn thân làm trụy tim mạch, suy hô hấp,liệt ruột và suy giảm nhiều tạng với tỷ lệ Tu vong rất cao.

Biến chứng toàn thân

Viêm tụy cấp thường khởi phát bằng triệu chứng đau bụng. Thường đau ở vùng trên rốn, có khi lanrộng sang hai bên vùng dưới sườn phải, xuyên ra sau lưng. Thường đau đột ngột, ngày càng tăng dần.Bệnh nhân buồn nôn hoặc nôn, bụng trướng và đầy tức khó chịu.

Trường hợp viêm tụy cấp hoại tử bệnhnhân sẽ choáng, với những biểu hiện của trụy tim mạch và tình trạng toàn thân rất nặng, có thể đitừ suy giảm tuần hoàn, hô hấp nhẹ cho đến suy giảm nhiều tạng trong những thể tối cấp với tỷ lệ tửvong cao.

Trụy tim mạch: Do tổn thương nội mạc của thành mạch làm một khối lượng lớn huyết tương thoát rakhỏi hệ thống tuần hoàn vào vùng gian bào, xung quanh tụy và sau phúc mạc tạo thành một khu vực thứ3 tích lũy chất dịch do huyết tương thoát ra. Kết quả là đưa tới giảm khối lượng tuần hoàn, dẫn đếntình trạng choáng giảm thể tích.

Suy giảm hô hấp: Đau và tình trạng nằm lâu gây ứ đọng đờm rãi, xẹp phổi, viêm phổi. Nhiều trườnghợp viêm tụy cấp có tràn dịch màng phổi. Thương tổn mao mạch phổi đưa tới phù tổ chức kẽ ở phổi.Tất cả những yếu tố trên đưa tới suy giảm chức năng hô hấp.

Suy giảm chức năng thận: Do giảm khối lượng tuần hoàn và tình trạng co mạch, đưa tới rối loạnchức năng ở ống thận, làm giảm lượng nước tiểu. Cần đặt ống thông bàng quang để theo dõi lượng nướctiểu, bồi phụ khối lượng tuần hoàn.

Biến chứng dạ dày, ruột: Trong những ngày đầu, dạ dày ruột thường dãn trướng do liệt nhu động cơnăng, gây nôn và bí trung đại tiện. Đặt sonde dạ dày hút sẽ làm giảm dãn trướng dạ dày và đỡ nôn.Trong một số trường hợp, nhất là những thể nặng, có thể loét trợt nông hoặc ổ loét ở dạ dày - tátràng, phát hiện và xác định bằng soi dạ dày - tá tràng.

Ngoài ra, ở những thể cân nặng, có thểthấy những biến chứng: Thần kinh (từ mức độ vật vã, hốt hoảng đến nói nhảm hoặc nặng hơn nữa là hônmê); Đông máu rải rác trong lòng mạch (do tăng đông máu và hoạt hóa cơ chế tiêu sợi huyết).

Những trường hợp viêm tụy cấp thể nhẹ thường không có biến chứng toàn thân. Càng nhiều biếnchứng trên nhiều cơ quan, tổ chức thì tình trạng càng nặng và tỷ lệ Tu vong càng cao.

Viêm tụy cấp là một bệnh lý cấp tính trong ổ bụng, gây ra nhiều biếnchứng nguy hiểm. Ảnh minh họa.

Biến chứng trong ổ bụng

Ổ dịch khu trú: Thường thấy ở quanh tụy, phía trước tụy, khoảng giữa gan và thận phải, khoanglách - thận... những ổ dịch này thường không có vách ngăn và thường tự tiêu không để lại biếnchứng.

Hoại tử ổ tụy: Là những ổ khu trú hoặc lan tỏa, bao gồm dịch xuất tiết, nước máu cũ lẫn tổ chứchoại tử của tụy, tạo thành một chất dịch màu đỏ nâu hoặc xám đen lẫn những mảnh tổ chức hoại tử.Những ổ này có thể ở trong nhu mô tụy, có khi lan tỏa toàn bộ tụy, có thể lan raxung quanh tụy, tới rễ mạc treo đại tràng ngang, hậu cung mạc nối, khoang sau phúc mạc và lan đi xatheo rãnh thành đại tràng xuống hố chậu, túi cùng Douglas.

Quá trình hoại tử của tụy có thể lan tớidạ dày - tá tràng, lách, đại tràng ngang. Khi có ổ hoại tử của tụy, tình trạng bệnh nhân thườngnặng và tỷ lệ Tu vong càng cao.

Áp xe tụy: Là ổ mủ khu trú ở tụy hoặc gần với tụy, trong có những mảnh tổ chức hoại tử. Thươngtổn bắt đầu từ những ổ hoại tử, lúc đầu vô khuẩn, sau đó bội nhiễm và tạo thành ổ áp xe, thườngxuất hiện muộn vào tuần thứ 3 - 4 của bệnh. Bệnh nhân thường sốt cao giao động. Chọc dò dưới hướngdẫn của siêu âm hoặc CT hút ra mủ, nuôi cấy có vi khuẩn.

Nang giả tụy cấp tính: Là những ổ chứa dịch tụy bao bọc bởi tổ chức xơ hoặc tổ chức hạt, đượcthành lập trong 4 tuần đầu của bệnh, trong chứa chất dịch màu vàng nhạt hoặc nâu có nồng độ amylasecao. Những nang này thường thấy ở tụy, quanh tụy, hiếm khi đi xa hơn.

Khám lâm sàng có thể nắn thấymột khối, có khi nổi phồng trên thành bụng, ở vùng tụy hoặc quanh tụy, ranh giới tương đối rõ, nắnđau tức.

Có những trường hợp hoặc do không chọc hút hoặc có chọc hút nhưng nang vẫn tái lập, tồntại lâu, to lên, vách nang dần dần được phủ một lớp liên bào, có khi có những chỗ vôi hóa, thườngkéo dài trên 4 tuần, trở thành nang tụy mạn tính, khi đó phải can thiệp bằng ngoại khoa.

 Theo BS.CKII Vũ Đức Chung - Sức khỏe và Đời sống

Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/bien-chung-viem-tuy-cap-co-the-giet-chet-ban-n202295.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
Tin đọc nhiều
 • Ăn uống quá nóng có thể mắc bệnh ung thư thực quản

  Ăn uống quá nóng có thể mắc bệnh ung thư thực quản
  Nhiều người có sở thích ăn đồ nóng vì cho rằng ăn “toát mồ hôi” mới khỏe, mới ngon. Nhưng ít người biết rằng thói quen này có thể khiến mình dễ bị mắc bệnh ung thư thực quản.
 • Có dễ bị viêm ruột hoại tử?

  Có dễ bị viêm ruột hoại tử?
  Tôi hay bị rối loạn tiêu hóa, nhất là khi ăn phải thức ăn lạ. Bệnh làm tôi rất mệt mỏi và chán ăn. Nhiều người nói, bệnh của tôi dễ dẫn đến viêm ruột hoại tử... Tôi 37 tuổi, sức khỏe bình thường. Tuy nhiên, tôi hay bị rối loạn tiêu hóa, nhất là khi ăn phải thức ăn lạ. Bệnh làm tôi rất mệt mỏi và chán ăn. Nhiều người nói, bệnh của tôi dễ dẫn đến viêm ruột hoại tử khiến tôi rất lo lắng. Xin hỏi bệnh này có thể điều trị và phòng tránh thế nào. Nguyễn Thị Lan (Hà Nội)
 • Nguyên nhân gây viêm ruột hoại tử

  Nguyên nhân gây viêm ruột hoại tử
  Viêm ruột hoại tử là bệnh lý đường tiêu hóa nặng. Bệnh đã được ghi nhận tại nhiều nơi ở Việt Nam sau năm 1975.
 • BV Tai Mũi Họng TPHCM có thể đặt lịch khám qua điện thoại không?

  BV Tai Mũi Họng TPHCM có thể đặt lịch khám qua điện thoại không?
  Mangyte ơi, Tôi muốn đến khám bệnh tại BV Tai Mũi Họng TPHCM nhưng nhà ở xa và công việc bận rộn, không có thời gian để chờ khám. Có cách nào đặt lịch hẹn khám bệnh với bác sĩ trước không thưa Mangyte? Kính mong Mangyte giúp đỡ tôi. Chân thành cảm ơn quý báo. (Kiều Trang - Củ Chi, TPHCM)
 • Nghe nói oxy cao áp có thể giữ lại chân tay cho người bệnh tiểu đường?

  Nghe nói oxy cao áp có thể giữ lại chân tay cho người bệnh tiểu đường?
  Ba tôi bị tiểu đường đã lâu, nay có biến chứng hoại tử ở chân, điều trị mãi không khỏi nhưng gia đình không muốn ba tôi phải đoạn chi. Nghe nói có phương pháp điều trị bằng oxy cao áp có thể giúp giữ lại chân tay cho người bệnh tiểu đường. Xin hỏi bệnh viện nào có điều trị phương pháp này và chi phí có tốn kém lắm không? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Thanh Hương - huomgnguyen...@yahoo.com.vn)
 • Bàn tay bị liệt có thể cử động trở lại nhờ phẫu thuật?

  Bàn tay bị liệt có thể cử động trở lại nhờ phẫu thuật?
  Sau T*i n*n giao thông năm ngoái, anh tôi bị gãy xương cánh tay, tổn thương động mạch cánh tay. Hiện giờ tay phải của anh tôi có thể nhấc lên nhưng không co duỗi được, bàn tay bất động từ chỗ cổ tay trở đi. Tôi nghe nói bệnh viện ở TPHCM có thể phẫu thuật giúp bàn tay cử động được. Xin hỏi đó là bệnh viện nào và chi phí khoảng bao nhiêu? Nhờ Mangyte tư vấn giúp, anh tôi là thợ sửa điện lạnh, điều này quyết định cả tương lai của anh ấy. Cảm ơn mangyte rất nhiều! (Thanh Bình - Đồng Tháp)
 • Dung dịch lidocain 2 phần trăm có thể gây Tu vong cho trẻ

  Dung dịch lidocain 2 phần trăm có thể gây Tu vong cho trẻ
  Không dùng dung dịch lidocain 2% để điều trị đau miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị đau răng… vì có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, kể cả Tu vong. Đó là thông tin cảnh báo về an toàn dùng Thu*c mà FDA vừa đưa ra.
 • Thuốc trị mụn thông thường có thể gây phản ứng nghiêm trọng

  Thuốc trị mụn thông thường có thể gây phản ứng nghiêm trọng
  Một số Thuốc trị mụn OTC (không cần kê đơn) có thể gây phản ứng dị ứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng.
 • Vitamin E có thể gây ung thư tuyến tiền liệt, loãng xương

  Vitamin E có thể gây ung thư tuyến tiền liệt, loãng xương
  Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
 • Có thể sinh thường nếu trước đó sinh mổ

  Có thể sinh thường nếu trước đó sinh mổ
  Nhiều nghiên cứu cho thấy, 60 - 80% sản phụ có thể sinh thường nếu trước đó sinh mổ.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY