MangYTe

Khoa học hôm nay

Các biện pháp tránh thai rùng rợn thời phong kiến Trung Hoa

Nhiều biện pháp tránh thai đáng sợ được thực hiện phổ biến thời phong kiến Trung Hoa.
Mục lục
Việctránh thaitrong cung đình Trung Hoa phong kiến chủ yếu từ ba nguyên nhân. Thứ nhất, vua sợ Sử quan ghi chép mình hoang dâm vô độ, để lại tiếng xấu lưu truyền hậu thế. Mỗi lần vua "sủng ái' với các phi tần đều được ghi chép. Nếu áp dụng tránh thai, hoàng đế sẽ yên tâm hưởng lạc chốn hậu cung mà không làm tổn hại uy nghiêm, hơn nữa cũng không gieo rắc nòi giống bừa bãi.

Thứ hai, hậu cung vốn hàng nghìn phi tần, ai ai cũng muốn được vua sủng ái. Để thoát khỏi số phận cô độc nơi lãnh cung, họ luôn tìm trăm phương ngàn kế để sinh con cho vua trước khi nhan sắc tàn phai. Hoàng đế nếu không thích hoặc cảm thấy phi tần này mục đích xấu, sẽ hạ lệnh thái giám ép người đó tránh thai.

Cuối cùng, vua sợ con cháu tranh quyền đoạt vị. chuyện tàn sát nhau để tranh ngai vàng được ghi chép nhiều trong sử sách, có thể kể đến sự việc huyền vũ môn thời đường (618-907) hay nghi án chúc ảnh phủ thanh thời tống (960-1279). tránh thai sẽ giúp hoàng đế không phải đau đầu chọn người kế vị.

Các biện pháp tránh thai rùng rợn thời phong kiến Trung Hoa - Ảnh 2.

Cung nữ thời nhà Đường trong phim Hoàng Kim Giáp năm 2016. (Ảnh: Sohu)

Thuận theo sở thích và nhu cầu của vua, các thái y ngày đêm thu thập phương thuốc tránh thai. Sử sách chủ yếu ghi chép lại bốn biện pháp.

Biện pháp thứ nhất là "án huyệt lưu tinh". sau thời thanh (1616-1912), hoàng đế càng tránh thai cẩn thận hơn. theo "thanh triều dã sử đại quan", khi vua ân sủng phi tần, thái giám tổng quản quỳ xuống chờ lệnh, hỏi vua nên bỏ hay giữ. nếu vua ra lệnh bỏ, tổng quản sẽ bấm nhẹ vào "hậu cổ huyệt - hậu môn" của phi tần để tinh trùng chảy ra ngoài.

Nếu vua muốn giữ, thì thái giám sẽ ghi lại cụ thể ngày giờ để có bằng chứng thụ thai. bấm nhẹ vào hậu môn là biện pháp được áp dụng khi tránh thai khẩn cấp. sử sách trung hoa không ghi chép tường tận nên vẫn chưa rõ hiệu quả của biện pháp này.

Biện pháp thứ hai là "liễu đỗ thiếp", nhét xạ hương vào rốn. hai mỹ nữ triệu phi yến và triệu hợp đức trong lịch sử đều sử dụng biện pháp tránh thai này. nhét xạ hương vào rốn sẽ làm mất khả năng thụ thai của nữ giới. công dụng của "liễu đỗ thiếp" vô cùng độc đáo, tuy nhiên đã bị thất truyền.

"tàng hồng hoa", tức sử dụng hoa nghệ tây là biện pháp thứ ba. theo sách sử trung hoa, "tàng hồng hoa" là mật pháp tránh thai hiệu quả nhất trong cung đình. nếu không thích cung nữ nào sau khi lâm hạnh, hoàng đế sẽ lệnh cho thái giám treo ngược người đó lên. cung nữ đó sẽ bị ép rửa hạ thân bằng nước pha bột hoa nghệ tây nhằm loại bỏ tinh dịch trong người. cách tránh thai này thường được áp dụng vào thời loạn lạc ngũ đại thập quốc (907-960).

Dùng thuốc tránh thai là biện pháp cuối cùng.thuốc này chủ yếu là độc dược. đáng sợ nhất là uống thủy ngân, hiệu quả rất tốt nhưng vô cùng có hại cho cơ thể. nước trà tránh thai của phi tần hoặc cung nữ thường có lượng thủy ngân nhỏ. cách này không trực tiếp gây chết người mà hiệu quả rõ ràng.

Một biện pháp nữa được nhiều kỹ nữ sử dụng là uống "lương dược". thành phần của loại thuốc này có chứa xạ hương, không những giúp tránh thai hiệu quả mà còn phá thai. từ hy thái hậu khi nhập cung được vua hàm phong lâm hạnh, lần đầu tiên mang thai liền bị người khác lén ám hại bỏ xạ hương vào nước trà uống rồi xảy thai. loại thuốc này duy công dụng tốt nhưng dùng lâu dài sẽ dẫn tới vô sinh.

Theo Hồng Phúc/VTC

Link bài gốc Lấy link

https://vtc.vn/cac-bien-phap-tranh-thai-rung-ron-thoi-phong-kien-trung-hoa-ar765232.html

Theo Hồng Phúc/VTC

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/cac-bien-phap-tranh-thai-rung-ron-thoi-phong-kien-trung-hoa/20230423111426259)

Tin cùng nội dung

 • Lợi và hại của các biện pháp Tr*nh th*i
  Bao cao su ngừa thai vừa phòng tránh bệnh lây nhiễm qua đường T*nh d*c nhưng đòi hỏi sự khéo léo. Tr*nh th*i bằng các biện pháp tự nhiên rẻ tiền thì hiệu quả không cao.
 • Tiêm Thuốc Tr*nh th*i
  Thuốc tiêm Tr*nh th*i là biện pháp Tr*nh th*i tạm thời, chứa nội tiết progestin. Thuốc tiêm Tr*nh th*i hiện có loại DMPA (depot medroxygenprogesteron acetat) liều 150mg, có tác dụng Tr*nh th*i 3 tháng.
 • Xử trí ra máu bất thường ở *m đ*o khi dùng nội tiết Tr*nh th*i
  Ra máu bất thường *m đ*o là một thuật ngữ nói lên tình trạng ra máu ngoài chu kỳ kinh bình thường của chị em phụ nữ trong tuổi sinh đẻ. Ở những phụ nữ có dùng Thu*c nội tiết Tr*nh th*i có ra máu *m đ*o được định nghĩa chảy máu không định trước, tính trong khoảng 90 ngày từ ngày bắt đầu sử dụng nội tiết Tr*nh th*i.
 • Là ngực bé gái để... Tr*nh th*i ở Cameroon
  Mỗi buổi sáng, cô bé 9 tuổi Terisia Techu phải trải qua một thủ tục vô cùng đau đớn. Mẹ của bé nung nóng chày trên bếp rồi đưa lên ngực bé.
 • Ch?t vì máu đông do uống Thuốc Tr*nh th*i trong 7 năm
  Một phụ nữ Anh đã qua đời sau khi các bác sĩ phát hiện một cục máu đông trong đường huyết, nguyên nhân được cho là do Thuốc Tr*nh th*i.
 • Tr*nh th*i khẩn cấp
  Tr*nh th*i khẩn cấp là một trong những biện pháp Tr*nh th*i. Có thể sử dụng biện pháp này trong trường hợp quan hệ T*nh d*c mà không được bảo vệ và lo lắng sẽ có thai
 • Lựa chọn biện pháp Tr*nh th*i
  Những biện pháp Tr*nh th*i an toàn và phù hợp với bạn.
 • Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên
  Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
 • Thuốc Tr*nh th*i chỉ có Progestin
  Là một loại Thuốc viên Tr*nh th*i chỉ có duy nhất thành phần progestin. Nó thường được gọi là mini-pill
 • Tr*nh th*i bằng màng ngăn *m đ*o
  Màng ngăn là một dụng cụ Tr*nh th*i hình nón vòm hướng vào và khít với cổ tử cung.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY