MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Thuốc Tr*nh th*i chỉ có Progestin

Là một loại Thuốc viên Tr*nh th*i chỉ có duy nhất thành phần progestin. Nó thường được gọi là mini-pill
Mục lục

Thuốc Tr*nh th*i chỉ có progestin là gì?

Là một loại Thuốc viên Tr*nh th*i chỉ có duy nhất thành phần progestin. Nó thường được gọi là "mini-pill". Bình thường, có hai loại Thuốc Tr*nh th*i nội tiết cho phụ nữ: Loại estrogen và progestin (progestin là một dạng tổng hợp của progesterone). Vì loại mini-pill này chỉ chứa progestin chứ không chứa estrogen, nên tác dụng phụ sẽ ít hơn.

Cơ chế hoạt động của Thuốc Tr*nh th*i chỉ có progestin?

Thuốc Tr*nh th*i này có 3 cơ chế hoạt động. Đầu tiên, như những Thuốc viên Tr*nh th*i bình thường khác, Thuốc chỉ có progestin làm cho cơ thể "nghĩ’’ rằng bạn đang có thai và làm buồng trứng ngưng phóng thích trứng. Thứ hai, viên ‘mini-pill’ gây một số thay đổi ở tử cung (nơi thai nhi phát triển), làm cho tử cung thay đổi theo chiều hướng không thuận lợi cho sự làm tổ của phôi thai, thậm chí ngay cả khi đã rụng trứng. Và thứ ba, viên Thuốc chỉ có progestin làm chất nhầy giữa tử cung và *m đ*o trở nên dày và đặc (tử cung thông ra bên ngoài qua đường *m đ*o). Tinh trùng phải mất rất nhiều thời gian để vượt qua lớp chất nhầy dày đặc này mới có thể tiếp xúc được với trứng.

Thuốc Tr*nh th*i progestin có tốt hơn các loại Thuốc Tr*nh th*i khác không?

Viên Tr*nh th*i chỉ có progestin tốt hơn các loại Thuốc Tr*nh th*i bình thường khác nếu sử dụng trong những trường hợp đang cho con bú vì loại Thuốc này sẽ không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa (estrogen làm giảm chất lượng và số lượng sữa).

Loại này cũng an toàn hơn các loại Thuốc Tr*nh th*i bình thường trong một số trường hợp như ở phụ nữ trên 35 tuổi, những trường hợp hút Thuốc lá, tăng huyết áp, béo phì và có tiền sử các bệnh về đông máu.

Viên Tr*nh th*i thông thường làm cho một vài phụ nữ bị đau dạ dày hay đau đầu nhiều. Trong khi đó, viên chỉ có progestin thường không gây ra các tác dụng phụ này.

Sử dụng viên Tr*nh th*i progestin vẫn có thể có thai?

Không có biện pháp Tr*nh th*i nào là hoàn hảo cả, thậm chí ngay cả khi đã sử dụng đúng cách. Khoảng 2 đến 3 phụ nữ trong số 100 trường hợp sử dụng đúng cách viên Tr*nh th*i chỉ có progestin vẫn có thể có thai. Nguy cơ có thai này là giống nhau ở hầu hết các Thuốc Tr*nh th*i thông thường. Với viên chỉ có progestin, điều rất quan trọng là phải uống đúng giờ hàng ngày. Nếu không uống đúng giờ hàng ngày, nguy cơ có thai sẽ tăng lên. Nên nhớ rằng cả hai loại viên uống Tr*nh th*i đều mang lại hiệu quả tốt hơn chỉ sử dụng bao cao su.

Nhược điểm của viên Tr*nh th*i progestin?

Có thể bị ra máu nhẹ giữa chu kỳ trong vài tháng đầu khi bạn bắt đầu uống viên Tr*nh th*i progestin. Điều này có thể gây khó chịu nhưng không có nguy cơ nào đối với sức khỏe. Dấu hiệu này có thể ngừng khi dùng Thuốc được vài tháng. Nếu máu ra nhiều khiến bạn lo lắng, hãy trao đổi với bác sỹ.

Một tác dụng phổ biến của viên Tr*nh th*i progestin là hay gây cảm giác đói, điều này có thể làm bạn tăng cân. Tác dụng phụ này sẽ chấm dứt khi bạn ngưng sử dụng Thuốc. Đau tức ngực cũng có thể xảy ra.

Giống như các loại Thuốc uống Tr*nh th*i khác, viên Tr*nh th*i progestin phải được uống trước đó một tháng mới có hiệu quả Tr*nh th*i. Vì vậy, trong tháng đầu tiên, phải cần sử dụng thêm những biện pháp Tr*nh th*i khác như là bao cao su.

Viên Tr*nh th*i progestin đạt hiệu quả tốt nhất nếu bạn uống đúng giờ mỗi ngày. Giờ uống Thuốc là rất quan trọng đối với viên Tr*nh th*i progestin hơn những loại uống Tr*nh th*i khác. Nếu uống Thuốc muộn hơn 3 giờ bắt buộc phải uống ngay lập tức và sử dụng thêm biện pháp Tr*nh th*i khác (bao cao su) trong vòng 48 giờ.

Nếu quên uống một ngày, phải sử dụng phương pháp Tr*nh th*i thứ 2 cho hết chu kỳ đó (cho đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo). Không thể uống 2 viên vào ngày tiếp theo như cách uống cho loại Thuốc Tr*nh th*i thông thường.

Cũng giống như Thuốc Tr*nh th*i khác, viên Tr*nh th*i progestin cũng không thể phòng ngừa được những bệnh lây truyền qua đường T*nh d*c (STIs).

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-thuoc-tranh-thai-chi-co-progestin-115.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY