MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Ca nghi mắc COVID-19 mới nhất của Hà Nội có 18 người F1, hơn 50 người là F2

MangYTe – Theo CDC Hà Nội, bệnh nhân nam, 42 tuổi, địa chỉ ở 5/4 Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm có kết quả xét nghiệm PCR dương tính với virus Sars-CoV-2 (chưa có kết quả khẳng định). Bệnh nhân là nhân viên điều hành xe buýt của công ty xe Bus 10/10 (Mai Dịch, Cầu Giấy).
Mục lục

Hà Nội thêm 1 ca dương tính virus Sars-CoV-2 và 18 người F1, hơn 50 người là F2 - Ảnh 1.

Tối 5/8, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội (phiên trực tuyến thứ 48), ông Trương Quang Việt - Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội cho biết, Hà Nội ghi nhận thêm 1 ca dương tính với Sars-CoV--2 ở Bắc Từ Liêm.

Bệnh nhân là nam, 42 tuổi, địa chỉ ở 5/4 Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm. Hiện đang là nhân viên điều hành xe buýt của công ty xe Bus 10/10, Mai Dịch, Cầu Giấy.

Theo CDC Hà Nội, nam bệnh nhân có triệu chứng ho sốt từ ngày 9/7 nhưng vẫn đi làm, đến 26/7 mới khai báo y tế.

Hà Nội thêm 1 ca dương tính virus Sars-CoV-2 và 18 người F1, hơn 50 người là F2 - Ảnh 3.

Toàn cảnh cuộc họp BCĐ phòng chống dịch COVID-19 của thành phố Hà Nội, tối 05/8. Ảnh: Bảo Loan

Liên quan đến bệnh nhân này, lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết thêm, bệnh nhân tạm trú tại số 5/4 Kiều Mai (Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm).

Ngay khi nhận được thông tin, quận Bắc Từ Liêm đã cho đội phản ứng nhanh rà soát lịch trình, người tiếp xúc với bệnh nhân này. Đặc biệt, quận xác định bệnh nhân tạm trú ở chung cư mini với khoảng 100 người đang sinh sống ở đây, chủ yếu là các đôi vợ chồng trẻ.

Hiện, khu vực này đã được tổ chức cách ly, phun Thu*c khử khuẩn, động viện.

UBND quận Bắc Từ Liêm sơ bộ xác nhận có 18 người là F1 trên địa bàn quận, hơn 50 người là F2 và chắc chắn số lượng sẽ tiếp tục tăng lên. Các trường hợp này sẽ đưa đi cách ly ngay ở Trường Cao đẳng công nghệ cao Hà Nội.

Bệnh viện Đa Khoa Hà Đông cho biết, bệnh nhân vào khám ở bệnh viện lúc 8h ngày 4/8, là bệnh nhân thứ 10 của phòng khám.

Tại phòng khám sàng lọc về dịch tễ, bệnh nhân khai đi Đà Nẵng từ 14 - 17/7, đến 19/7 bệnh nhân có biểu hiện sốt ho.

Đến ngày 3/8 bệnh nhân có đi khám ở Bệnh viện y học cổ truyền Bộ Công an, tại đây được chụp X quang và test nhanh COVID-19. Bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, không có biểu hiện khó thở, kiểm tra test nhanh thì âm tính, chụp phổi trái thấy có một nốt mờ.

Trước khi biểu hiện như vậy các bác sĩ đã yêu cầu bệnh nhân vào viện để điều trị. Tuy nhiên bệnh nhân có nguyện vọng đi khám về chuyên khoa hô hấp ở bệnh viện Trung ương.

Chiều 5/8, sau khi biết tin bệnh nhân có kết quả khám xét nghiệm PCR dương tính thì bệnh viện đã báo cáo Sở Y tế, CDC, TTYT quận Hà Đông và đã tiến hành điều tra dịch tễ.

Kết quả ban đầu có 3 nhân viên của bệnh viện, đó có 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng có tiếp xúc với bệnh nhân. Trong quá trình làm việc cả 3 nhân viên này đều được trang bị phương tiên phòng hộ đảm bảo theo yêu cầu, bệnh viên đã phun khử khuẩn toàn bộ khu vực và các vị trí có liên quan.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhấn mạnh: "Bệnh nhân có lịch trình phức tạp, tiếp xúc với nhiều người trong 14 ngày. Cần tập trung truy vết F1, F2. Công bố lộ trình di chuyển của bệnh nhân này để người dân biết, tự giác khai báo y tế nếu có liên quan.

Báo cáo thêm tại hội nghị, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, qua rà soát đến nay, toàn thành phố có 95.442 người về từ Đà Nẵng.

Xét nghiệm PCR cho 582 trường hợp đều có kết quả âm tính.

Xét nghiệm nhanh cho 72.051 trường hợp, 12 trường hợp có kết quả dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR thì đều có kết quả âm tính.

Liên quan đến BN620 (tại Hà Nam), đến nay đã ghi nhận có 7 trường hợp đi cùng chuyến xe đang lưu trú tại Hà Nội.

Trong đó có 6/7 người đã lấy mẫu xét nghiệm test nhanh có kết quả âm tính và đều tự cách ly tại nhà, 1 trường hợp là quân nhân thuộc Học viện Hậu cần…

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân mắc COVID-19:

Từ ngày 14 - 17/7/2020 bệnh nhân đi du lịch cùng gia đình tại thành phố Đà Nẵng (đi vợ và con).

Tại Đà Nẵng, gia đình bệnh nhân trú tại Khách sạn Hidden (120 Bạch Đằng, Bắc Phú Mỹ, Ngũ Hành Sơn). Khoảng 18h30 phút ngày 17/7 hạ cánh tại sân bay Nội Bài và đi taxi người quen về nhà.

Ngày 18/7, bệnh nhân đi làm tại Văn phòng xí nghiệp Xe buýt 10/10 (địa chỉ ở phố Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy).

Tại văn phòng, bệnh nhân tiếp xúc với khoảng 10 người và đến 10 giờ BN có họp điều hành, trong cuộc họp có khoảng 12 người.

Khoảng 17h, bệnh nhân tan làm về cửa hàng tại 39 Nguyễn Quý Đức (Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân) để trông cửa hàng cho vợ và sau đó về nhà.

Sáng 19/7, bệnh nhân đưa con về quê tại xóm Cầu, (tại Yên Phúc, Ý Yên, Nam Định). Đến 16h gia đình quay trở lại Hà Nội.

Ngày 20/7 – 3/8, lịch trình cơ bản giống nhau: Sáng đi làm tại cơ quan, chiều về cửa hàng tại Nguyễn Quý Đức đón vợ về nhà. Ngày 22/7: Liên hoan cùng đồng nghiệp tại 168 Trần Vỹ, Mai Dịch, sau đó đi hát karaoke tại A99 Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm.

Ngày 25/7, về quê vợ tại thôn Lạc Thành Bắc (Tây Ninh, Tiền Hải, Thái Bình).

Đến ngày 26/7 lên Hà Nội khai báo y tế và bắt đầu thực hiện đeo khẩu trang.

Ngày 31/7, bệnh nhân làm test nhanh tại TTYT phường có kết quả âm tính IgM, IgG.

Ngày 19/7, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện sốt nhẹ, viêm họng, tự uống Thu*c tại nhà.

Khoảng 9h ngày 3/8, bệnh nhân đi khám tại BV Y học cổ truyền Bộ Công An (Trung Văn, Nam Từ Liêm), được chụp Xquang phổi (có hình ảnh đám mờ ở phổi) sau đó được tư vấn đến BV Hà Đông điều trị.

Khoảng 8h ngày 4/8, bệnh nhân đến BV Hà Đông đăng ký khám và khai báo y tế. Sau đó BN xin chuyển sang bệnh viện Phổi Hà Nội để khám.

Đến 9h30 phút tại BV Phổi Trung ương (Ba Đình), bệnh nhân khai báo y tế và được tư vấn chuyển sang bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 khám, điều trị (BN đến viện lúc 10h30 phút).

Ngày 5/8, BN được làm xét nghiệm sàng lọc lần 1 có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Bảo Loan

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/ca-nghi-mac-covid-19-moi-nhat-cua-ha-noi-co-18-nguoi-f1-hon-50-nguoi-la-f2-20200805203928581.htm)

Tin cùng nội dung

  • Phải đổi mới từ cả hai phía
    Là một trong 4 bệnh viện (BV) đầu tiên của ngành y tế đã ký cam kết thực hiện Kế hoạch “Đổi mới phong cách, tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”...
  • Làm gì để nâng cao tỷ lệ tham gia BHYT các địa phương bao phủ thấp?
    Tại Cần Thơ, Bộ Y tế, Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp tổ chức hội thảo bàn các giải pháp phát triển bảo hiểm y tế (BHYT) ...
  • Tu vong do uống chè dây không rõ nguồn gốc
    Liên tục uống chè dây để giải nhiệt, một bệnh nhân 72 tuổi ở Hải Phòng đã phải nhập viện trong tình trạng hôn mê, suy gan nặng và Tu vong sau đó.
  • Bệnh viện Quốc tế Vinh chính thức đi vào hoạt động
    Sáng 10/8, Tập đoàn đầu tư Phú Thọ - Công ty CP Bệnh viện Quốc tế Vinh tổ chức khánh thành và đưa Bệnh viện Quốc tế Vinh (TP.Vinh) với quy mô 500 giường bệnh vào hoạt động.
  • Cảnh báo từ những cú lừa “ngọt ngào”
    Có lẽ chưa khi nào tội phạm lợi dụng các phương tiện truyền thông, mạng internet để thực hiện hành vi phạm tội lại nhiều như hiện nay.
  • Nhường chức
    Ông Nguyễn Sự đang làm Bí thư Thành ủy Hội An được dân tin, dư luận cả nước biết đến lại càng không có “nguy cơ kỷ luật” đã từ nhiệm trước thời hạn về hưu 2 năm.
  • Thực hiện Luật BHYT sửa đổi tại một số địa phương
    Bảo hiểm y tế (BHYT) - một trong những chính sách mang tính an sinh xã hội đã và đang giúp người bệnh yên tâm khi không may mắc trọng bệnh.
  • Làm thế nào để phát triển BHYT hộ gia đình tuyến xã?
    BHXH Việt Nam và Bộ Y tế vừa tổ chức cuộc họp bàn giải pháp phát triển bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình ở cấp xã và sửa đổi một số nội dung của Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC.
  • Cải thiện sức khoẻ răng miệng trẻ em: Bắt đầu từ đâu?
    Trẻ em tuổi mẫu giáo, tiểu học hầu hết chưa ý thức được cách bảo vệ và phòng chống sâu răng nhưng lại có thói quen rất thích ăn quà vặt với hàm lượng đường cao. Vì thế, theo các kết quả nghiên cứu, tỉ lệ trẻ 6 tuổi bị sâu răng bao giờ cũng rất “đáng sợ”.
  • Tiết canh và những hiểm họa khôn lường đối với sức khỏe
    Mới đây, tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã ghi nhận 2 trường hợp Tu vong vì nhiễm khuẩn liên cầu lợn. Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm với nguy cơ Tu vong rất cao. Mặc dù được nhiều chuyên gia y tế cảnh báo, nhưng thói quen của nhiều người vẫn chưa thể từ bỏ được tiết canh. Một vài minh
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY