MangYTe

Khoa học hôm nay

Các biện pháp tránh thai thời phong kiến Trung Quốc

Nhiều cách tránh thai được thực hiện thời phong kiến Trung Hoa, trong đó sử sách chủ yếu ghi chép lại bốn biện pháp.
Mục lục

Việc tránh thai trong cung đình trung hoa phong kiến chủ yếu từ ba nguyên nhân. thứ nhất, vua sợ sử quan ghi chép mình hoang dâm vô độ, để lại tiếng xấu lưu truyền hậu thế. mỗi lần vua "sủng ái' với các phi tần đều được ghi chép. nếu áp dụng tránh thai, hoàng đế sẽ yên tâm hưởng lạc chốn hậu cung mà không làm tổn hại uy nghiêm.

Thứ hai, hậu cung vốn hàng nghìn phi tần, ai ai cũng muốn được vua sủng ái. để thoát khỏi số phận cô độc nơi lãnh cung, họ luôn tìm trăm phương ngàn kế để sinh con cho vua trước khi nhan sắc tàn phai. hoàng đế nếu không thích hoặc cảm thấy phi tần này mục đích xấu, sẽ hạ lệnh thái giám ép người đó tránh thai.

Cuối cùng, vua sợ con cháu tranh quyền đoạt vị. chuyện tàn sát nhau để tranh ngai vàng được ghi chép nhiều trong sử sách, có thể kể đến sự việc huyền vũ môn thời đường (618-907) hay nghi án chúc ảnh phủ thanh thời tống (960-1279). tránh thai sẽ giúp hoàng đế không phải đau đầu chọn người kế vị.

Nhiều biện pháp tránh thai thời phong kiến Trung Hoa - 1

Cung nữ thời nhà Đường trong phim Hoàng Kim Giáp năm 2016. (Ảnh: Sohu)

Thuận theo sở thích và nhu cầu của vua, các thái y ngày đêm thu thập phương thuốc tránh thai. Sử sách chủ yếu ghi chép lại bốn biện pháp.

Biện pháp thứ nhất là "án huyệt lưu tinh". sau thời thanh (1616-1912), hoàng đế càng tránh thai cẩn thận hơn. theo "thanh triều dã sử đại quan", khi vua ân sủng phi tần, thái giám tổng quản quỳ xuống chờ lệnh, hỏi vua nên bỏ hay giữ. nếu vua ra lệnh bỏ, tổng quản sẽ bấm nhẹ vào "hậu cổ huyệt - hậu môn" của phi tần để không thụ thai được. nếu vua muốn giữ, thì thái giám sẽ ghi lại cụ thể ngày giờ để có bằng chứng thụ thai.

Biện pháp thứ hai là "liễu đỗ thiếp", nhét xạ hương vào rốn. hai mỹ nữ triệu phi yến và triệu hợp đức trong lịch sử đều sử dụng biện pháp tránh thai này. nhét xạ hương vào rốn sẽ làm mất khả năng thụ thai của nữ giới.

"tàng hồng hoa", tức sử dụng hoa nghệ tây là biện pháp thứ ba. theo sách sử trung hoa, "tàng hồng hoa" là mật pháp tránh thai hiệu quả nhất trong cung đình. cách tránh thai này thường được áp dụng vào thời loạn lạc ngũ đại thập quốc (907-960).

Dùng thuốc tránh thai là biện pháp cuối cùng. thuốc này chủ yếu là độc dược. nước trà tránh thai của phi tần hoặc cung nữ thường có lượng thủy ngân nhỏ. cách này không trực tiếp gây chết người mà hiệu quả rõ ràng.

Một biện pháp nữa được nhiều kỹ nữ sử dụng là uống "lương dược". thành phần của loại thuốc này có chứa xạ hương, không những giúp tránh thai hiệu quả mà còn phá thai. từ hy thái hậu khi nhập cung được vua hàm phong lâm hạnh, lần đầu tiên mang thai liền bị người khác lén ám hại bỏ xạ hương vào nước trà uống rồi xảy thai. loại thuốc này duy công dụng tốt nhưng dùng lâu dài sẽ dẫn tới vô sinh.

Theo VTC News

Link bài gốc Lấy link

https://vtc.vn/nhieu-bien-phap-tranh-thai-thoi-phong-kien-trung-hoa-ar765232.html

Theo VTC News

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/cac-bien-phap-tranh-thai-thoi-phong-kien-trung-quoc/20230429020448332)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY