MangYTe

Tụy hôm nay

Phát hiện sớm ung thư tuyến tụy, sát thủ thầm lặng

Các nhà nghiên cứu người Anh đã phát hiện 3 loại protein báo hiệu ung thư tuyến tụy ở giai đoạn đầu - mở ra hy vọng mới cho những bệnh nhân mắc loại bệnh này.
Mục lục

Các nhà nghiên cứu người Anh mới đây cho biết đã phát hiện 3loại protein báo hiệu ung thư tuyến tụy ở giai đoạn đầu. Phát hiện này mở ra hy vọng mới cho nhữngbệnh nhân mắc ung thư tuyến tụy - căn bệnh vốn được coi là "kẻ Gi*t người thầm lặng".

Ảnh minh họa


Trong một công trình nghiên cứu được đăng trên tạp chí "Nghiên cứu ung thư" ("Clinical CancerResearch") số ra ngày 3/8, các nhà khoa học đến từ Viện Ung thư Barts thuộc ĐH Queen Mary ởLondon cho biết bằng cách xác định mức độ hiện diện của 3 loại protein gồm LYVE1, REG1A và TFF1 cótrong nước tiểu, họ đã có thể phát hiện bệnh nhân mắc ung thư tuyến tụy ở giai đoạn 1 và 2 với độchính xác lên đến 90%.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành xét nghiệm các mẫu nước tiểu củanhững bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy, những người bị viêm tụy mãn tính, những người khỏe mạnh, cùngvới những bệnh nhân mắc một số bệnh khác để so sánh.

Kết quả cho thấy sự hiện diện của cả 3 loạiprotein trên tăng cao hơn hẳn trong nước tiểu của các bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy so với nhữngngười khỏe mạnh. Trong khi đó, những bệnh nhân viêm tụy mãn tính cũng có mức LYVE1, REG1A và TFF1cao hơn nhóm khỏe mạnh, nhưng mức ghi nhận được ở họ thấp hơn nhiều so với những người bị ungthư.

Theo các nhà khoa học, với ung thư tuyến tụy, bệnh nhân luôn được chuẩn đoán khi bệnh đã ở giaiđoạn cuối với tỷ lệ sống thường rất thấp là 3%. Tuy nhiên, tỷ lệ sống sót có thể tăng lên 20% nếuđược phát hiện ở giai đoạn 2, và có thể tăng lên 60% nếu ở giai đoạn 1 với bệnh nhân có những khốiu rất nhỏ.

Các nhà nghiên cứu cho biết sẽ tiến hành thu thập và xét nghiệm các mẫu nước tiểu ở những ngườitrong nhóm có nguy cơ cao trong vòng 5 đến 10 năm nhằm xác định liệu bộ ba protein trên có hiệndiện trong giai đoạn căn bệnh ung thư đang diễn biến âm thầm nhưng vẫn chưa phát triển hay không.

Họ cũng hy vọng việc phát hiện sớm ung thư tuyến tụy thông qua hình thức xét nghiệm đơn giản vớichi phí thấp này sẽ sớm được đưa vào ứng dụng trong các chuẩn đoán y tế trong những năm tới.

Được coi là "sát thủ thầm lặng", ung thư tuyến tụy là một trong số các bệnh ung thư nguy hiểm bởinó tấn công cơ thể và phát triển rất lặng lẽ cho tới những giai đoạn cuối mới gây ra triệu chứng.Trên thế giới, ung thư tuyến tụy xếp thứ 7 trong số các bệnh ung thư có tỷ lệ Tu vong caonhất.

Theo TTXVN - Tin tức
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/phat-hien-som-ung-thu-tuyen-tuy-sat-thu-tham-lang-n211605.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY