MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bộ Y tế phát động chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng phòng chống bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết

Bộ Y tế vừa phối hợp với TP. Hồ Chí Minh phát động chiến dịch “Nhà nhà diệt muỗi, lăng quăng phòng chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết năm 2016”.
Mục lục

Tham dự buổi phát động có PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện Văn phòng Chính phủ; đại diện một số bộ, ban, ngành có liên quan; đại diện lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh, cùng sự tham gia của đại diện 22 tỉnh, thành phía Nam và 5 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên có các trường hợp mắc sốt xuất huyết cao...

Loading

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, mục đích tổ chức chiến dịch này nhằm huy động các cấp chính quyền, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội, từng gia đình và toàn xã hội chủ động tham gia và thực hiện quyết liệt các biện pháp diệt muỗi, lăng quăng nhằm phòng, chống bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kêu gọi người dân tham gia diệt muỗi, lăng quăng bằng các phương thức như thả cá bảy màu, vệ sinh các dụng cụ chứa nước, thu dọn các vật phế thải không cho muỗi đẻ trứng.

Các đại biểu đến dự buổi lễ phát động.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika là hai bệnh truyền nhiễm được lây truyền từ cùng một “thủ phạm” là muỗi vằn Aedes aegypti rất phổ biến ở Việt Nam. Trong đó TP. Hồ Chí Minh là một trong những địa phương trên toàn quốc có tỷ lệ người mắc bệnh sốt xuất huyết cao, riêng bệnh do virus Zika thì tại Việt Nam dù chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm bệnh nhưng do thành phố có cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất nên nguy cơ xâm nhập của bệnh là rất lớn, đặc biệt là một số nước khu vực châu Á như Thái Lan, Trung Quốc đã ghi nhận một số ca mắc bệnh. Do đó, chúng ta không thể chủ quan, lơ là.

Các đơn vị ký cam kết

Tại buổi lễ phát động chiến dịch, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã ký cam kết sẽ cung ứng đầy đủ trang thiết bị, vật tư, hóa chất, Thu*c và dịch truyền phục vụ cho việc chẩn đoán, điều trị và phòng chống dịch tại cơ sở y tế và cộng đồng và phát tờ rơi khuyến cáo phòng, chống bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết. Đồng thời, lãnh đạo UBND các quận, huyện cũng ký cam kết tạo điều kiện cho các ban ngành, tổ chức chính trị xã hội và đặc biệt là tổ trưởng tổ dân phố, công an viên và người dân tham gia các hoạt động diệt muỗi, lăng quăng. Song song đó, UBND các quận, huyện sẽ đẩy mạnh việc xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 176 đối với hành vi phát sinh muỗi, lăng quăng gây bệnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh và đại diện Sở Y tế các tỉnh thành phía Nam cùng đi thị sát một số nhà dân tại huyện Bình Chánh

Ngay sau lễ ký kết, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh và đại diện Sở Y tế các tỉnh thành phía Nam cùng đi thị sát một số nhà dân, kiểm tra quá trình người dân huyện Bình Chánh tham gia diệt muỗi, xử lý nguồn nước đọng và tiến hành thả cá bảy màu vào các vật dụng chứa nước, bể nước sinh hoạt…

                                                                            Thu Phương - Công Hoàng

Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế nông thôn (https://kinhtenongthon.vn/bo-y-te-phat-dong-chien-dich-diet-muoi-lang-quang-phong-chong-benh-do-virus-zika-va-sot-xuat-huyet-post10830.html)

Tin cùng nội dung

 • Dấu hiệu bạn bị xuất huyết tiêu hóa
  Xuất huyết tiêu hoá( XHTH) là tình trạng máu chảy ra khỏi lòng mạch của đường tiêu hoá, vào trong ống tiêu hoá. Biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu, đi ngoài phân đen.
 • Ngày tết có đi chích ngừa được không?
  Em mới té xe bị chảy máu cùi chỏ. Mọi người khuyên đi chích ngừa uốn ván nhưng em không biết ngày tết thì nên đến đâu để chích ngừa? Các bệnh viện thì thứ 2 tuần sau mới làm việc. Nhờ Mangyte chỉ giúp. (Ngân Hà - TPHCM)
 • Dùng giấm phòng chống tăng huyết áp
  Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
 • Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế
  Chi tiết nội dung mô tả Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế - Kết nối vì sức khỏe cộng đồng.
 • Đột quỵ do xuất huyết
  Đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi mạch máu bên trong hoặc gần não bị đứt làm máu tích tụ trong não gây hại cho các tế bào não.
 • Bệnh sốt xuất huyết Dengue
  Bệnh sốt xuất huyết Dengue là một loại bệnh truyền qua muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) xảy ra ở những vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới
 • Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ITP
  Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát hay còn gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch hay vô căn là một rối loạn đông cầm máu có thể dẫn đến dễ bầm tím hoặc chảy máu (xuất huyết).
 • 10 Sự kiện nổi bật của Ngành Y tế năm 2014
  Năm 2014, một năm thật nhiều khó khăn và thách thức đối với đất nước cũng như ngành y tế.
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
 • Phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản
  Bệnh viêm não Nhật Bản (VNNB) là bệnh nhiễm vi rút cấp tính làm tổn thương hệ thần kinh trung ương, thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi. Bệnh gây nên do vi rut VNNB
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY