MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bộ Y tế đề xuất dừng xét nghiệm trước khi nhập cảnh

Ông Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế ngày 12/5 cho biết, Bộ đã lấy ý kiến các đơn vị về việc tạm dừng xét nghiệm đối với người nhập cảnh theo đường hàng không.
Mục lục

Theo đó, bộ y tế đã lấy ý kiến của hiệp hội vận tải hàng không quốc tế, cục hàng không việt nam và các đơn vị liên quan về việc tạm dừng yêu cầu xét nghiệm covid đối với người nhập cảnh theo đường hàng không, cơ bản nhận được sự đồng thuận từ các đơn vị.

Đề xuất này được đưa ra dựa trên cơ sở thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" cũng như căn cứ bối cảnh tình hình dịch bệnh, kết quả tiêm chủng và khả năng đáp ứng của hệ thống với dịch bệnh.

"việc đề xuất tạm dừng yêu cầu xét nghiệm trước khi nhập cảnh theo đường hàng không để hài hòa với quốc tế và thống nhất giữa các đơn vị chuyên môn, kỹ thuật về áp dụng các biện pháp phòng chống dịch với người nhập cảnh, phù hợp từng giai đoạn dịch bệnh", ông lân nói.

Hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất xếp hàng chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 hồi tháng 5/2021. Ảnh:Hữu Khoa

Hành khách tại sân bay tân sơn nhất xếp hàng chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm covid-19 hồi tháng 5/2021. ảnh:hữu khoa

Việt nam đã dừng khai báo y tế với người nhập cảnh tại tất cả cửa khẩu từ 0h ngày 27/4, và khai báo y tế nội địa từ 30/4, trong bối cảnh ca nhiễm và t* vong do covid có xu hướng giảm trên toàn cầu cũng như trong nước.

Hiện nay, nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới như pháp, ireland, maldives,... đã tạm dừng thực hiện yêu cầu xét nghiệm trước khi nhập cảnh. tại đông nam á, singapore, indonesia, philippines và thái lan cũng dần bỏ quy định này.

Cụ thể, singapore dừng xét nghiệm từ 26/4, thái lan bỏ quy định xét nghiệm pcr với người nhập cảnh kể từ tháng 5, chỉ cần test nhanh tại sân bay. philippines đầu tháng 4 cũng nới lỏng các hạn chế nhập cảnh. khách du lịch có thể sử dụng kết quả test nhanh âm tính, thay vì pcr khi đi lại. indonesia ngày 4/4 quyết định bỏ một phần quy định xét nghiệm covid-19 đối với người đã tiêm chủng đầy đủ. du khách cần có chứng chỉ tiêm chủng và xét nghiệm pcr âm tính trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành.

Thùy An

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/bo-y-te-de-xuat-dung-xet-nghiem-truoc-khi-nhap-canh-4462680.html)

Chủ đề liên quan:

covid nhập cảnh xét nghiệm
 • Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola

  Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola
  Ebola là gì? Các triệu chứng thường gặp? Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh Ebola? Hướng dẫn xét nghiệm và chẩn đoán nhiễm virus Ebola.
 • Xét nghiệm dung nạp đường huyết

  Xét nghiệm dung nạp đường huyết
  Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.
 • Đo chức năng thận bằng xét nghiệm máu thường quy

  Đo chức năng thận bằng xét nghiệm máu thường quy
  Đo chức năng thận bằng xét nghiệm máu thường quy là một trong những xét nghiệm thường được thực hiện.
 • Các xét nghiệm đông máu

  Các xét nghiệm đông máu
  Các xét nghiệm đông máu được sử dụng để chẩn đoán và đánh giá các vấn đề về chảy máu, và để theo dõi trên những người sử dụng warfarin hay các Thu*c chống đông máu khác.
 • Xét nghiệm máu: Một số đặc điểm tổng quan

  Xét nghiệm máu: Một số đặc điểm tổng quan
  Xét nghiệm máu là một loại xét nghiệm phổ biến, giúp chẩn đoán, theo dõi mức độ nghiêm trọng của một số bệnh, và kiểm tra nhóm máu của bạn, trước khi được truyền máu.
 • Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể

  Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể
  Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể giúp xác định một số loại bệnh nhiễm trùng nhất định và một số rối loạn khác.
 • Các xét nghiệm máu phát hiện viêm

  Các xét nghiệm máu phát hiện viêm
  Tốc độ lắng máu hay tốc độ lắng hồng cầu (erythrocyte sedimentation rate - ESR), protein C phản ứng (C-reactive protein - CRP) và độ nhớt huyết tương (plasma viscosity - PV) là các xét nghiệm máu thường được sử dụng để phát hiện sự gia tăng protein, và là dấu hiệu của viêm.
 • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp

  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp
  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là xét nghiệm máu giúp kiểm tra chức năng tuyến giáp. Các xét nghiệm này chủ yếu được sử dụng để phát hiện suy giáp (thiểu năng tuyến giáp hay còn gọi là nhược giáp) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức).
 • Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận

  Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận
  Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận (eGFR) được sử dụng không phải để trực tiếp chẩn đoán các bệnh về thận mà nhằm đánh giá hoạt động chức năng của thận có tốt hay không.
 • Xét nghiệm di truyền: Những điều cần biết

  Xét nghiệm di truyền: Những điều cần biết
  Những điều cần biết khi thực hiện xét nghiệm di truyền.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY