MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Bộ Y tế khởi động chương trình tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở

(MangYTe) - Bộ Y tế, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng vừa khởi động triển khai chương trình tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở sử dụng phần mềm “Bác sĩ cho mọi nhà”.
Mục lục

Chương trình tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở sử dụng phần mềm “bác sĩ cho mọi nhà” được triển khai tại 5 tỉnh bao gồm thừa thiên huế, quảng ngãi, bình định, đắk lắk và cà mau. sự kiện khởi động được tổ chức tại thành phố huế.

Phần mềm "bác sĩ cho mọi nhà" được undp và cục công nghệ thông tin, bộ y tế hợp tác phát triển từ tháng 12/2020. phần mềm này hiện cũng đang được triển khai tại 537 đơn vị y tế của 3 tỉnh hà giang, bắc kạn và lạng sơn.

Giai đoạn triển khai ở 5 tỉnh này, ước tính sẽ có khoảng hơn 2.000 cán bộ y tế tại hơn 800 đơn vị y tế cơ sở được đào tạo, kết nối cung cấp dịch vụ y tế từ xa. tổng dân số của năm tỉnh này là khoảng 7 triệu người.

Undp và bộ y tế bàn giao trang thiết bị, công nghệ triển khai tư vấn, khám chữa bệnh từ xa.

Giải pháp tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở dựa trên nền tảng web và ứng dụng trên điện thoại thông minh này sẽ giúp người dân vùng xa tiếp cận được dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng ngay tại địa phương mình, từ đó giúp giảm tình trạng quá tải ở các cơ sở y tế tuyến tỉnh, thành phố.

Giải pháp này cũng giúp các cán bộ y tế huyện, xã có thể tham khảo ý kiến của đồng nghiệp và nâng cao năng lực chuyên môn của họ.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án “tăng cường ứng phó covid-19 thông qua tăng cường năng lực tiếp cận vaccine và hệ thống y tế” do chính phủ nhật bản tài trợ. dự án này hỗ trợ cho 5 tỉnh này các thiết bị công nghệ thông tin gồm máy chủ đặt tại sở y tế tỉnh, 15 bộ máy tính để bàn, camera, loa ngoài cho 15 trạm y tế xã, đồng thời tổ chức hướng dẫn đào tạo sử dụng và triển khai tư vấn khám chữa bệnh từ xa sử dụng phần mềm “bác sĩ cho mọi nhà”.

Phát biểu khai mạc lễ khởi động, thứ trưởng bộ y tế trần văn thuấn chỉ đạo cục quản lý khám chữa bệnh làm đầu mối phối hợp với undp và 5 sở y tế xây dựng kế hoạch chi tiết, bố trí nhân lực, thời gian, tổ chức tập huấn triển khai khẩn trương phần mềm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở.

“undp tiếp tục làm việc với cục quản lý khám chữa bệnh, bố trí nguồn lực, thời gian để triển khai khẩn trương phần mềm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở có hiệu quả ở 5 tỉnh, làm cơ sở để nhân rộng cả nước”, ông thuấn nhấn mạnh.

Bà ramla al khalidi, trưởng đại diện thường trú undp tại việt nam khẳng định: “undp sẵn sàng thắt chặt mối quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác chặt chẽ với bộ y tế và ubnd 5 tỉnh, góp phần vào sự phát triển của ngành y tế việt nam, đặc biệt tập trung vào hệ thống chăm sóc sức khỏe tại cấp cơ sở”.

Bà ramla cũng cho biết thêm thông qua một dự án khác có tên gọi làng hòa bình, 10 trạm y tế xã an toàn chống chịu bão sẽ được xây dựng và nâng cấp. tại mỗi trạm y tế xã của huyện a lưới, một phòng chức năng tư vấn khám, chữa bệnh từ xa cũng sẽ được thiết lập.

Hà Anh

Link bài gốc Lấy link

Hà Anh

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc/y-te/bo-y-te-khoi-dong-chuong-trinh-tu-van-kham-chua-benh-tu-xa-tai-tuyen-y-te-co-so/20221111021540937)
 • Bộ trưởng Y tế tiếp Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN

  Bộ trưởng Y tế tiếp Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN
  Cộng đồng Kinh tế ASEAN thành lập trong năm nay mở ra cơ hội hợp tác y tế cho các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam với Mỹ
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
 • Làm thế nào nếu bỗng dưng ngày Tết đổ bệnh?

  Làm thế nào nếu bỗng dưng ngày Tết đổ bệnh?
  Tết cận kề với công việc bộn bề, hối hả, đường xá nườm nượp xe cộ, nhiều người có “trục trặc” về sức khỏe càng tăng tâm lý ngại ra đường. Tuy nhiên, với dịch vụ xét nghiệm tận nơi, tiện ích, mọi người có thể an tâm chăm sóc sức khỏe ngay tại nhà mình.
 • Uống rượu ngày Tết: Nguy cơ chảy máu dạ dày, gan bị xơ,...

  Uống rượu ngày Tết: Nguy cơ chảy máu dạ dày, gan bị xơ,...
  Từ xa xưa, chúng ta thường quan niệm: “Xuân về không rượu chẳng có Xuân”. Nhưng nếu “ vui quá chén” không biết tự bảo vệ sức khỏe sẽ không có được niềm vui trọn vẹn trong dịp tết.
 • Cách sơ cứu khi không có dụng cụ y tế

  Cách sơ cứu khi không có dụng cụ y tế
  Nếu không có dụng cụ y tế, bạn có thể dùng bìa các tông cứng để nẹp phần xương bị gãy. Thay vì dùng dung dịch khử trùng, bạn rửa vết thương bằng nước sạch cũng được.
 • Ngày tết có đi chích ngừa được không?

  Ngày tết có đi chích ngừa được không?
  Em mới té xe bị chảy máu cùi chỏ. Mọi người khuyên đi chích ngừa uốn ván nhưng em không biết ngày tết thì nên đến đâu để chích ngừa? Các bệnh viện thì thứ 2 tuần sau mới làm việc. Nhờ Mangyte chỉ giúp. (Ngân Hà - TPHCM)
 • Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế

  Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế
  Chi tiết nội dung mô tả Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế - Kết nối vì sức khỏe cộng đồng.
 • 10 Sự kiện nổi bật của Ngành Y tế năm 2014

  10 Sự kiện nổi bật của Ngành Y tế năm 2014
  Năm 2014, một năm thật nhiều khó khăn và thách thức đối với đất nước cũng như ngành y tế.
 • Sức khoẻ của người chăm bệnh

  Sức khoẻ của người chăm bệnh
  Người chăm sóc sức khỏe là người chăm sóc cơ bản cho một người có bệnh mạn tính. Bệnh mạn tính là một căn bệnh kéo dài trong một thời gian dài hoặc không thể khỏi được
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt

  Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY