MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Cách ăn thịt đỏ mà không tăng mỡ máu

Chuyên gia cho rằng người có lượng cholesterol cao vẫn có thể ăn thịt đỏ nếu họ chọn miếng nạc, đồng thời duy trì chất béo bão hòa trong món ăn ở mức thấp.
Mục lục

Tiến sĩ y khoa amy goodson, tác giả cuốn the sports nutrition, cho rằng có thể ăn thịt đỏ khi cơ thể có lượng cholesterol cao. nhận định này trái ngực với quan niệm phổ biến là mọi người không thể ăn thịt đỏ khi mỡ máu cao.

"vấn đề nằm ở việc phần thịt đỏ đó như thế nào, khẩu phần ăn và loại thực phẩm ăn kèm. nhiều người cố gắng đổ lỗi cho một loại thức ăn gây ra bệnh tật, sự thật lại nằm ở chất lượng của toàn bộ bữa ăn", tiến sĩ goodson cho biết.

Niềm tin rằng thịt đỏ có hại cho sức khỏe tim mạch xuất phát từ một nghiên cứu cho thấy chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol. loại chất béo này có nhiều trong thịt đỏ, do đó nhiều người lập tức cho rằng thịt đỏ là ý tưởng tồi cho những ai muốn giảm cholesterol. tuy nhiên, có những phần thịt nạc chứa ít chất béo bão hòa hơn, đó là lý do goodson cho rằng vấn đề nằm ở miếng thịt mỡ hay nạc.

Ví dụ, giới nghiên cứu đã thực hiện nhiều công trình về chế độ ăn kiêng tối ưu với thịt bò (còn gọi bold) - gồm rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và một lượng nhỏ thịt bò nạc. các nhà nghiên cứu đã xem xét lượng thịt bò nạc khác nhau ảnh hưởng thế nào đến nhóm người trưởng thành có mức cholesterol khá cao.

Các loại thịt đỏ. Ảnh: Timolina on Freepik

Các loại thịt đỏ. Ảnh: Timolina on Freepik

Bà goodson trích dẫn nhóm người ăn trung bình 113 gram thịt bò mỗi ngày, còn nhóm thứ hai ăn trung bình 153 gram thịt bò mỗi ngày. hàm lượng calo từ chất béo bão hòa trong khẩu phần của cả 2 nhóm đều dưới 7%. kết quả cho thấy hàm lượng mỡ máu trong cả hai nhóm đều giảm từ 10% trở lên. như vậy, người có hàm lượng cholesterol cao vẫn có thể ăn thịt đỏ nếu họ chọn thịt bò nạc và sử dụng lượng chất béo bão hòa ít hơn.

Một nghiên cứu khác từ tạp chí dinh dưỡng lâm sàng mỹ vào năm 2021, cho biết mọi người sử dụng thịt bò nạc ít chất béo bão hòa song vẫn kiểm soát được lượng cholesterol của cơ thể.

Theo bộ nông nghiệp mỹ, miếng thịt bò nạc nặng khoảng 3,5 ounce (khoảng 100 gam) chứa ít hơn 4,5 gam chất béo bão hòa; miếng thịt bò siêu nạc được cho là chứa ít hơn 2 gam chất béo bão hòa cho mỗi khẩu phần. do đó, mọi người cần nhớ xem nhãn dinh dưỡng trước khi mua thực phẩm. cơ quan này cũng phân loại mức độ nạc vào các vị trí cắt như phần thăn, bắp, dải lưng bò.

Nếu bạn cần một chút cảm hứng về cách kết hợp thịt bò nạc trong bữa ăn giàu chất dinh dưỡng, Goodson khuyên bạn thử ăn loại thịt này với cơm gạo lứt, hạt quinoa, cải xoăn, bông cải xanh, cà rốt, ớt chuông đỏ, quả bơ.

Chi Lê (Theo Eatthis)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/cach-an-thit-do-ma-khong-tang-mo-mau-4507096.html)
 • Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư

  Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư
  Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
 • Chế độ dinh dưỡng trong việc phòng ngừa bệnh ung thư

  Chế độ dinh dưỡng trong việc phòng ngừa bệnh ung thư
  Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
 • Dinh dưỡng và cách chăm sóc khi mắc bệnh ung thư

  Dinh dưỡng và cách chăm sóc khi mắc bệnh ung thư
  Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
 • Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc

  Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc
  Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
 • Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết

  Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết
  Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
 • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

  Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
  Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
 • Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết

  Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết
  Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
 • Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần

  Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần
  Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
 • Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi

  Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi
  Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
 • Dinh dưỡng trong quá trình mang thai

  Dinh dưỡng trong quá trình mang thai
  Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY