Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế chấn chỉnh sai phạm tại Bệnh viện Bạch Mai thế nào?

Bộ có văn bản gửi các BV khác yêu cầu khắc phục tồn tại hạn chế của hoạt động liên doanh, liên kết (LDLK) như Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã chỉ ra đầu năm 2020.
Mục lục

Ngày 4/9, trả lời câu hỏi của PV Báo Tiền Phong về hoạt động xã hội hóa (XHH), LDLK tại BV Bạch Mai, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, đối với BV, Bộ đã yêu cầu điều chỉnh 18 dịch vụ xuống bằng mức giá thanh toán với BHYT.

Ngoài ra BV này đã thực hiện việc đàm phán, thương thảo với một số đối tác LDLK, ban hành quyết định điều chỉnh giảm giá tạm tính của một số dịch vụ, như Quyết định số 623 ngày 1/3/2020, giảm giá từ 5.000.000 đồng/ca xuống 4.300.000 đồng/ca; Quyết định số 691 ngày 01/3/2020 giảm giá từ 28.000.000 đồng/ca xuống 24.000.000 đồng/ca.

Ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế. 

Tiếp đó, BV Bạch Mai đã rà soát lại các hợp đồng LDLK, thực hiện điều chỉnh giảm giá dịch vụ thực hiện trên các máy đầu tư từ nguồn vốn nhàn rỗi của hệ thống nhà thuốc BV tại Quyết định số 1729 ngày 21/7/2020.

Theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, ngoài BV Bạch Mai, Bộ đã yêu cầu các BV khác thuộc Bộ Y tế khắc phục các tồn tại hạn chế của hoạt động LDLK như KTNN đã nêu. Cụ thể, Bộ Y tế đã có công văn số 7158 gửi các BV được KTNN yêu cầu thực hiện kiến nghị về thực hiện cơ chế tự chủ giai đoạn 2016-2018, trong đó có đề nghị các BV khắc phục các tồn tại hạn chế của hoạt động LDLK đã nêu tại các biên bản kiểm toán đã nêu; rà soát lại các hợp đồng liên kết để thực hiện chấm dứt hợp đồng khi đã hết khấu hao, hết thời hạn hợp đồng.

Đối với các đơn vị có chi trả lãi vay, Bộ Y tế đề nghị đàm phán với đối tác để thu hồi lãi vay đã chi trả và chấm dứt nội dung chi này; đàm phán với đối tác để điều chỉnh giảm giá hoặc giảm thời gian liên kết và tỷ lệ phân chia phù hợp để đảm bảo hài hòa lợi ích các bên, trong đó có lợi ích của người bệnh; hằng năm báo cáo kết quả thực hiện đề án LDLK về Bộ Y tế.

Ngoài ra, tại Công văn 1346/BYT-KH-TC ngày 18/3/2020 về tăng cường quản lý các hoạt động khám, chữa bệnh theo yêu cầu, trong đó Bộ đã yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập: Niêm yết công khai danh mục, mức giá của các dịch vụ từ các hoạt động LDLK, dịch vụ theo yêu cầu để người bệnh biết, lựa chọn, ông Cường nói.

Ông Trương Quốc Cường cho biết thêm, trong khi chờ Bộ Y tế ban hành thông tư hướng dẫn về giá dịch vụ theo yêu cầu, đề nghị các BV phải xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật và quyết định mức giá cụ thể theo nguyên tắc bảo đảm đủ bù đắp chi phí và có tích lũy.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, đối với BV có sử dụng máy XHH để thực hiện các dịch vụ kỹ thuật y tế cho người bệnh có BHYT, phải giải thích rõ cho người dân biết hiểu và đồng ý chi trả phần chi phí chênh lệch giữa mức giá được quỹ BHYT thanh toán và mức giá dịch vụ được quy định theo quy định về XHH, LDLK. Không được gợi ý, ép buộc người bệnh sử dụng dịch vụ y tế từ máy XHH, dịch vụ theo yêu cầu.

Về thanh toán BHYT đối với cơ sở khám chữa bệnh LDLK, Bộ Y tế đã kiến nghị một số BV: Chấn chỉnh hoạt động LDLK; Rà soát, xem xét, thương thảo, điều chỉnh thời gian, giá thu đối với các máy, thiết bị y tế thực hiện LDLK phù hợp với chi phí thực tế, để đảm bảo lợi ích hài hòa cho người bệnh, BV và nhà đầu tư; Đề nghị BV có trách nhiệm định kỳ thực hiện việc tự kiểm tra công tác XHH, LDLK lắp đặt trang thiết bị tại BV.

Bên cạnh đó, các BV tổ chức hạch toán riêng doanh thu, chi phí và phân chia lợi nhuận đối với hoạt động LDLK lắp đặt trang thiết bị y tế, theo dõi số chi trả khấu hao cho nhà đầu tư, tính toán cụ thể đến các phương án tài chính trong trường hợp số lượng bệnh nhân vượt cao hơn hoặc thấp hơn so với dự kiến ban đầu.

Các thiết bị LDLK chủ yếu để hoạt động dịch vụ nên sử dụng cho các trường hợp người bệnh tự nguyện điều trị theo yêu cầu và trong trường hợp thiết bị hiện có của BV không đáp ứng được nhu cầu khám, chẩn đoán và điều trị của người bệnh, bệnh viện phải xây dựng quy chế để ưu tiên sử dụng các trang thiết bị được đầu tư từ nguồn NSNN. Chỉ sử dụng các trang thiết bị LDLK khi người bệnh có yêu cầu và khi các trang thiết bị được đầu tư từ nguồn NSNN không đáp ứng được.

Khắc phục gần 90 tỷ đồng

Bộ Y tế đã có Báo cáo số 3002 ngày 01/6/2020 gửi KTNN báo cáo kết quả thực hiện kiến nghị của KTNN về thực hiện cơ chế tự chủ BV giai đoạn 2016-2018, trong đó đã thực hiện nộp NSNN và các xử lý tài chính là 89,9 tỷ đồng, đạt 99,82%; thực hiện chấn chỉnh trong công tác quản lý tài chính theo các kiến nghị của KTNN.

(Nguồn: Tiền Phong)

Nguồn: VTC (https://vtc.vn/bo-y-te-chan-chinh-sai-pham-tai-benh-vien-bach-mai-the-nao-ar568245.html)
1  ... Tiếp » 

Chất lượng xét nghiệm giúp chẩn đoán và điều trị bệnh nhân tốt hơn

Chất lượng xét nghiệm giúp chẩn đoán và điều trị bệnh nhân tốt hơn
Chất lượng xét nghiệm đóng vai trò quan trọng trong công tác chẩn đoán và điều trị, từ đó giúp giảm thiểu chi phí, sự phiền hà cho bệnh nhân, và tiết kiệm nguồn lực của xã hội.

Vì một lời thách đấu, cô gái bỗng “nổi như cồn” trên mạng xã hội, khiến cả trăm nghìn người mê mẩn

Vì một lời thách đấu, cô gái bỗng “nổi như cồn” trên mạng xã hội, khiến cả trăm nghìn người mê mẩn
Không chỉ xinh đẹp, cô gái người Nga này còn chinh phục trái tim của mọi người nhờ sở hữu mái tóc dài suôn mượt, đúng chuẩn “công chúa tóc mây” Rapunzel ngoài đời thực.

Ô nhiễm không khí trong nhà – thủ phạm giấu mặt gây hại cho sức khoẻ

Con gái nên cẩn thận với 4 loại bệnh phụ khoa rất dễ phát triển thành ung thư, nhất là cái số 3

Dùng nhiều muối có thể nguy hiểm tới tính mạng người dùng nên từ bỏ

Nghiên cứu: Tinh dầu bạch đàn chanh diệt được Covid-19?

Thêm 6 ca mắc mới, Việt Nam ghi nhận 1.140 ca mắc Covid-19

Thêm 6 ca mắc mới, Việt Nam ghi nhận 1.140 ca mắc Covid-19
(HNMO) - Theo tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính từ 6h đến 18h ngày 19-10, nước ta ghi nhận 6 ca mắc mới, đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Thêm 2 chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Đài Loan về nước

Thêm 2 chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Đài Loan về nước
(MangYTe) - Hành khách trên chuyến bay gồm người cao tuổi, người mắc bệnh nền, phụ nữ mang thai, lao động hết hạn hợp đồng, học sinh, sinh viên đã kết thúc chương trình học và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác.

TPHCM: Triều cường dâng cao, người và phương tiện “lội” nước

6 bệnh viện tuyến trên chi viện các tỉnh miền Trung bị lũ lụt

Bộ Y tế cấp 4,2 triệu viên sát khuẩn nước cho các tỉnh miền Trung bị lũ

Quảng Nam: 51 người nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Xuất hiện “kẹo thuốc lá” lạ hút học sinh Hà Nội

Xuất hiện “kẹo thuốc lá” lạ hút học sinh Hà Nội
(MangYTe) - Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội vừa có văn bản gửi ban giám hiệu các trường học trên địa bàn quận về việc ngăn chặn hiện tượng học sinh mua kẹo thuốc lá.

Lạng Sơn: Phát hiện xử lí hàng trăm chiếc bánh Trung Thu quá hạn tại huyện Bắc Sơn

Lạng Sơn: Phát hiện xử lí hàng trăm chiếc bánh Trung Thu quá hạn tại huyện Bắc Sơn
(MangYTe) Các cơ quan chức năng tại huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) đã phát hiện được 145 chiếc bánh nướng đã quá hạn sử dụng, nhưng vẫn được bày bán tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn dẫn đến nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm đối với người tiêu dùng.

Công khai chủ thể vi phạm an toàn thực phẩm

Nhiều người ở Bình Thuận cấp cứu nghi ngộ độc do ăn cá hồng biển

Kem Tràng Tiền: An toàn góp phần giữ gìn thương hiệu

Những người sau tuyệt đối không nên ăn rau muống

Lũ trên các sông tại Hà Tĩnh đang lên chậm, lũ tại Quảng Bình đạt đỉnh và đang xuống

Lũ trên các sông tại Hà Tĩnh đang lên chậm, lũ tại Quảng Bình đạt đỉnh và đang xuống
(MangYTe) Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, lúc 15 giờ ngày 19/10 lũ các sông ở Quảng Bình đã đạt đỉnh và đang xuống chậm.

Cơn bão rất mạnh và phức tạp đang tiến vào biển Đông

Cơn bão rất mạnh và phức tạp đang tiến vào biển Đông
(MangYTe) - Bản tin lúc 12h50 hôm nay của Cục khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết đã nâng vùng áp thấp 96W lên thành áp thấp nhiệt đới và có tên riêng là Pepito (Philippines).

Hà Nội giảm thiểu chất thải nhựa tại các cơ quan hành chính

Áp thấp nhiệt đới giật cấp 9, khả năng mạnh lên thành bão

Quảng Bình: 100.000 ngôi nhà bị nhấn chìm, 3.700 hộ dân phải di dời do mưa lũ

Công điện khẩn ứng phó lũ chồng lũ tại miền Trung