MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế khen ngợi các bác sĩ bệnh viện huyện nghèo cứu sống bệnh nhân người Lào

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa gửi thư khen các thầy thuốc của Bệnh viện đa khoa huyện Sốp Cộp- tỉnh Sơn La đã nỗ lực cứu sống bệnh nhân người Lào nhập viện trong tình trạng nguy kịch....
Mục lục
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa gửi thư khen các thầy thuốc của Bệnh viện đa khoa huyện Sốp Cộp- tỉnh Sơn La đã nỗ lực cứu sống bệnh nhân người Lào nhập viện trong tình trạng nguy kịch....

Theo Thư khen của Bộ trưởng , qua các phương tiện thông tin đại chúng Bộ trưởng biết bệnh nhân Lầu A Cha (40 tuổi) - bản Huổi Phúc, xã Mường Sầm, huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn (Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) được đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Sốp Cộp trong tình trạng bất tỉnh, nguy kịch do tai nạn lao động. Sau khi tiến hành làm các thủ tục khám xét hội chẩn, Giám đốc bệnh viện đã tập hợp các y, bác sĩ khẩn trương đi đến quyết định mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Sau 14 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần và được ra viện trong niềm vui của tập thể lãnh đạo và các y, bác sĩ của bệnh viện.

Trước những nỗ lực cưu sống người bệnh của tập thể y bác sĩ Bệnh viện đa khoa Sốp Cộp, khen Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến gửi lời khen ngợi và biểu dương tới tập thể y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Sốp Cộp đã vượt qua mọi khó khăn của bệnh viện thuộc 62 huyện nghèo, khẩn trương triển khai các biện pháp tích cực để cứu sống bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch.

“Kết quả này không chỉ thể hiện năng lực, trình độ của đội ngũ y bác sĩ y tế cơ sở đang ngày một tiến bộ với đạo đức nghề nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao hết lòng vì người bệnh mà còn có ý nghĩa quan trọng đóng góp vào tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và Lào”- Thư khen của Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 26.4, công đoàn Y tế tỉnh Sơn La cho biết, Bệnh viện đa khoa huyện Sốp Cộp đã vừa cứu sống bệnh nhân Lầu A Cha (40 tuổi) thoát lưỡi hái tử thần.

Bệnh nhân Lầu A Cha được đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Sốp Cộp trong tình trạng bất tỉnh, nguy kịch do bị tai nạn lao động (chặt cây bị cây đổ đè lên người khiến đa chấn thương vùng ngực, bụng, đầu, mặt, cổ). Bệnh nhân đã được kíp trực và tập thể y, bác sĩ đón tiếp khẩn trương nhiệt tình, trách nhiệm làm các thủ tục khám xét hội chẩn, điều trị hồi sức cấp cứu tích cực (kết quả siêu âm có hình ảnh dịch tự do ổ bụng, do chảy máu nội tạng) trong khi bệnh nhân diễn bệnh ngày càng nặng và nguy kịch... Nếu chuyển bệnh nhân ra bệnh viện tỉnh Sơn La qua chặng đường dài 120 km mất hết 4 giờ đồng hỗ nữa tiên lượng bệnh nhân sẽ không qua khỏi.

Giám đốc BV Trần Đăng Nguyên đã tập hợp y, bác sĩ trong bệnh viện khẩn trương hội chẩn đi đến quyết định mổ cấp cứu cho nạn nhân tại bệnh viện đa khoa huyện Sốp Cộp. Ca mổ diễn ra đầy cam go khi mổ ổ bụng ra máu đã chảy ngập trong ổ bụng 2.3 lít do dập nát và vỡ lá lách, nên kíp mổ quyết định cắt lá lách để cầm máu.

Sau 2 giờ đồng hồ ca mổ đã thành công. Bệnh nhân được đưa về phòng Hồi sức cùng với sự theo dõi chăm sóc và hồi sức tích cực của các y, bác sĩ. Sau 14 ngày bệnh nhân đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần, được ra viện trong niềm vui của tập thể lãnh đạo bệnh viện và các y, bác sĩ. Chủ tịch CĐ Y tế tỉnh Sơn La hoan nghênh tinh thần làm việc, ý thức trách nhiệm trước bệnh nhân của các y sĩ, bác sĩ, những đoàn viên công đoàn bệnh viện trong kíp mổ đã cứu sống bệnh nhân nước bạn trước lưỡi hái tử thần.

Thái Bình

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY